Áp lực đè nặng lên Chính phủ mới của Pháp
Một ngày sau khi Thủ tướng Pháp Michel Barnier công bố thành phần chính phủ của ông, với 39 thành viên đến từ các đảng trung dung và cánh hữu, chính phủ mới đã đối mặt ngay với thách thức, khi các mối đe dọa “bất tín nhiệm” tại quốc hội ngày một tăng.
Ngay sau khi danh sách Nội các mới được công bố ngày 21/9, nhiều lãnh đạo phe cánh tả ở Pháp đã lên tiếng phản đối. Chủ tịch đảng Xã hội (PS) Olivier Faure cho biết đảng này đang có kế hoạch thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu “bất tín nhiệm” đối với chính phủ mới vào ngày 1/10 tới, ngay sau khi Thủ tướng Michel Barnier có bài phát biểu trước quốc hội về chính sách chung của chính phủ.
Về phần mình, ông Jordan Bardella, lãnh đạo đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) - lực lượng chính trị lớn thứ ba tại Quốc hội Pháp, cũng phản đối thành phần chính phủ mới. Tuy nhiên, ông tuyên bố “sẽ chờ đợi” trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào chống lại chính phủ mới.
Trước đó, ngày 21/9, hưởng ứng kêu gọi của các lực lượng cánh tả, hàng nghìn người đã xuống đường ở Paris và nhiều thành phố khác của Pháp để biểu tình phản đối chính phủ mới.
Không chỉ đối mặt với sự phản đối từ phía các đảng phái đối lập, chính phủ mới của Thủ tướng Michel Barnier cũng đang phải chịu áp lực lớn về việc giải quyết tình hình tài chính bấp bênh của Pháp.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2 ngày 22/9, Thủ tướng Barnier thừa nhận tình hình tài chính của Pháp “rất nghiêm trọng”, đòi hỏi cần có các biện pháp mạnh để hạn chế chi tiêu công và tăng thu ngân sách nhằm giúp khôi phục nền kinh tế. Thủ tướng Pháp kêu gọi cần có “nỗ lực quốc gia” để cắt giảm thâm hụt ngân sách, song ông cũng loại trừ việc tăng thuế trên diện rộng đối với người thu nhập thấp và trung bình để hạn chế phản ứng trong xã hội.
Việc đệ trình kế hoạch ngân sách năm 2025 được coi là bài "sát hạch lớn" đầu tiên đối với chính phủ của ông Barnier trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) xác định Pháp là một trong những nước vi phạm các quy định tài chính của khối. Do đó, "gánh nặng" xây dựng kế hoạch ngân sách mới để kịp đệ trình lên quốc hội vào tháng 10 tới đang đè nặng lên tân Bộ trưởng Tài chính Antoine Armand và Bộ trưởng Ngân sách Laurent de Saint-Martin.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận tránh đóng cửa chính phủ
08:43' - 23/09/2024
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã công bố thỏa thuận gia hạn tài trợ cho chính phủ liên bang đến giữa tháng 12, nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa Nhà Trắng chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thành lập Hội đồng chỉ đạo chính sách kinh tế
21:42' - 22/09/2024
Hội đồng có nhiệm vụ thiết kế chính sách, mục tiêu, phương pháp triển khai, tiêu chí và điều kiện của dự án, cũng như xác định nguồn tài trợ để trình lên nội các.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp công bố đề xuất cấm sử dụng phần mềm Trung Quốc trong xe kết nối
11:59' - 22/09/2024
Theo Reuters, ngày 23/9, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố một đề xuất cấm sử dụng phần mềm và phần cứng của Trung Quốc trong các xe kết nối và tự động trên đường phố Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".

Thủ tướng Pháp Michel Barnier phát biểu tại Paris ngày 5/9/2024. Ảnh: THX/TTXVN