Anh và Australia đạt nhất trí về FTA

13:38' - 15/06/2021
BNEWS Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan ngày 15/6 cho biết Vương quốc Anh và Australia đã nhất trí về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Australia.

Đây là thỏa thuận thương mại hậu Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), mới nhất của Anh khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tìm cách mở rộng hoạt động thương mại ra ngoài EU.

FTA dự kiến cắt giảm thuế đối với các sản phẩm như rượu whisky Scotch, quần áo, ô tô cũng như các sản phẩm nông nghiệp, vốn đã gây ra phản ứng dữ dội từ ngành nông nghiệp của Anh.
Việc hoàn tất FTA với Australia dự kiến sẽ thúc đẩy quy mô kinh tế Anh tăng thêm 0,02% trong vòng 15 năm. Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 20 của Anh trên toàn cầu. Trong năm 2020, trao đổi thương mại với Australia chiếm 1,2% tổng kim ngạch trao đổi thương mại của Anh.
Các cuộc đàm phán giữa Anh và Australia trong những tuần gần đây đã gặp nhiều khó khăn do mối quan ngại của nông dân Anh về hoạt động nhập khẩu thịt giá rẻ từ Australia. Chính phủ Anh đã "đánh tiếng" rằng việc cắt giảm thuế quan sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn để bảo vệ nông dân.
Các mục tiêu đàm phán thương mại tiếp theo của Anh là FTA với New Zealand và Mỹ. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận với Mỹ sẽ khó đạt được trong ngắn hạn khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang muốn tập trung vào các vấn đề trong nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục