Anh và EU thất vọng về vòng đàm phán vừa qua
Phát biểu họp báo, trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier bày tỏ thất vọng vì phía Anh không thực sự mong muốn theo đuổi một thỏa thuận thương mại với châu Âu, cũng như trong các vấn đề khác tuy không phải là trọng tâm đàm phán nhưng mang ý nghĩa quan trọng và biểu tượng.
Ông Barnier nêu rõ, ngoài một số "cơ hội khiêm tốn", vòng đàm phán mới không đạt được tiến bộ khả thi nào trong các vấn đề gai góc. Ông đồng thời khẳng định: "Chúng tôi sẽ không bán tháo những giá trị của chúng tôi vì lợi ích của nền kinh tế Anh".
Quan chức Brussels nêu rõ EU sẽ không đi đến một thỏa thuận thương mại mới với London mà thiếu những đảm bảo cạnh tranh công bằng trên sân chơi bình đẳng hoặc thiếu một thỏa thuận toàn diện về lĩnh vực nghề cá.
Trong khi đó, phía Anh cũng cho rằng có rất ít tiến triển trong các vấn đề bị xem là gây trở ngại cho các vòng đàm phán thương mại hậu Brexit. Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost (Đa-vít Phrốt) cho biết: "Chúng tôi rất ít tiến bộ để có thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng nhất giữa chúng tôi".
Ngày 11/5, EU và Anh đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại lần thứ ba sau khi Anh rời khỏi EU, với rất ít hy vọng cho một bước đột phá. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh cả hai đều phải đối mặt với những thách thức cấp bách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cả hai vòng đàm phán trước diễn ra vào tháng Ba và tháng Tư vừa qua đều không đạt được tiến bộ. Phía EU cho rằng Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường. Đáp lại, Anh cho biết nước này hoàn toàn thiện chí trong quá trình đàm phán.
Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020, nhưng vẫn tuân theo các quy định của liên minh trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay trong khi hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.
Hiện cả EU và Anh đều cho rằng các lĩnh vực chính như ngư nghiệp và khái niệm "sân chơi bình đẳng” cho phép cạnh tranh công bằng và cởi mở đang là những rào cản chính đối với nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại trực tuyến giữa Anh và EU
20:23' - 11/05/2020
Ngày 11/5, Liên minh châu Âu (EU) và Anh bước vào vòng đàm phán thương mại thứ ba với không nhiều hy vọng về một sự đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm thương mại mới giữa Anh và EU sẽ diễn ra trong tuần tới
08:58' - 16/04/2020
Các vòng đàm phán tiếp theo sẽ kéo dài khoảng một tuần mỗi lần, theo trình tự bắt đầu từ các ngày 20/4, 11/5 và 1/6 - với một cuộc họp "cấp cao" vào tháng Sáu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.

Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier. Ảnh: AFP/TTXVN