Anh và Israel hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ châu Phi do lo ngại biến thể mới

10:39' - 26/11/2021
BNEWS Ngày 25/11, Chính phủ Anh thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào “danh sách đỏ” về hoạt động đi lại.

Ngày 25/11, Chính phủ Anh thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào “danh sách đỏ” về hoạt động đi lại sau khi Cơ quan An ninh Y tế nước này (UKHSA) bày tỏ mối quan ngại về biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 lần đầu phát hiện tại châu Phi.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết UKHSA đang điều tra về một biến thể mới và giới chức Anh sẽ triển khai những biện pháp phòng ngừa.

Ông Javid xác nhận kể từ 12h00 GMT ngày 26/11, Anh sẽ tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ 6 quốc gia châu Phi - trong đó có Nam Phi - và những du khách Anh trở về từ 6 quốc gia này sẽ phải cách ly.

Cùng ngày, Israel thông báo đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ” liên quan đến dịch bệnh COVID-19, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini.

Theo đó, những người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel.

Người dân Israel  trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ tạm trú tại cơ sở cách ly được chỉ định trong vòng 7 ngày, ngay cả khi đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Những người này sẽ được về nhà sau khi có kết quả 2 lần xét nghiệm PCR âm tính. Những người từ chối xét nghiệm sẽ phải cách ly trong vòng 12 ngày.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv cho biết thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Naftali Bennett với các quan chức y tế và quốc phòng Israel.

Trong thời gian tới, ông Bennett sẽ thường xuyên tham dự những cuộc thảo luận với các cơ quan chuyên môn nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 lây lan tại Israel.

Biến thể B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Nhiều chuyên gia Israel lo ngại biến thể này sẽ có khả năng lây nhiễm mạnh và kháng vaccine cao hơn cả biến thể Delta lần đầu phát hiện tại Ấn Độ.

Giáo sư Cyrille Cohen - Trưởng phòng thí nghiệm miễn dịch thuộc Đại học Bar-Ilan- cho hay biến thể B.1.1.529 mang nhiều đột biến nhất từ trước tới nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục