APEC 2017: Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho Năm APEC 2017
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các q uan chức c ao cấp (SOM 1) Diễn đàn h ợp tác k inh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 18/2-3/3/2017, chiều 1/3, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế, Tiến sỹ Alan Bollard và Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew đã c ó buổi họp báo.
Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho Năm APEC 2017
Tại cuộc họp báo, g iới thiệu bối cảnh Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1), Tiến sỹ Alan Bollard, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế cho biết, APEC có nhiều cuộc họp của các ủy ban với những ưu tiên khác nhau được tổ chức trong năm 2017.
Để đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong năm nay, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức Năm APEC 2017 và Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho những cuộc họp trong cả năm.
Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC có tới 60 cuộc họp của các nhóm kỹ thuật khác nhau.
Những hoạt động của APEC liên quan đến thương mại, đầu tư, biên giới, cải cách thương mại và các lĩnh vực chuyên môn khác, cố gắng thúc đẩy sự tăng trưởng của khu vực cũng như nâng cao đời sống của người dân trong khu vực.
Cũng theo Tiến sỹ Alan Bollard, đến nay các cuộc họp ở cấp kỹ thuật đã gần như hoàn thành và ngày 2-3/3, các quan chức APEC sẽ cùng họp với nhau để đưa ra những quyết định về những ưu tiên cũng như những sáng kiến cụ thể sẽ được triển khai trong năm nay.Việt Nam đã đề xuất 4 lĩnh vực ưu tiên chính của Năm APEC 2017 về: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và sáng tạo; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đánh giá về những ảnh hưởng của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong khu vực, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew cho biết thêm, trong năm 2016, khu vực APEC tăng trưởng 3,5% và năm 2017 hy vọng sẽ có sự phát triển dần dần trong quý II.
Trong đó, Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể về chỉ số kinh doanh, thương mại. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn tiếp tục thu hút được tỷ lệ rất lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài và là một trong những nơi thu hút đầu tư ngoài lớn nhất thế giới.
Nhận định về bối cảnh kinh tế và tương lai khu vực, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew cho rằng, khu vực này dự kiến tăng trưởng 3,3% vào năm 2017 và sẽ có cải thiện tương đối vào năm 2018, đạt khoảng 3,6%.Điều này phụ thuộc vào sự cải thiện, phục hồi kinh tế thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, có những rủi ro cần tính đến.
Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến
Đánh giá về sự chuẩn bị của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC, Tiến sỹ Alan Bollard cho rằng, Việt Nam đã rất nỗ lực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp trong những ngày qua. Mọi việc đang tiến triển tích cực.
Tuy APEC là sự kết hợp của 21 nền kinh tế thành viên có sự tăng trưởng không đồng đều, nhu cầu phát triển khác nhau, Việt Nam đã phải dành nhiều thời gian để kết nối thảo luận giữa các đại biểu của các nền kinh tế thành viên APEC.
Tiến sỹ Alan Bollard nhấn mạnh, năm 2020 là thời hạn cuối cùng để APEC thực hiện Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020, trong bối cảnh các nền kinh tế APEC phát triển không đồng đều.Hiện đã có rất nhiều tiến bộ trong việc thực hiện quá trình này. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận quá trình này đang chậm lại trong vài năm gần đây, đặt ra một thực tế là phải cải cách thể chế, cơ chế và vấn đề này vẫn đang được tiếp tục thực hiện ở các nền kinh tế thành viên APEC.
Liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, Tiến sỹ Alan Bollard cho biết, APEC trông đợi lớn cho tương lai chung thịnh vượng của các nền kinh tế thành viên.Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến trong năm 2017. Đây là nỗ lực để tiếp diễn những thành công, thành tựu đạt được từ năm 2016 và những năm trước đó.
Việt Nam đã giúp chúng tôi đi đúng hướng trên con đường của mình.
Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew cho biết thêm, trong năm Việt Nam là chủ nhà APEC 2017, sẽ tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong bối cảnh thay đổi lớn về công nghệ đang diễn ra.Diễn đàn sẽ có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vừa, siêu nhỏ tiếp cận công nghệ, tiếp cận thị trường tốt hơn. Đây là một chủ đề ưu tiên thảo luận trong năm nay.
Những nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là cải cách các chính sách, nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ, đặc biệt là công nghệ số cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, nâng cao kỹ năng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ và nghiên cứu tác động của công nghệ số tới nền kinh tế, việc làm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch SOM APEC 2017: Việt Nam chủ động đóng góp thực chất cho các quan tâm chung
17:42' - 01/03/2017
Đoàn Việt Nam, gồm các bộ, ngành, cơ quan liên quan, đã tích cực, chủ động tham gia và có nhiều đóng góp thực chất cho các quan tâm chung của khu vực về thúc đẩy liên kết kinh tế ...
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề APEC 2017: Những tình nguyện viên thầm lặng
11:47' - 01/03/2017
Có 160 tình nguyện viên đã được chuẩn bị kỹ càng cả về kiến thức và nghiệp vụ để phục vụ cho Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Ngày làm việc thứ 12, Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan
07:11' - 01/03/2017
Ngày 1/3, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc thứ 12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: An Giang rà soát lại các tàu cá
11:15'
Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh có 9.789 tàu cá đăng ký đã được cập nhật lên dữ liệu tàu cá quốc gia (VNFishbase).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông Alan Bollard (trái) Giám đốc Điều hành Ban thư ký APEC và ông Denis Hew (phải) Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC chủ trì cuộc họp báo quốc tế, trong khuôn khổ Hội nghị các Quan chức Cao cấp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN