APEC 2017: Sáng kiến của Việt Nam góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm ở khu vực
Trong ngày làm việc cuối cùng, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017, Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận vấn đề phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại của thế giới cũng như khu vực tích cực hơn so với đầu năm nay, song còn có nhiều lo ngại về phân bổ không đồng đều các lợi ích của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại, các thành viên APEC đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác của Diễn đàn gắn hơn với những quan tâm và lợi ích thiết thực của từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như doanh nghiệp.
Các đại biểu đều đánh giá cao kết quả của Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC.Đây là sáng kiến của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm ở khu vực và cũng là lần đầu tiên có một hoạt động gắn kết một cách tổng thể các nỗ lực phát triển bao trùm trên cả 3 lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội; thúc đẩy phối hợp chính sách và hành động giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC.
Diễn đàn đã góp phần xây dựng nhận thức chung về sự cần thiết hình thành một Chương trình hành động APEC về phát triển bao trùm, trong đó sẽ có các tiêu chí cụ thể, các giải pháp liên ngành, các biện pháp hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế và pháp lý liên quan thúc đẩy phát triển bao trùm…
Hội nghị đã thông qua ba văn bản định hướng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành gồm: Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới; Bộ kinh nghiệm điển hình về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ; Khuôn khổ giám sát đối với Chương trình hành động Khung kết nối cung ứng (SCFAP II).Hội nghị nhất trí sẽ báo cáo các kết quả này lên các nhà Lãnh đạo APEC.
Trên cương vị chủ nhà, Việt Nam đã báo cáo với Hội nghị kết quả của Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững; Cuộc họp cao cấp về Y tế - Kinh tế; Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Các kết quả này sẽ được báo cáo lên các nhà Lãnh đạo APEC nhóm họp tại Đà Nẵng vào cuối năm nay. Tiến độ dự thảo các văn bản định hướng dài hạn cho hợp tác APEC trong các lĩnh vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, kinh tế số, kinh tế mạng cũng là những nội dung được đưa ra thảo luận. Một nội dung quan trọng nữa của Hội nghị SOM 3 là việc triển khai các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực cho các thành viên, nhất là các thành viên đang phát triển, trong việc đàm phán, ký kết và triển khai các Hiệp định thương mại khu vực (RTA) và Hiệp định Thương mại tự do (FTA).Trong bối cảnh nhiều cơ chế hợp tác mới đang hình thành ở khu vực, để nâng cao vai trò của APEC, các thành viên nhất trí việc thảo luận về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020 là rất cần thiết.
Hội nghị đã thảo luận việc chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các hoạt động cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới, nhất là chương trình và nghị sự của các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao, nội dung và dự kiến các văn kiện sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và đệ trình Lãnh đạo; lịch gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong dịp này. Các thành viên đã nghe trình bày về công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng APEC phụ trách doanh nghiệp vừa và nhỏ (tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 11 - 15/9); Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và nền kinh tế (Thừa thiên Huế, từ ngày 26 - 29/9), Hội nghị Bộ trưởng Giao thông và Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp do các thành viên APEC khác đăng cai. Với gần 80 hoạt động kéo dài trong 13 ngày và tham dự của khoảng 3000 đại biểu, trong đó có nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng của nhiều thành viên APEC, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, giới doanh nghiệp, học giả và truyền thông trong và ngoài nước, Hội nghị SOM 3 là hội nghị quan chức cao cấp APEC có quy mô lớn nhất của Năm APEC Việt Nam 2017. Những kết quả của Hội nghị đã đáp ứng thiết thực quan tâm của các thành viên, các doanh nghiệp và người dân trong khu vực, đồng thời góp phần quan trọng vào việc triển khai chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, trong đó có phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm. Với việc đăng cai tổ chức Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các cơ chế hợp tác khu vực như Diễn đàn APEC.Các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam một lần nữa có dịp thể hiện sự đóng góp tích cực và chủ động cho các quan tâm của khu vực và quốc tế với nhiều sáng kiến, đề xuất mang tính dấu ấn.
Trong dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, giới thiệu ẩm thực đã được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, giới thiệu tới các đại biểu APEC và bạn bè quốc tế hình ảnh một đô thị trẻ, năng động, hiện đại và hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, song vẫn đậm đà bản sắc vùng Nam Bộ Việt Nam./. Xem thêm:>>>APEC 2017: SOM 3 tập trung nhiều cho nội dung kinh tế, tài chính, thương mại
>>>APEC 2017: Phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC
16:29' - 29/08/2017
Trong phiên họp sáng 29/8, các quan chức đã tiến hành rà soát công việc ở tất cả ủy ban, đặc biệt là 4 ủy ban lớn về thương mại đầu tư, kinh tế, quản lý ngân sách và hợp tác kinh tế kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hợp tác APEC đã đạt những kết quả tích cực
12:46' - 29/08/2017
Sáng 29/8, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội
18:56' - 28/08/2017
Ngày 28/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC đã khai mạc với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên...
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đảm bảo tính bao trùm kinh tế, tài chính và xã hội để tăng trưởng bền vững
13:42' - 28/08/2017
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, tăng trưởng không thể bền vững nếu không bảo đảm tính bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Do đó, cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột này.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do FTAAP
11:05' - 27/08/2017
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra Đối thoại của APEC về các Hiệp định Thương mại khu vực và Hiệp định Thương mại tự do (RTA/FTA) trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hình thành các chuỗi cung ứng và giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực
16:16' - 26/08/2017
APEC gồm các nền kinh tế có nền nông nghiệp phát triển và đang phát triển, có điều kiện thuận lợi để liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì trao đổi, hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng
17:19'
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến nhân dân về Báo cáo tổng kết công cuộc đổi mới 40 năm qua
17:18'
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIV để lấy ý kiến Nhân dân
16:59'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
16:42'
Ban hành kèm theo dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng là dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân
16:34'
Ngày 15/10/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, để lấy ý kiến Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh đề ra 30 chỉ tiêu phát triển và 3 chương trình đột phá nhiệm kỳ 2025-2030
15:43'
Tp. Hồ Chí Minh thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với 30 chỉ tiêu phát triển, 3 chương trình trọng điểm, thể hiện khát vọng vươn tầm khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả quan trọng, GDP tăng 8%
15:42'
Sáng 15/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo của Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và kế hoạch năm 2026. Nổi bật là GDP tăng 8%, lạm phát được kiểm soát ở mức 4%.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động nguồn lực xã hội để lan tỏa tri thức, thúc đẩy chuyển giao công nghệ
15:41'
Ngày 15/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo về huy động nguồn lực xã hội trong phổ biến kiến thức, chuyển giao khoa học, công nghệ, góp phần thực hiện Nghị quyết 57.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Phiên họp về phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
15:30'
Sáng 15/10, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Phiên họp Quý III của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đánh giá 9 tháng triển khai Nghị quyết 57.