APEC 2017: Phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 18/8, trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khí hậu châu Á Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo về xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng – tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung và cần được tăng cường hợp tác để tìm ra giải pháp tổng thể của tất cả các nền kinh tế APEC.Qua hội thảo, Việt Nam mong muốn cùng các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước tìm ra giải pháp tích hợp các thông tin về khí hậu vào chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp các nền kinh tế thuộc khối APEC thực hiện tốt và đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trong thời gian tới.
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh, thành, tuy là vùng sản xuất nông nghiệp chủ lực của cả nước nhưng lại phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên.Những năm gần đây, tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp toàn vùng, ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội và phát triển bền vững của cộng đồng dân cư.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ mong muốn, thông qua thảo luận và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của APEC về ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ tạo tiền đề cho thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành của Việt Nam đẩy mạnh xây dựng, phát triển nền nông nghiệp bền vững theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chuỗi giá trị quy mô lớn và tăng trưởng xanh.
Ông Hong-Sang Jung, Giám đốc điều hành Trung tâm Khí hậu châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh: Thách thức trong công tác đảm bảo an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam hay các quốc gia APEC mà là nỗi lo chung của toàn thế giới, với gần 800 triệu người thiếu đói và hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mắc suy dinh dưỡng.Trong khi đó, tình trạng xói mòn và bạc màu đất nông nghiệp, khô hạn kéo dài gây khan hiếm nguồn nước cho nông nghiệp cùng nhiều tác động tiêu cực khác của biến đổi khí hậu khiến tình hình càng trở nên trầm trọng.
Tuy APEC là khu vực có sản lượng nông nghiệp lớn và xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới nhưng khác biệt về trình độ sản xuất, nguồn lực, công nghệ và thị trường giữa các nước trong khu vực tạo rào cản trong việc hình thành chuỗi hợp tác sản xuất bền vững; thiếu đi sự liên kết, nhiều quốc gia trở nên đơn độc và lúng túng khi phải đối mặt với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp.
Ông Hong-Sang Jung cũng khẳng định, qua hội thảo, Trung tâm Khí hậu châu Á – Thái Bình Dương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại biểu, chuyên gia các nước thảo luận, đề xuất, đóng góp các khuyến nghị để xây dựng sáng kiến chung về tăng cường khả năng chống chịu thiên tai cho ngành nông nghiệp khu vực; trong đó, tập trung vào phương pháp sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia.Mục tiêu là hình thành một hệ thống kết nối đa quốc gia trong tiêu thụ nông sản, sản xuất an toàn gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Theo chương trình, hội thảo kết thúc vào ngày 20/8./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh khu vực APEC
12:52' - 18/08/2017
Các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC có cơ hội học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh hiệu quả từ những nền kinh tế phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: SOM3 và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên
11:13' - 18/08/2017
Ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM3) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên với 11 cuộc họp, hội thảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 sẽ gồm các hoạt động gì?
11:45' - 16/08/2017
Từ 18 - 25/8/2017 sẽ diễn ra Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đà Nẵng chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017
12:33' - 02/08/2017
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin – truyền thông…, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và phương tiện tham gia giao thông
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành toàn bộ 8 công trình điện 110 kV phục vụ sự kiện APEC
17:36' - 31/07/2017
Chiều ngày 31/7, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng nghiệm thu đóng điện thành công, đưa vào vận hành Trạm biến áp 110 kV Ngũ Hành Sơn và đấu nối sau 6 tháng thi công xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
22:26' - 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/5/2026
21:58' - 29/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 29/5/2026 nổi bật với những tin như: đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hà Nội khẳng định hợp tác “cùng thắng” với các tập đoàn Singapore
21:47' - 29/05/2026
Ngày 29/5, tại Singapore, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Tập đoàn Mapletree, Tập đoàn CapitaLand và Tập đoàn Keppel của Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Phụ tải điện quốc gia giảm khoảng 3.000 MW sau mưa dông diện rộng ở miền Bắc
21:47' - 29/05/2026
Tại miền Bắc, công suất cực đại đạt 29.176 MW vào lúc 13h25, giảm khoảng 790 MW so với ngày trước đó; sản lượng điện đạt 592 triệu kWh, giảm 39 triệu kWh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đối thoại Shangri-la: Xích lại gần nhau và hợp tác để giải quyết những thách thức mới
21:47' - 29/05/2026
Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 đã khởi động tại Khách sạn Shangri-la với sự tham dự của đại biểu đến từ 44 quốc gia, trong đó có 54 đại biểu cấp bộ trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Ninh Bình tăng cường kết nối đầu tư, hợp tác với các đối tác Hàn Quốc
21:46' - 29/05/2026
Tỉnh Ninh Bình cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư, hoạt động lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp để chuyển đổi xanh nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long bền vững
21:00' - 29/05/2026
Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò then chốt khi đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, trên 90% lượng gạo xuất khẩu và chiếm 31,37% GDP toàn ngành nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát triển nhà ở cho công nhân liền kề khu công nghiệp, tích hợp hạ tầng xã hội
21:00' - 29/05/2026
Việc hợp tác phát triển nhà ở cho công nhân là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm chăm lo đời sống công nhân, người lao động trong bối cảnh nhu cầu nhà ở giá phù hợp tại thành phố đang rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thông qua 55 nghị quyết, dọn đường đón sóng AI
20:59' - 29/05/2026
Ngày 29/5, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI (nhiệm kỳ 2026-2031) đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề).

Sáng 18/8/2017, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thảo "Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng – tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững". Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN