Áp dụng tỷ giá trung tâm: Doanh nghiệp có hưởng lợi?
Theo đó, tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ.
Vậy với chính sách mới này, thị trường ngoại tệ sẽ diễn biến ra sao, các doanh nghiệp sẽ tiếp nhận như thế nào là những vấn đề đang được đặt ra.
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Nguồn vốn và tiền tệ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định: Trước đây tỷ giá bình quân liên ngân hàng được duy trì trong khoảng thời gian một hoặc vài tháng tùy vào mức độ tích tụ của thị trường. Trên cơ sở diễn biến tích tụ của thị trường trong khoảng thời gian đủ dài thì Ngân hàng Nhà nước mới xem xét việc điều chỉnh và mức độ điều chỉnh có thể rất lớn, 1% hoặc trên 1%.
Nhưng với công thức hiện tại, tỷ giá có thể được điều chỉnh hàng ngày và căn cứ vào diễn biến của thế giới thì mức điều chỉnh có thể cao hoặc thấp nhưng không có những biến động quá mạnh lên tới vài % như trước đây nữa.
“Tôi cho rằng, phản ứng của thị trường hay của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ nhanh và hiệu quả hơn”, ông Quỳnh nói.
Như vậy, với cách làm cũ, Ngân hàng Nhà nước công bố biên độ tỷ giá giao dịch trong vòng vài tháng hoặc 1 năm, qua đó các doanh nghiệp có nhu cầu về ngoại tệ có thể căn cứ vào đó hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ.
Nhưng hiện nay không có sự công bố đó nữa, vấn đề đặt ra là liệu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có chủ động được trong việc hoạch định phương án sản xuất kinh doanh?
Về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho rằng, với diễn biến của thị trường quốc tế như thời điểm hiện nay, việc điều chỉnh sang chính sách mới là phù hợp với thị trường đang bước vào giai đoạn có sự giằng co và điều chỉnh có nhiều biến động bất thường xảy ra.
Ngân hàng Nhà nước công bố cơ chế điều hành tỷ giá mới thì cũng đồng thời cung cấp sản phẩm mua bán kỳ hạn thực hiện trực tiếp giữa Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng thương mại trong thời gian tới.
Với việc này thì Ngân hàng Nhà nước đã giúp các ngân hàng thương mại có công cụ cũng như có sản phẩm để chủ động trong việc cung ứng và phòng ngừa rủi ro của các doanh nghiệp.
Khẳng định đây là việc để đảm bảo tính ổn định của tỷ giá, ông Nguyễn Văn Hân, Trưởng phòng Tài chính kế toán Công ty ô tô Cửu Long TMT cũng cho rằng, theo phương thức mới này, doanh nghiệp cần phải đề cao và chú trọng việc theo dõi diễn biến từng ngày. Trên cơ sở đó, đưa ra phương án mua kỳ hạn và dùng sản phẩm phái sinh nào cho phù hợp.
Bên cạnh đó, khi tỷ giá biến động như thế này, doanh nghiệp phải dự báo được diễn biến của thị trường và xác định được khoản chi phí để đưa ra giá thành sản phẩm của mình, đồng thời kiểm soát tốt để đảm bảo giá bán và lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Ông Hân cũng kiến nghị, doanh nghiệp luôn muốn ổn định tỷ giá để có kiểm soát chi phí và đảm bảo hoạt động kinh doanh, cho nên khi tỷ giá biến động thì chi phí doanh nghiệp bỏ ra phải tăng lên, vì thế doanh nghiệp rất muốn tỷ giá cố định. Do vậy phải có các phương pháp phái sinh để ổn định.
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh cũng phân tích, đối với doanh nghiệp, có thể phải đối mặt với vấn đề cung cầu của sản phẩm, các rủi ro về vận hành, pháp lý, trong rủi ro về thị trường có bao gồm cả lãi suất và tỷ giá thì những biến động đó là mang tính khách quan mà các doanh nghiệp khi đã tham gia kinh doanh đều cần phải có phương pháp quản trị.
