APEC 2017: Hội thảo chuỗi giá trị thực phẩm để phát triển nông thôn
Sự phát triển của chuỗi giá trị thực phẩm sẽ mang lại giá trị chung cao hơn cho các mặt hàng nông sản và tăng lợi nhuận cho các bên liên quan từ khâu sản xuất đến tiêu thụ; đồng thời giảm tổn thất và lãng phí thực phẩm thuộc chuỗi giá trị nông sản nói chung.
Đặc biệt, chuỗi giá trị thực phẩm còn có khả năng tăng cường kết nối nông thôn và đô thị nhờ đặc tính liên hệ mật thiết trong quy trình sản xuất khép kín của thực phẩm.Cụ thể là giữa các cơ sở trồng trọt, sản xuất và chế biến nông sản ở khu vực ngoại ô với cơ sở phân phối thành phẩm và người tiêu dùng tại các đô thị lớn.
Quan trọng hơn, một chuỗi giá trị thực phẩm phát triển bền vững hoàn toàn có khả năng liên kết các hộ nông dân, cơ sở sản xuất nông sản nhỏ, lẻ với các chuỗi giá trị khác trong khu vực và toàn cầu.
Qua đó, mở ra cơ hội thoát nghèo cho hàng triệu hộ nông dân khó khăn của các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC; hỗ trợ quốc gia sở tại đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa và hiện đại hóa ngành nông nghiệp, góp phần tạo ra những cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế và an ninh lương thực, trong đó có phát triển đô thị và nông thôn.
Tuy nhiên, muốn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, ngành nông nghiệp châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển phải đối mặt với không ít thách thức.
Theo đánh giá của ông Kobayashi Hirofumi, Vụ trưởng, Vụ Chính sách nông nghiệp của JA-Zenchu (Liên minh Hợp tác xã Nông nghiệp Trung ương, Nhật Bản) có đến 80% lượng hàng nông sản nội địa của các nền kinh tế APEC xuất ra thị trường thế giới phải thông qua trung gian bằng các thương hiệu nước ngoài.
Cùng với đó là rào cản chống bán phá giá, môi trường, rào cản kỹ thuật cùng nhiều điều kiện khắc khe khác của “sân chơi” hội nhập.
Bên cạnh đó, sự phát sinh tranh chấp thương mại, nhưng năng lực giải quyết còn thấp cũng là một trong những thách thức lớn đối với nền nông nghiệp châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh nhận thức về luật pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và kinh nghiệm đối phó của các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng tại một số quốc gia còn chưa đầy đủ.
Trong bối cảnh nêu trên, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận để tìm ra các giải pháp nhằm tạo lối mở cho hàng nông sản khối APEC tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu thuận lợi trong thời gian tới.Theo đó, nhiệm vụ cấp thiết nhất là đẩy nhanh việc xây dựng và tạo lập một nền nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm là hàng hóa “sạch”; kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.
Qua đó. thiết lập chuỗi liên kết trên cơ sở tổng thể quy hoạch phát triển nông nghiệp cùng với sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, nông dân, các nhà khoa học và Chính phủ.
Bên cạnh đó, tập trung xóa bỏ các rào cản, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tích cực tham gia các Hội chợ giao thương để tăng cường quan hệ kinh doanh với các nhà bán sỉ và lẻ; xúc tiến việc đưa sản phẩm tươi ngon trực tiếp đến tay người tiêu dùng qua các kênh quảng bá; gặp gỡ trực tiếp người mua, tiếp nhận đóng góp, phê bình và phát triển mạng lưới hoạt động với các nhà sản xuất khác. Quan trọng nhất, cần tổ chức tốt thị trường, hệ thống và các kênh phân phối nông sản, vốn là “mắt xích” quan trọng, nhưng lại chưa được thực hiện hiệu quả trong phát triển chuỗi thực phẩm tại nhiều quốc gia; trong đó điều cốt yếu nhất vẫn là sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua, phân phối. Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn là đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững.Do đó, ngành nông nghiệp Việt Nam hoàn toàn thống nhất với tầm nhìn của PPFS về phát triển hệ thống chuỗi giá trị lương thực trong khối APEC và tin tưởng rằng Việt Nam có thể học hỏi cũng như đẩy mạnh hợp tác trong tương lai với các nền kinh tế thành viên trong kế hoạch xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững mang tính toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC2017: Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực
21:08' - 20/08/2017
Ngày 20/8, các cuộc họp của Nhóm công tác APEC về Công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) và Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp (ATCWG) đã chính thức khai mạc tại Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: SOM 3 tiếp tục ngày làm việc thứ ba
19:36' - 20/08/2017
Ngày 20/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ ba.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Ứng dụng thông tin thời tiết để ứng phó với biến đổi khí hậu
15:20' - 20/08/2017
Vviệc sử dụng dữ liệu thời tiết để phục vụ trong canh tác sản xuất là một trong những giải pháp thích hợp nhất với tình hình và nhu cầu hiện tại của nền nông nghiệp châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chuyển giao kỹ thuật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp
15:01' - 20/08/2017
Ngày 20/8, Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG) tổ chức buổi họp thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực ...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện
10:40'
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ kinh tế – thương mại với Mỹ theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở phù hợp với lợi ích, năng lực và thể chế của mỗi bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 500kV Krông Buk và đấu nối
10:39'
UBND tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn EVNNPT làm nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 500kV Krông Buk và các tuyến đường dây đấu nối.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
09:05'
Sáng 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:00' - 06/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 6/2/2026
21:56' - 06/02/2026
Ngày 6/2/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như Hội chợ Mùa Xuân thu hút đông khách, giải ngân đầu tư công đạt mức cao nhất 5 năm, FDI thực hiện tăng mạnh...
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân 2026
21:16' - 06/02/2026
Chiều 6/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác tại Campuchia
17:38' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng về đích
15:01' - 06/02/2026
Dự án cao tốc Châu Đốc–Cần Thơ–Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dự kiến triển khai kiểm định khí thải xe máy từ tháng 7/2027
14:57' - 06/02/2026
TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai kiểm định khí thải xe hai bánh. Các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh Vũ Sinh - TTXVN
Giám đốc điều hành APEC, G7,G20, IGC Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và thủy sản(MAFF) Nhật Bản Kazuo Shimazaki tham luận tại Hội thảo. Ảnh Vũ Sinh - TTXVN