BNEWS Là một diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, APEC ngày càng thể hiện rõ vai trò không thể thiếu trong việc định hình và dẫn dắt hệ thống thương mại toàn cầu.
APEC đang đứng trước rất nhiều cơ hội, song cũng có không ít thách thức. Phóng viên thường trú TTXVN tại Canada đã có cuộc trao đổi với ông Stewart Beck, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ châu Á – Thái Bình Dương Canada, đồng thời là thành viên đoàn đàm phán Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) của Canada về cách thức để APEC nhận diện và vượt qua những thách thức hiện nay.
Theo ông Beck, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng ở nhiều nơi trên thế giới, điều cấp bách hiện nay là các nền kinh tế APEC phải tiếp tục duy trì cam kết thương mại mở và bao trùm. Như bất kỳ khối kinh tế quốc tế lớn nào, APEC cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như về chênh lệch thu nhập ngày càng lớn giữa các nền kinh tế thành viên, hay những vấn đề liên quan đến phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi và người bản địa.
Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ châu Á – Thái Bình Dương Canada Beck cũng đề cập đến những vấn đề nổi lên từ thời đại phát triển công nghệ kỹ thuật số. Theo ông, mặc dù không thể phủ nhận những tác động tích cực của Internet đối với đời sống kinh tế- xã hội, nhưng bên cạnh đó Internet cũng đang làm nới rộng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế thành viên APEC.
Ngoài ra, ông nhận định các thành viên của APEC rất đa dạng nhưng chưa có sự liên kết kinh tế chặt chẽ. Vì thế, các cuộc họp tới đây ở Đà Nẵng, từ cấp doanh nghiệp, bộ trưởng đến các nhà lãnh đạo cấp cao, sẽ là dịp quan trọng để các nền kinh tế thành viên cùng nhau xác định rõ tương lai khu vực và những bước đi cần thiết trong thời kỳ mới.
Theo ông, đây cũng là dịp đánh giá vai trò thực sự của APEC trong những năm tới, nhất là khi APEC đang tiến gần đến mốc đánh giá Tầm nhìn 2020./.
- Từ khóa:
- apec
- apec 2017
- kinh tế việt nam
- việt nam
- chủ nhà apec
- canada
Tin liên quan
APEC 2017: Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh
Việt Nam được đánh giá có những cải thiện đáng chú ý trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Phấn đấu đưa Phú Thọ trở thành "thủ phủ" công nghiệp của cả nước
Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, tỉnh Phú Thọ thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, đưa Phú Thọ trở thành “thủ phủ” công nghiệp của cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKhánh Hòa hướng đến trở thành trung tâm logistics và dịch vụ hàng hải của khu vực
Khánh Hòa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư cảng biển, cảng cạn và logistics, giới thiệu quy hoạch phát triển 6 khu bến cảng, 4 trung tâm logistics, hướng tới trở thành trung tâm logistics của khu vực.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Phạm Gia Túc tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào
Ngày 14/7, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào Lin-khăm Đuông-xa-vẳn cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Trần Quốc Phương: Cần dự báo sát thực tế và làm mới các động lực tăng trưởng
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, quyết tâm đạt được tăng trưởng hai con số cần được thấm nhuần ở từng cấp, từng ngành, từng người dân để biến ý chí, quyết tâm thành hành động cụ thể.
-
Kinh tế Việt NamNghệ An: Vấn đề đất đai làm "nóng" nghị trường HĐND
Từ ngày 1/7/2025 đến ngày 30/6/2026, tất cả 20 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã tiếp nhận hơn 187.000 hồ sơ các loại, gồm cấp đổi, đăng ký biến động, thế chấp, bảo lãnh...
-
Kinh tế Việt NamChuyển đổi tư duy phòng ngừa sạt lở trên các tuyến quốc lộ
Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2026 tập trung hành động theo phương châm "chủ động phòng ngừa, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục nhanh".
-
Kinh tế Việt NamBan Chỉ đạo 35 Đảng ủy Chính phủ triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm
Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng rất quan trọng, cần phải tăng cường truyền thông chính sách, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực này.
-
Kinh tế Việt NamTạo sự đồng thuận trong giải phóng mặt bằng các dự án giao thông
UBND phường Bình Thuận đang tổ chức cho cán bộ đến từng hộ dân để công khai kế hoạch thu hồi đất thực hiện dự án đường Lê Duẩn – Trường Chinh đến nút giao cao tốc và quỹ đất hai bên đường.
-
Kinh tế Việt NamPhần lớn công trình thủy lợi tại Lâm Đồng chưa được cắm mốc giới bảo vệ
Trong tổng số gần 1.000 công trình thủy lợi có hơn 525 hồ chứa nước, hơn 255 đập dâng, còn lại là cống dâng, trạm bơm, đập tạm, kênh mương…












