APEC 2017: Việt Nam và Úc ký hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp
Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ ký kết Ý định thư về thực hiện hợp tác nghiên cứu nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) giai đoạn 2017–2027.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc Chương trình Quốc gia ACIAR đại diện ký.
Phát biểu tại buổi ký kết, ông Peter Horne hoan nghênh sự tham gia tích cực của các đối tác Việt Nam trong quá trình xây dựng chiến lược mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước; qua đó, vạch ra lộ trình tương lai cho Việt Nam và Úc cùng làm việc trên tinh thần quan hệ đối tác bình đẳng.Ông Horne hy vọng, trong hợp tác nghiên cứu nông nghiệp 10 năm tới, hai bên sẽ cùng đóng góp và hưởng lợi từ một chiến lược có định hướng thống nhất trong các lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, các khu vực địa lý tập trung, và những ưu tiên tài trợ cụ thể cho chương trình nghiên cứu.
Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm nay, ACIAR sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác khác tiến hành nghiên cứu những phương pháp khả thi nhằm hỗ trợ tháo gỡ các trở ngại trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam.Trong đó, chú trọng 6 lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm: an toàn thực phẩm; biến đổi khí hậu; cải thiện chất lượng đất và dinh dưỡng cây trồng; tăng cường liên kết thị trường; gia tăng giá trị các sản phẩm lâm nghiệp; nuôi trồng thủy sản.
Bên cạnh đó, chương trình hợp tác sẽ ưu tiên phát triển những ứng dụng mang tính thực tiễn cao; đồng thời tập trung vận động, thu hút thêm sự tham gia của khối tư nhân nhằm tạo cơ hội cho người nghèo ở cả nông thôn và thành thị được tham gia và hưởng lợi từ các nghiên cứu, mô hình kinh tế nông nghiệp và các hoạt động canh tác.Quan trọng nhất, chương trình hợp tác đặt mục tiêu thông qua quá trình làm việc với các nhà khoa học Úc và quốc tế để cải thiện năng lực của các nhà nghiên cứu, nông dân, cán bộ khuyến nông và sinh viên Việt Nam.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Việt Nam và Australia có mối quan hệ chặt chẽ với kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều hàng năm đạt trên 170 nghìn tỷ đồng; đặc biệt, hợp tác về nghiên cứu nông nghiệp giữa hai nước đã không ngừng phát triển thông qua chương trình ACIAR.Qua đó, góp phần thiết thực vào sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển thương mại của nông sản Việt Nam.
Các dự án hợp tác đào tạo năng lực nghiên cứu khoa học dài hạn và ngắn hạn giữa ACIAR và Việt Nam cũng tạo điều kiện cho cán bộ khoa học từ các cơ sở nghiên cứu và đào tạo của Việt Nam được giao lưu, học hỏi với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học quốc tế tại Úc.Ông Doanh mong muốn, thông qua kế hoạch hợp tác, Việt Nam sẽ phối hợp cùng ACIAR tìm ra hướng đi mới cho những vấn đề đang rất được quan tâm của ngành nông nghiệp Việt Nam như: nâng cao năng suất và chất lượng nông sản Việt Nam, bảo vệ các nguồn tài nguyên đất, nước và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc là đơn vị thuộc Chương trình Viện trợ Phát triển của Chính phủ Australia nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển giảm nghèo và đạt được phát triển bền vững.Sứ mệnh của ACIAR là tài trợ các dự án hợp tác nghiên cứu nông nghiệp do các viện nghiên cứu của Úc chủ trì và thực hiện, nhằm giúp giải quyết các vấn đề nông nghiệp của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Từ năm 1993, ACIAR đã đầu tư 100 triệu đô Úc, tương đương 1.700 tỷ đồng, cho 170 dự án nghiên cứu ở Việt Nam, trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản./.
Xem thêm:
>>>Khai mạc triển lãm APEC về sản phẩm lương thực, công nghệ mới trong nông nghiệp
>>>Apec bàn về cắt giảm các rào cản kỹ thuật đối với thương mại không cần thiết
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực và ứng phó biến đổi khí hậu
14:32' - 21/08/2017
Ngày 21/8, PPFS tổ chức cuộc họp thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc kỳ họp thứ 2 Nhóm công tác Y tế APEC
14:09' - 21/08/2017
Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tham dự và có bài phát biểu khai mạc HWG 2.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việt Nam nỗ lực hoàn thiện thể chế, chính sách về phòng chống tham nhũng
11:35' - 21/08/2017
Ngày 21/8, Nhóm công tác về chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG) tổ chức cuộc họp điều phối các nhà tài trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Xây dựng cơ chế chung hỗ trợ khẩn cấp thiên tai trong khu vực APEC
11:27' - 21/08/2017
Sáng 21/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhóm công tác về ứng phó với tình trạng khẩn cấp APEC (EPWG) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 12.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hội thảo chuỗi giá trị thực phẩm để phát triển nông thôn
21:14' - 20/08/2017
Nhóm Diễn đàn đối tác chính sách về An ninh lương thực (PPFS) đã tổ chức Hội thảo về chuỗi giá trị thực phẩm nhằm hỗ trợ phát triển nông thôn và đô thị khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương kiểm tra bình ổn thị trường Tết 2026 tại Nghệ An, Hà Tĩnh
20:12'
Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước ghi nhận nguồn cung hàng hóa, xăng dầu tại Hà Tĩnh và Nghệ An dồi dào, giá cả cơ bản ổn định trước Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Miễn phí 20m2 trưng bày trong nhà giàn
19:37'
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra từ 2–8/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, quy mô khoảng 3.000 gian hàng, doanh nghiệp được hỗ trợ miễn phí diện tích trưng bày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu được trên 8 triệu tấn gạo
16:12'
Năm 2025, xuất khẩu gạo Việt Nam giảm sâu cả lượng và giá trị do giá thế giới đi xuống, nhu cầu yếu, trong khi thị trường trong nước nhìn chung ổn định, giao dịch chậm.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành hàng không đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ Đại hội Đảng và cao điểm Tết
15:04'
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký Chỉ thị đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hàng không phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp cao điểm Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57 tạo đột phá chuyển đổi số từ cơ sở
14:47'
Sau một năm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, nhiều địa phương như Đà Nẵng, Lào Cai ghi nhận bước tiến rõ nét trong chuyển đổi số, đưa tri thức số và dịch vụ số lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng dân cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược
14:44'
Kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đảng bộ Chính phủ xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44'
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh và Tổng Giám đốc Chương trình Quốc gia ACIAR, tiến sĩ Peter Horne thực hiện nghi thức ký kết hợp tác. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN