APEC 2017: Cơ hội để Cần Thơ xúc tiến thương mại
Đây là các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
Theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ: Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức tại Cần Thơ trong khuôn khổ Năm APEC 2017, được địa phương xác định là cơ hội để Cần Thơ xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch địa phương.
Trong 5 ngày từ 21-25/8, tại Cần Thơ sẽ diễn ra 15 cuộc họp, hội thảo, hội nghị.
Trong đó, “Hội nghị cấp Bộ trưởng” sẽ là sự kiện thu hút đông đảo lãnh đạo cao cấp của các nền kinh tế thế giới cùng hơn 500 đại biểu tham dự.
Vì vậy, Cần Thơ đã chủ động lên phương án phối hợp tổ chức giữa các bộ, ngành một cách chặt chẽ để đảm bảo Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, diễn ra hiệu quả, an toàn, tạo tiếng vang tốt với đối tác.
Cụ thể, thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt sự kiện tại địa phương; đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, an ninh và vệ sinh an toàn thực phẩm; đấy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch và giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.
Cụ thể như: Tổ chức các hội chợ, triển lãm nông sản sạch và an toàn; triển lãm các mô hình tiêu biểu ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp tại những điểm diễn ra sự kiện; phối hợp cùng các tỉnh An Giang, Đồng Tháp thiết kế tour du lịch mang đậm bản sắc miệt vườn sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, lồng ghép với tham quan những mô hình sản xuất nông nghiệp, làm du lịch xanh tiêu biểu của vùng… qua đó phấn đấu đạt mục tiêu những doanh nghiệp nước ngoài tham dự sự kiện APEC tại Cần Thơ đều có biên bản ghi nhớ, ký kết hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Thư ký APEC quốc gia năm 2017 đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Cần Thơ.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết thêm: Sự kiện APEC quốc gia năm 2017 có 4 bốn ưu tiên hợp tác trong chương trình nghị sự năm nay, đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trong đó, ưu tiên thứ 4 là do Việt Nam đề xuất và nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên.
Hội nghị về lĩnh vực này tổ chức tại Cần Thơ - địa phương được đánh giá là thành phố đầu tàu của một vùng trọng điểm về nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu, vì vậy sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho Cần Thơ cũng như khu vực.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, một trong những nhân tố làm nên thành công cho sự kiện là sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp.
Do đó, Cần Thơ cần chú trọng công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của sự kiện, tranh thủ cơ hội vàng quảng bá doanh nghiệp, xúc tiến thương mại...
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Nơi khởi xướng các ý tưởng liên kết kinh tế khu vực
08:38' - 15/07/2017
Theo giới phân tích, APEC chính là “nơi khởi xướng ý tưởng” liên kết kinh tế khu vực và “chất xúc tác” cho các hiệp định thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Apec 2017: Đà Nẵng quyết tạo ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu
17:35' - 08/07/2017
Công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng (từ ngày 6 - 11/11) được thành phố đặc biệt chú trọng thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Để phát triển du lịch bền vững, cần cơ chế hợp tác nội khối
10:46' - 05/07/2017
Theo giới chuyên gia, để phát triển du lịch bền vững, APEC cần sớm thiết lập các cơ chế hợp tác mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương kiểm tra bình ổn thị trường Tết 2026 tại Nghệ An, Hà Tĩnh
20:12' - 11/01/2026
Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước ghi nhận nguồn cung hàng hóa, xăng dầu tại Hà Tĩnh và Nghệ An dồi dào, giá cả cơ bản ổn định trước Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Miễn phí 20m2 trưng bày trong nhà giàn
19:37' - 11/01/2026
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra từ 2–8/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, quy mô khoảng 3.000 gian hàng, doanh nghiệp được hỗ trợ miễn phí diện tích trưng bày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu được trên 8 triệu tấn gạo
16:12' - 11/01/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo Việt Nam giảm sâu cả lượng và giá trị do giá thế giới đi xuống, nhu cầu yếu, trong khi thị trường trong nước nhìn chung ổn định, giao dịch chậm.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành hàng không đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ Đại hội Đảng và cao điểm Tết
15:04' - 11/01/2026
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký Chỉ thị đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hàng không phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp cao điểm Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57 tạo đột phá chuyển đổi số từ cơ sở
14:47' - 11/01/2026
Sau một năm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, nhiều địa phương như Đà Nẵng, Lào Cai ghi nhận bước tiến rõ nét trong chuyển đổi số, đưa tri thức số và dịch vụ số lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng dân cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược
14:44' - 11/01/2026
Kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đảng bộ Chính phủ xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN