Áo đình bản in của tờ báo lâu đời nhất thế giới

17:32' - 28/04/2023
BNEWS Với lượng phát hành khoảng 20.000 bản/ngày và gấp đôi vào cuối tuần, ấn bản in của báo “Wiener Zeitung” sẽ không còn tồn tại sau quyết định của Quốc hội Áo vào ngày 27/4.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, báo ra đời năm 1703 với tên gọi “Wienerisches Diarium”, đến năm 1780 được đổi tên thành “Wiener Zeitung”.

Năm 1857, Hoàng đế Franz Joseph I của Áo đã quốc hữu hóa tờ báo tư nhân ra hai tuần một lần này, khiến “Wiener Zeitung” trở thành công báo chính thức của đất nước. Trải qua hành trình 320 năm, từng đưa tin và chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử, từ thời trẻ của nhà soạn nhạc Mozart cho đến việc Hoàng đế cuối cùng của Nhà Habsburg (một trong những hoàng tộc có ảnh hưởng lớn nhất châu Âu) thoái vị, đến nay “Wiener Zeitung” được coi là nhật báo lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

 

Ngày 27/4, với đa số phiếu ủng hộ, Quốc hội Áo đã thông qua đạo luật, yêu cầu báo đình bản in và chủ yếu chuyển sang trực tuyến kể từ ngày 1/7. Tuy nhiên, báo sẽ duy trì tối thiểu 10 ấn phẩm in mỗi năm, tùy thuộc vào ngân sách hiện có. Sau khi đình bản in, “Wiener Zeitung” sẽ vẫn giữ vai trò là công báo chính phủ và nguồn thu chính của báo sẽ đến từ hoạt động trực tuyến.

Chính phủ cho rằng quyết định trên là phù hợp với xu thế của châu Âu về tập trung hóa và xuất bản trực tuyến thông tin chính thức. Bên cạnh việc chuyển sang hoạt động trực tuyến, “Wiener Zeitung” sẽ thành lập một trung tâm truyền thông, một cơ quan nội dung và một trung tâm đào tạo báo chí. Dự kiến, gần một nửa trong số hơn 200 nhân viên của tờ báo có thể bị sa thải sau quyết định trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục