APEC 2017: Ngày làm việc thứ 2 Hội nghị SOM 2
Tiếp theo cuộc họp ngày 9/5 , Nhóm Đối tác chính sách phụ nữ và kinh tế (PPWE) đã có ngày làm việc cuối cùng, tập trung trao đổi những nội dung liên quan đến sự tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế; thúc đẩy thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn của APEC; đồng thời xác định các ưu tiên hành động, khuyến nghị chính sách, hướng chuẩn bị cho các nội dung của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới.
Hiện có khoảng 600 triệu phụ nữ đang tham gia lực lượng lao động tại các nền kinh tế APEC. Ước tính của Liên hợp quốc cho thấy hạn chế sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động khiến khu vực châu Á – Thái Bình Dương thiệt hại khoảng 89 tỷ USD mỗi năm.
Trong bối cảnh đó, Nhóm Đối tác chính sách phụ nữ và kinh tế được thành lập năm 2011 và hiện là một trong những cơ chế quan trọng của APEC, với mục tiêu trao quyền và tăng cường sự tham gia, đóng góp của phụ nữ vào nền kinh tế.
Tại phiên khai mạc Đối thoại công tư trong khuôn khổ Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF), các đại biểu đã tập trung thảo luận ba chủ đề chính là: tăng cường hợp tác khai khoáng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; tăng trưởng dựa trên đổi mới; trách nhiệm xã hội và phát triển chung.
Các đại biểu đã khẳng định, khai khoáng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo, cải thiện hạ tầng cơ sở và thu hẹp khoảng cách phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Chiều cùng ngày đã diễn ra phiên toàn thể của Nhóm đặc trách về khai khoáng, tập trung đánh giá kết quả của Hội thảo ngày 9/5 và Đối thoại công tư trong sáng 10/5, đồng thời đề ra kế hoạch công tác của Nhóm trong năm 2017.
Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) và Nhóm Bạn về người khuyết tật (GoFD) đã đồng tổ chức Hội thảo chuyên đề về thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật. Các đại biểu đã thảo luận sâu về các quy định pháp luật và các khuôn khổ quốc tế về tạo điều kiện cho người khuyết tật được đào tạo, giáo dục và hòa nhập xã hội, chia sẻ các kinh nghiệm về tạo việc làm và cơ hội phát triển dành cho người khuyết tật.
Các đại biểu tham dự Hội thảo cấp phép xuất khẩu do Diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm của Mạng lưới các viện đào tạo hợp tác (FSCF PTIN) thuộc Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn đã kết thúc ngày làm việc thứ hai. Việc tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại các thực phẩm an toàn và hợp tác trong cải thiện an toàn thực phẩm là một trong những nội dung sẽ được thảo luận tại Tuần lễ An ninh lương thực diễn ra tại Cần Thơ vào tháng 8 tới.
Cùng ngày 10/5, các đối tác tham gia Nhóm Đối thoại về công nghiệp ô tô (AD) đã tiến hành các cuộc họp song phương, trước khi họp phiên toàn thể trong hai ngày từ 11 - 12/5/2017. /.
>>> APEC 2017: Hơn 200 đại biểu tham dự các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị SOM 2
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Sẽ diễn ra Đối thoại chính sách về phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật số
18:18' - 10/05/2017
Dự kiến khoảng 200 hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại một số địa phương của Việt Nam trong năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việc làm cho người khuyết tật -Nhìn từ các nền kinh tế thành viên APEC
17:27' - 10/05/2017
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) và Nhóm Bạn về người khuyết tật (GOFD) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về thúc đẩy việc làm của người khuyết tật.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật
14:04' - 10/05/2017
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội nghị các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (SOM2) và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Bốn thách thức đối với ngành khai khoáng
11:42' - 10/05/2017
Ngành công nghiệp khai khoáng trong khu vực APEC đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn trong quá trình hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hơn 200 đại biểu tham dự các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị SOM 2
19:45' - 09/05/2017
Ngày 9/5, các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
APEC 2017: Hà Nội không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến Hội nghị SOM 2
17:46' - 08/05/2017
Trong thời gian diễn ra các hội nghị, Cảnh sát Giao thông Hà Nội bố trí lực lượng, không để xảy ra ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến các hoạt động của đại biểu.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị SOM II
11:21' - 06/05/2017
Trong thời gian diễn ra Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) từ 9 - 22/5, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương kiện toàn chính quyền nhiệm kỳ mới
08:08'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tổ chức kỳ họp HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, hoàn thiện nhân sự, bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp vận hành hiệu lực từ 1/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/3/2026
21:26' - 17/03/2026
Ngày 17/3, kinh tế Việt Nam có nhiều tin nổi bật như Bộ Xây dựng kiến nghị giải pháp bình ổn giá cước vận tải, ngăn chặn thiết bị bay không người lái hoạt động trái phép, Phú Thọ tăng tốc đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo tái cấu trúc thương mại
19:39' - 17/03/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Bộ Công Thương thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, đa dạng hóa thị trường, nâng cao năng lực sản xuất, bảo đảm cân bằng thương mại và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ
19:38' - 17/03/2026
Ngày 17/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Daniel Rosen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosen Partners (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động
18:38' - 17/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng, không để thiếu xăng dầu, đứt gãy nguồn cung trong bối cảnh xung đột Trung Đông diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Vành đai 4
18:06' - 17/03/2026
Tỉnh Đồng Nai yêu cầu tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, phấn đấu bàn giao đất, khởi công đường gom vào tháng 6/2026, bảo đảm tiến độ dự án trọng điểm quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công
18:05' - 17/03/2026
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện tổng kiểm kê tài sản công khi nhiều đơn vị chưa đăng ký, chậm báo cáo hoặc chưa cập nhật tiến độ trên hệ thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến 36 dự án đầu tư công
17:45' - 17/03/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu đẩy nhanh tiến độ 36 dự án đầu tư công năm 2026, hoàn thiện thủ tục, giải ngân đúng hạn nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ phát triển nhiều dự án giao thông liên kết vùng
16:16' - 17/03/2026
Phú Thọ đẩy mạnh đầu tư các tuyến giao thông liên vùng, coi đây là khâu đột phá để kết nối, thúc đẩy giao thương, nâng cao đời sống và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu đến dự ngày làm việc thứ 2 Hội nghị SOM2. Ảnh: An Đăng - TTXVN