Anh và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Phát biểu trước lễ ký kết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá đây sẽ là "thỏa thuận quan trọng nhất" của nước này kể từ thỏa thuận liên minh thuế quan" mà Ankara ký kết với Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1995.
Do vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh thuế quan EU, Anh phải đợi cho đến khi hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU rồi mới có thể hoàn thiện nốt các điều khoản trong thỏa thuận với Ankara.
Về phần mình, Chính phủ Anh coi là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ là một "chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp ô tô, chế tạo máy và luyện thép của Anh”.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh thỏa thuận này "mở đường cho một thỏa thuận mới, tham vọng hơn với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần và là một phần trong kế hoạch của chúng tôi nhằm đưa Anh trở thành trung tâm của hệ thống các hiệp định hiện đại với các nền kinh tế năng động".
Theo thỏa thuận trên, thuế quan ưu đãi sẽ được duy trì đối với 7.600 doanh nghiệp Vương quốc Anh xuất khẩu hàng hóa sang Thổ Nhĩ Kỳ, bảo vệ chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Anh.
Tính đến thời điểm này, Anh đã ký các hiệp định thương mại với 62 quốc gia sau khi quyết định rời EU năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen
09:20' - 26/08/2020
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện mỏ khí thiên nhiên với trữ lượng lên tới 320 tỷ m3 tại Biển Đen. Đây được xem là một trong số các mỏ khí đốt lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải
08:17' - 17/08/2020
EU ngày 16/8 đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng "ngay lập tức" hoạt động khai thác khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải trong cuộc khủng hoảng đang gây căng thẳng giữa Ankara với các nước trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan (phải) và Đại sứ Anh tại Ankara Dominick Chilcott trao đổi văn kiện sau lễ ký thỏa thuận thương mại tự do Thổ Nhĩ Kỳ- Anh tại Ankara ngày 29/12/2020. Ảnh: AA/TTXVN
Quốc kỳ Anh (phải) và Thổ Nhĩ Kỳ (trái). Ảnh: Euractiv/TTXVN