Đấy chính là lý do vì sao ở các thị trường quốc tế, các thị trường tài chính phức tạp và phát triển thì thay vì cố định tỷ giá họ sẽ đưa ra sản phẩm ở thị trường tài chính để giúp cho các doanh nghiệp có thể chủ động sử dụng hiệu quả các sản phẩm đấy với các chiến lược kinh doanh khác nhau với các kỳ vọng khác nhau trên thị trường.
Việc Ngân hàng Nhà nước triển khai song song với việc điều hành cơ chế linh hoạt theo thị trường thì cùng với đó là đưa ra các sản phẩm giúp doanh nghiệp có thể chủ động và tính toán thực thi các chiến lược kinh doanh của mình phù hợp với tỷ giá.
“Tôi cho rằng nó rất phù hợp và hướng tới những phương thức quản trị không chỉ của Ngân hàng Nhà nước mà giúp các doanh nghiệp hình thành văn hóa kinh doanh và những kỹ năng, phương thức kinh doanh phù hợp hơn với thông lệ và chuẩn mực của thị trường quốc tế”, ông Đỗ Ngọc Quỳnh nói.
“Có nhiều tổ chức và nhiều nghiên cứu đánh giá rằng sắp tới TPP thậm chí còn đem lại lợi thế cho Việt Nam cao hơn cả WTO. Vì vậy, việc chúng ta triển khai tốt, tận dụng chính sách hoặc lợi thế của việc tham gia TPP và FTA này, không loại trừ nó cũng tạo ra khả năng là các dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam khá mạnh.
Và để đón nhận các cơ hội của TPP và FTA đem lại, cũng giúp tạo ra dư địa để Ngân hàng Nhà nước có thể đưa ra mức điều chỉnh tỷ giá USD/VND ở mức độ hợp lý”, ông Đỗ Ngọc Quỳnh nhấn mạnh thêm./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngày đầu tiên áp dụng, tỷ giá trung tâm là 21.896 đồng
10:22' - 04/01/2016
Mức tỷ giá này cao hơn mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn áp dụng suốt 4 tháng trước là 6 đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách tỷ giá mới: Khó dự báo để đầu cơ
13:28' - 01/01/2016
Trong mục tiêu điều hành năm 2016, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
20:22'
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/9 thông báo giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt 4%, trong bối cảnh lạm phát ở nước này vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng Đông Nam Bộ đạt gần 5,4 triệu tỷ đồng
19:55'
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, tín dụng khu vực Đông Nam Bộ trong 8 tháng 2025 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực và gắn liền với tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số trong kỷ nguyên AI: Cơ hội tăng trưởng và bài toán rủi ro
16:20'
Chuyển đổi số đang tái định hình toàn diện hoạt động của ngành ngân hàng, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả vận hành, mở rộng dịch vụ và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Brazil giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn
16:18'
Ngày 17/9, Ngân hàng Trung ương Brazil đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức 15% do lạm phát vẫn ở mức cao trong bối cảnh bất ổn toàn cầu liên quan đến chính sách kinh tế của Mỹ.
-
Ngân hàng
Đồng USD ổn định sau khi Fed hạ lãi suất
09:03'
Chỉ số USD so với rổ tiền tệ chính rơi xuống 96,224 – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 – ngay sau quyết định của Fed, trước khi đảo chiều mạnh và tăng tới 0,44% trong ngày lên 97,074.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/9: Đồng USD tiếp tục giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed
08:46'
Vietcombank giảm tiếp 12 đồng ở cả giá mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.165 - 26.445 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước
21:26' - 17/09/2025
Phê duyệt cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 lĩnh vực: Thành lập và hoạt động ngân hàng; hoạt động thanh toán; hoạt động tín dụng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/9: Giá bán USD đi xuống
08:45' - 17/09/2025
Tỷ giá hôm nay 17/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng ghi nhận xu hướng giảm giá, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank Thừa Thiên - Huế chi trả hơn 250 triệu đồng cho khách hàng
08:00' - 17/09/2025
Bảo an tín dụng là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, nhằm bảo vệ cho người vay vốn trước các rủi ro, qua đó giúp giảm gánh nặng trả nợ cho gia đình và bảo vệ quyền lợi của ngân hàng cho vay.