APEC 2020: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định về thương mại tự do toàn cầu

08:07' - 20/11/2020
BNEWS Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối tuần qua, các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương là khu vực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phát biểu ngày 19/11 khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 do Malaysia chủ trì dưới hình thức trực tuyến cho rằng Trung Quốc là cơ sở của thương mại tự do trên toàn cầu, cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế có quy mô lớn của nước này và phản đối chủ nghĩa bảo hộ trong bối cảnh thế giới đang đường đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 


Ông Tập Cận Bình cho rằng, với việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối tuần qua, các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương là khu vực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của toàn cầu trong bối cảnh nhiều thách thức. Ông Tập Cận Bình cam kết mở cửa thương mại và phản đối bất kỳ khả năng nào trong việc tách rời nền kinh tế Trung Quốc.
Về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau những tác động của đại dịch COVID-19, ông Tập Cận Bình cho rằng những nước vẫn áp dụng các rào cản thương mại sẽ đối mặt với những hệ quả tiêu cực. Theo ông Tập Cận Bình, mở cửa sẽ làm cho một quốc gia tiến lên phía trước, trong khi sự tách rời sẽ cản trở quốc gia đó.
Hội nghị cấp cao APEC diễn ra một tuần sau khi Trung Quốc và 14 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương ký RCEP, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiệp định RCEP khi được 15 thành viên thực thi sẽ tạo nên một thị trường lớn với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 26,2 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục