Vòng đàm thương mại mới giữa Anh và EU sẽ diễn ra trong tuần tới

08:58' - 16/04/2020
BNEWS Các vòng đàm phán tiếp theo sẽ kéo dài khoảng một tuần mỗi lần, theo trình tự bắt đầu từ các ngày 20/4, 11/5 và 1/6 - với một cuộc họp "cấp cao" vào tháng Sáu.
Ngày 15/4, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đồng ý nối lại vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào ngày 20/4, sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit), trong bối cảnh đại dịch COVID-19  làm gián đoạn thời gian đàm phán.
Các vòng đàm phán tiếp theo sẽ kéo dài khoảng một tuần mỗi lần, theo trình tự bắt đầu từ các ngày 20/4, 11/5 và 1/6 - với một cuộc họp "cấp cao" vào tháng Sáu để đánh giá kết quả trước khi quyết định có trì hoãn thời gian chuyển tiếp hay không.
Một tuyên bố chung sau cuộc điện đàm giữa nhà đàm phán EU Michel Barnier và người đồng cấp của Anh David Frost đã không đề cập đến việc hoãn ngày kết thúc thời gian chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020.
Hai bên đã nhất trí về sự cần thiết phải tổ chức các vòng đàm phán mới để đạt được những tiến bộ "thực sự và rõ ràng" từ nay đến tháng Sáu, đồng thời đánh giá việc họp trực tuyến là cần thiết.
Thủ tướng Anh Boris Johnson, về phần mình đã khẳng định không có chuyện London phải tuân theo các quy tắc của EU sau ngày 31/12 tới.
Tuy nhiên, một số nhà quan sát cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 đã khiến cho một thỏa thuận nhanh chóng là không thể.
Kết thúc vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng Ba, London và Brussels chỉ có thể lưu ý những khác biệt quan trọng của họ về mối quan hệ tương lai, đặc biệt là các nội dung liên quan tới điều kiện cạnh tranh, kết cấu của thỏa thuận và chủ đề đánh bắt cá.
Theo một nguồn tin châu Âu, người Anh, muốn nhắm đến một số thỏa thuận riêng biệt trái ngược với EU muốn có một thỏa thuận tổng thể, vẫn chưa chuyển nội dung văn bản của họ về đánh bắt cá đến để đàm phán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục