BNEWS Ngày 9/11, các Bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên APEC đã thống nhất ý kiến cho rằng đảm bảo thương mại tự do và kinh tế mở cửa sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế khu vực.
Ngày 9/11, các Bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã thống nhất ý kiến cho rằng đảm bảo thương mại tự do và kinh tế mở cửa sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Chủ trì Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32 (AMM 32) diễn ra theo hình thức trực tuyến này, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor đã nhấn mạnh các điểm nổi bật tại hội nghị gồm kế hoạch tự nguyện "đóng băng" các khoản trợ cấp cho các dự án liên quan tới nhiên liệu hóa thạch và cam kết tự do hóa thuế quan đối với vaccine cũng như các hàng hóa và dịch vụ y tế khác.
Ông cho biết các bộ trưởng đã nhất trí cao về việc cần tránh dựng lên các rào cản thương mại để ứng phó với những thách thức nảy sinh trong đại dịch COVID-19.
Ông nhấn mạnh giao thương tự do, công bằng và mở cửa sẽ hỗ trợ các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Bộ trưởng Thương mại New Zealand cũng đã hoan nghênh chủ trương của các nền kinh tế thành viên APEC "quay lưng" với chủ nghĩa bảo hộ trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19.
Ông nêu rõ trong cuộc khủng hoảng y tế này, tại châu Á - Thái Bình Dương đã có 81 triệu người mất việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chuỗi cung ứng.
Hội nghị cấp bộ trưởng APEC là sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021 diễn ra từ ngày 8-12/11 bằng hình thức trực tuyến.
21 nền kinh tế thành viên APEC gồm khoảng 3 tỷ người, đóng góp 50% kim ngạch thương mại toàn cầu và 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Ban đầu, hội nghị dự kiến được tổ chức trực tiếp tại Auckland (New Zealand), tuy nhiên sự kiện buộc phải tổ chức trực tuyến lần thứ hai do COVID-19./.
Tin liên quan
APEC 2021: Các nền kinh tế thành viên khẳng định lập trường chống chủ nghĩa dân tộc vaccine
Ngày 9/11, các nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã một lần nữa khẳng định "lập trường vững chắc" chống lại chủ nghĩa dân tộc vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.












