Áp lực về giá cả ở Singapore có thể giảm bớt
Theo số liệu mới công bố của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS, ngân hàng trung ương) và Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), chỉ số giá tiêu dùng cơ bản ở nước này trong tháng Năm đã tăng với tốc độ chậm hơn và tăng ở mức thấp nhất kể từ giữa năm 2022 do lạm phát thực phẩm và bán lẻ giảm. Đây là dấu hiệu cho thấy áp lực về giá cả ở Singapore có thể giảm bớt trong cả năm nay.
Cụ thể, lạm phát cơ bản tháng Năm của Singapore (loại trừ chi phí đi lại và ăn ở tư nhân) - chỉ số phản ánh chính xác hơn chi phí của các hộ gia đình - đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là lần đầu tiên chỉ số lạm phát này giảm xuống dưới mức 5% kể từ tháng 7/2022.
Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng toàn phần, hay lạm phát tổng thể, đã tăng 5,1% trong tháng Năm, giảm so với 5,7% trong tháng Tư - mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 - do lạm phát đối với đi lại tư nhân, dịch vụ và thực phẩm giảm. MTI cho biết, trong tháng Năm lạm phát ở tất cả các mặt hàng đều giảm, trừ điện và khí đốt. Lạm phát điện và khí đốt đã tăng lên 3,3%, từ mức 2,7% trong tháng Tư do chi phí điện tăng cao hơn. Hai cơ quan này đánh giá lạm phát cơ bản của Singapore dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2023, do chi phí nhập khẩu giảm và tình trạng thắt chặt trên thị trường lao động trong nước đang có xu hướng giảm bớt.Tuy nhiên, các dự báo chính thức cho cả năm nay vẫn không thay đổi ở mức từ 5,5-6,5% đối với lạm phát tổng thể và từ 3,5-4,5% đối với lạm phát cơ bản. Những ước tính này có tính đến việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ từ 7% lên 8% kể từ ngày 1/1/2023.
Dữ liệu của Singapore được đưa ra trong bối cảnh áp lực đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới vẫn gia tăng khi lạm phát tiếp tục leo thang. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế tin rằng MAS sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ trong phiên họp định kỳ của cơ quan này vào tháng 10 tới./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng nội tệ Malaysia giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng so với USD
21:05' - 23/06/2023
Cuối phiên giao dịch ngày 23/6, đồng ringgit (RM) của Malaysia đã ghi nhận phiên mất giá thứ năm liên tiếp, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 7 tháng do đồng USD mạnh lên và giá dầu suy yếu.
-
DN cần biết
Đếm ngược chờ đón Ngày hội mua sắm thường niên Amazon Prime Day 2023
16:01' - 23/06/2023
Amazon Prime Day 2023 diễn ra từ 11-12/7 tại 25 quốc gia với các ưu đãi lớn trên toàn cầu. Doanh nghiệp sẵn sàng để nhập cuộc mùa mua sắm lớn, thúc đẩy doanh thu cho sản phẩm Made-in-Vietnam.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Argentina, Mỹ thảo luận gói hỗ trợ tài chính 20 tỷ USD
07:51'
Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Scott Bessent vừa có cuộc điện đàm nhằm thúc đẩy các thỏa thuận liên quan đến gói hỗ trợ tài chính mà Chính phủ Mỹ đã cam kết.
-
Tài chính
Chuyển đổi số thúc đẩy thuế Nghệ An phát triển
18:41' - 06/10/2025
Với quyết tâm cao và hành động quyết liệt, ngành thuế Nghệ An đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu mới trong thu ngân sách.
-
Tài chính
Tăng cường phối hợp phòng, chống rửa tiền và buôn lậu
16:08' - 06/10/2025
Từ tháng 9/2022 đến nay, Cục Hải quan và Cục Phòng, chống rửa tiền đã tăng cường xác minh, trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng...
-
Tài chính
Chính phủ Anh công bố cải cách lớn cho thị trường nhà ở
14:13' - 06/10/2025
Chính phủ cho biết các cải cách này có thể giúp người mua nhà lần đầu tiết kiệm trung bình 710 bảng Anh (957 USD).
-
Tài chính
Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn: Tăng trưởng tín dụng cao nhất kể từ năm 2020 đến nay
18:21' - 05/10/2025
Tính đến ngày 29/9/2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 17,71 triệu tỷ đồng, tăng 13,37% so với cuối năm 2024.
-
Tài chính
Bitcoin thiết lập đỉnh mới trên 125.000 USD
17:35' - 05/10/2025
Ngày 5/10, giá trị đồng Bitcoin đã thiết lập mức đỉnh mới khi vượt mốc 125.000 USD.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội tăng thu, mở rộng bao phủ trong những tháng cuối năm
13:16' - 05/10/2025
Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu toàn hệ thống tập trung cao độ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển người tham gia và tăng thu trong những tháng cuối năm.
-
Tài chính
Nhật Bản: Tiền lương khu vực tư nhân đạt mức cao kỷ lục
10:48' - 05/10/2025
Mức lương trung bình của nam giới là 5,87 triệu yen, tăng 3,2%, và của phụ nữ là 3,33 triệu yen, tăng 5,5%, cả hai đều đạt mức cao kỷ lục.
-
Tài chính
WB sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhiều dự án lớn cho phát triển kinh tế - xã hội
11:21' - 04/10/2025
Những hỗ trợ về vốn vay và kỹ thuật từ WB đã giúp Việt Nam thực hiện nhiều chương trình, dự án lớn phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.