Anh và EU thất vọng về vòng đàm phán vừa qua
Phát biểu họp báo, trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier bày tỏ thất vọng vì phía Anh không thực sự mong muốn theo đuổi một thỏa thuận thương mại với châu Âu, cũng như trong các vấn đề khác tuy không phải là trọng tâm đàm phán nhưng mang ý nghĩa quan trọng và biểu tượng.
Ông Barnier nêu rõ, ngoài một số "cơ hội khiêm tốn", vòng đàm phán mới không đạt được tiến bộ khả thi nào trong các vấn đề gai góc. Ông đồng thời khẳng định: "Chúng tôi sẽ không bán tháo những giá trị của chúng tôi vì lợi ích của nền kinh tế Anh".
Quan chức Brussels nêu rõ EU sẽ không đi đến một thỏa thuận thương mại mới với London mà thiếu những đảm bảo cạnh tranh công bằng trên sân chơi bình đẳng hoặc thiếu một thỏa thuận toàn diện về lĩnh vực nghề cá.
Trong khi đó, phía Anh cũng cho rằng có rất ít tiến triển trong các vấn đề bị xem là gây trở ngại cho các vòng đàm phán thương mại hậu Brexit. Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost (Đa-vít Phrốt) cho biết: "Chúng tôi rất ít tiến bộ để có thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng nhất giữa chúng tôi".
Ngày 11/5, EU và Anh đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại lần thứ ba sau khi Anh rời khỏi EU, với rất ít hy vọng cho một bước đột phá. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh cả hai đều phải đối mặt với những thách thức cấp bách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cả hai vòng đàm phán trước diễn ra vào tháng Ba và tháng Tư vừa qua đều không đạt được tiến bộ. Phía EU cho rằng Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường. Đáp lại, Anh cho biết nước này hoàn toàn thiện chí trong quá trình đàm phán.
Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020, nhưng vẫn tuân theo các quy định của liên minh trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay trong khi hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.
Hiện cả EU và Anh đều cho rằng các lĩnh vực chính như ngư nghiệp và khái niệm "sân chơi bình đẳng” cho phép cạnh tranh công bằng và cởi mở đang là những rào cản chính đối với nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại trực tuyến giữa Anh và EU
20:23' - 11/05/2020
Ngày 11/5, Liên minh châu Âu (EU) và Anh bước vào vòng đàm phán thương mại thứ ba với không nhiều hy vọng về một sự đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm thương mại mới giữa Anh và EU sẽ diễn ra trong tuần tới
08:58' - 16/04/2020
Các vòng đàm phán tiếp theo sẽ kéo dài khoảng một tuần mỗi lần, theo trình tự bắt đầu từ các ngày 20/4, 11/5 và 1/6 - với một cuộc họp "cấp cao" vào tháng Sáu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.

Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier. Ảnh: AFP/TTXVN