Anh yêu cầu các ngân hàng chứng minh tín dụng tiêu dùng không có nhiều rủi ro

09:25' - 05/07/2017
BNEWS Ngân hàng trung ương Anh vừa yêu cầu các ngân hàng và công ty tài chính phải chứng minh được các hoạt động cho vay tiêu dùng của họ không tiềm ẩn quá nhiều rủi ro và năng lực ứng phó với nguy cơ này.
Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Ảnh: AFP/TTXVN

Nhằm ngăn chặn những rủi ro đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vừa yêu cầu tới tháng 9/2017, các ngân hàng và các công ty tài chính phải chứng minh được các hoạt động cho vay tiêu dùng của họ không tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cũng như năng lực ứng phó với nguy cơ này. Tuy nhiên, BoE chưa vội tung ra các biện pháp thắt chặt kiểm soát cho vay tiêu dùng.

Theo phóng viên TTXVN tại London, sau khi tiến hành đánh giá 20 ngân hàng, Cơ quan Giám sát và Quản lý Ngân hàng (PRA) thuộc BoE đã nêu lên mối quan ngại rằng một số ngân hàng trong số này tỏ ra chủ quan trong việc đánh giá khả năng thua lỗ đối với các danh mục cho vay của họ.

Đồng thời, khả năng của các ngân hàng đối phó với nguy cơ này cũng giảm sút trong bối cảnh nguồn vốn mà họ nắm giữ cũng như lãi suất đều giảm.

Quan điểm của BoE là các ngân hàng phải là những chốt chặn trước tiên trong việc ngăn chặn những rủi ro trên thị trường tín dụng tiêu dùng.

Thị trường tín dụng tiêu dùng ở Anh hiện tăng với nhịp độ 10,3% mỗi năm, vượt xa mức tăng thu nhập của các hộ gia đình. Nhằm ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực này, BoE đang tăng cường giám sát các ngân hàng cũng như yêu cầu các ngân hàng phải xem xét lại những quy định về chi tiêu bằng thẻ tín dụng, điều kiện cho vay cá nhân, cũng như đánh giá tác động của việc giá trị ô tô giảm đối với các khoản cho vay mua ô tô.

Trước đó, BoE cũng đã yêu cầu các ngân hàng tại nước này phải dự phòng khoản vốn 11,4 tỷ bảng anh (14,77 tỷ USD) để phòng ngừa nguy cơ nợ xấu gia tăng từ lĩnh vực cho vay tiêu dùng./.

>>> Tín dụng tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 15 năm

>>> Bảo vệ quyền lợi người sử dụng tín dụng tiêu dùng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục