Anh và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Phát biểu trước lễ ký kết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá đây sẽ là "thỏa thuận quan trọng nhất" của nước này kể từ thỏa thuận liên minh thuế quan" mà Ankara ký kết với Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1995.
Do vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh thuế quan EU, Anh phải đợi cho đến khi hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU rồi mới có thể hoàn thiện nốt các điều khoản trong thỏa thuận với Ankara.
Về phần mình, Chính phủ Anh coi là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ là một "chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp ô tô, chế tạo máy và luyện thép của Anh”.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh thỏa thuận này "mở đường cho một thỏa thuận mới, tham vọng hơn với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần và là một phần trong kế hoạch của chúng tôi nhằm đưa Anh trở thành trung tâm của hệ thống các hiệp định hiện đại với các nền kinh tế năng động".
Theo thỏa thuận trên, thuế quan ưu đãi sẽ được duy trì đối với 7.600 doanh nghiệp Vương quốc Anh xuất khẩu hàng hóa sang Thổ Nhĩ Kỳ, bảo vệ chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Anh.
Tính đến thời điểm này, Anh đã ký các hiệp định thương mại với 62 quốc gia sau khi quyết định rời EU năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen
09:20' - 26/08/2020
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện mỏ khí thiên nhiên với trữ lượng lên tới 320 tỷ m3 tại Biển Đen. Đây được xem là một trong số các mỏ khí đốt lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải
08:17' - 17/08/2020
EU ngày 16/8 đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng "ngay lập tức" hoạt động khai thác khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải trong cuộc khủng hoảng đang gây căng thẳng giữa Ankara với các nước trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng Bảy
22:09' - 11/08/2022
Giá sản xuất của Mỹ đã bất ngờ giảm trong tháng 7/2022, giữa bối cảnh chi phí cho các sản phẩm năng lượng giảm và lạm phát của nhà sản xuất cơ bản dường như đang có xu hướng đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phạt 11 nhà sản xuất thép gần 200 triệu USD do ấn định giá thầu
19:13' - 11/08/2022
Hàn Quốc quyết định áp dụng khoản phạt tổng cộng 256,5 tỷ won (tương đương 197,5 triệu USD) đối với nhà sản xuất thép số 2 của nước này, Hyundai Steel Co., và 10 công ty khác, do ấn định giá thầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mối lo "dịch chồng dịch" ở châu Âu
12:56' - 11/08/2022
Hàng ngày châu Âu vẫn ghi nhận vài chục nghìn ca mắc mới và hàng trăm ca tử vong do COVID-19. Khi mùa Thu và mùa Đông tới, con số này được dự báo sẽ tăng gấp nhiều lần.
-
Kinh tế Thế giới
Costa Rica chính thức đề nghị gia nhập CPTPP
10:19' - 11/08/2022
Ngày 10/8, Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên bố nước này chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có nguy cơ "gây sóng gió" cho quan hệ thương mại với Canada
10:11' - 11/08/2022
Khi Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Giảm lạm phát vào đầu tuần này, các nhà lãnh đạo chính trị cũng như các doanh nghiệp của Canada đã rất phấn khởi trước các điều khoản về khí hậu của đạo luật.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba lại ngừng hoạt động
09:51' - 11/08/2022
Nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras, một trong những nhà máy lớn nhất ở Cuba, ngày 10/8 lại một lần nữa buộc phải ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia do thiếu nước làm mát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyến hàng lúa mỳ Ukraine đầu tiên sẽ khởi hành vào tuần tới
09:44' - 11/08/2022
Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 10/8 cho biết chuyến hàng lúa mỳ đầu tiên từ Ukraine sẽ khởi hành từ các cảng của nước này vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu
07:59' - 11/08/2022
Ai Cập có kế hoạch tăng công suất chứa dầu thêm 2,52 triệu thùng tại cảng dầu El-Hamra, với mục tiêu trở thành một "trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu".
-
Kinh tế Thế giới
Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ
07:49' - 11/08/2022
Chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thoả thuận được Liên hợp quốc hậu thuẫn ngày 10/8 đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến tàu này cuối cùng đã tìm thấy người mua.