Anh và EU thất vọng về vòng đàm phán vừa qua

21:52' - 15/05/2020
BNEWS Ngày 15/5, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ thất vọng về vòng đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit, vòng đàm phán lần thứ ba vừa diễn ra trong tuần này.

Phát biểu họp báo, trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier bày tỏ thất vọng vì phía Anh không thực sự mong muốn theo đuổi một thỏa thuận thương mại với châu Âu, cũng như trong các vấn đề khác tuy không phải là trọng tâm đàm phán nhưng mang ý nghĩa quan trọng và biểu tượng.

Ông Barnier nêu rõ, ngoài một số "cơ hội khiêm tốn", vòng đàm phán mới không đạt được tiến bộ khả thi nào trong các vấn đề gai góc. Ông đồng thời khẳng định: "Chúng tôi sẽ không bán tháo những giá trị của chúng tôi vì lợi ích của nền kinh tế Anh".

Quan chức Brussels nêu rõ EU sẽ không đi đến một thỏa thuận thương mại mới với London mà thiếu những đảm bảo cạnh tranh công bằng trên sân chơi bình đẳng hoặc thiếu một thỏa thuận toàn diện về lĩnh vực nghề cá.

Trong khi đó, phía Anh cũng cho rằng có rất ít tiến triển trong các vấn đề bị xem là gây trở ngại cho các vòng đàm phán thương mại hậu Brexit. Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost (Đa-vít Phrốt) cho biết: "Chúng tôi rất ít tiến bộ để có thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng nhất giữa chúng tôi".

Ngày 11/5, EU và Anh đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại lần thứ ba sau khi Anh rời khỏi EU, với rất ít hy vọng cho một bước đột phá. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh cả hai đều phải đối mặt với những thách thức cấp bách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cả hai vòng đàm phán trước diễn ra vào tháng Ba và tháng Tư vừa qua đều không đạt được tiến bộ. Phía EU cho rằng Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường. Đáp lại, Anh cho biết nước này hoàn toàn thiện chí trong quá trình đàm phán.

Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020, nhưng vẫn tuân theo các quy định của liên minh trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay trong khi hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.

Hiện cả EU và Anh đều cho rằng các lĩnh vực chính như ngư nghiệp và khái niệm "sân chơi bình đẳng” cho phép cạnh tranh công bằng và cởi mở đang là những rào cản chính đối với nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục