APEC 2023 mở ra nhiều cơ hội xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 14 -17/11 vừa qua đã để lại những dấu ấn quan trọng, mở ra nhiều cơ hội xúc tiến đầu tư cho cả doanh nghiệp hai nước thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhận định không có giới hạn trong mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và sự nâng cấp quan hệ hai nước gần đây đã được thể hiện rõ qua các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư.
Ông Osius tin tưởng rằng các mối quan hệ thương mại và kinh tế cũng như mối quan hệ giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường và làm sâu sắc trong thời gian tới. Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cảng hàng không và cảng biển.
Trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đánh giá cao thành tựu và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư và mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đề xuất những ý tưởng, lĩnh vực Việt Nam cần tập trung cải thiện để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài.
Ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) cho rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam đang rất quan tâm tới lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn. Ông John Neuffer cũng đánh giá cao chính sách hiện nay của Việt Nam trong lĩnh vực này và hy vọng Việt Nam sẽ sớm có những bước đi cụ thể để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Trong khi đó, ông Jitu Choudhury, Phó Chủ tịch phụ trách bán hàng của Công ty Cổ phần Công nghệ VMO đánh giá Chính phủ Việt Nam có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các trung tâm sáng tạo và có nhiều vườn ươm khởi nghiệp đã được mở ra để khuyến khích việc sản xuất.
Về phía Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự APEC 2023, lãnh đạo một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hưng Yên đã tổ chức các hội nghị thu hút đầu tư với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, công nghệ cao, giảm phát thải ròng và tiêu thụ nông sản.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhận định các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung phối hợp để triển khai các hợp tác cụ thể qua những chương trình, dự án cụ thể đầu tư cho công nghệ cao, lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cũng như các trung tâm đổi mới sáng tạo.
Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Trần Quốc Văn đánh giá cao vai trò và tiềm năng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong chuyến đi tháp tùng Chủ tịch nước, tỉnh Hưng Yên đã ký kết hợp tác với 4 đối tác của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghiệp công nghệ cao, tiêu thụ nông sản và xử lý rác thải.
Chuyến tham dự APEC 2023 và kết hợp với hoạt động song phương tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã để lại dấu ấn quan trọng trong chương trình đối ngoại năm 2023 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, góp phần triển khai Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, thúc đẩy hợp tác công nghệ cao, kinh tế xanh và kết nối địa phương giữa hai nước.
- Từ khóa :
- việt nam
- hoa kỳ
- xúc tiến đầu tư
- apec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khẳng định vị thế Việt Nam trong APEC, cụ thể hóa Tuyên bố chung Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
12:41' - 19/11/2023
Lấy hợp tác công nghệ cao, kinh tế xanh và kết nối địa phương là hướng đột phá triển khai Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Ý kiến và Bình luận
Các thành viên APEC đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Việt Nam đối với APEC
14:36' - 18/11/2023
Tất cả thành viên APEC đều đánh giá cao những đóng góp rất thiết thực, xây dựng của Việt Nam đối với APEC trong hơn hai thập kỷ qua và tin tưởng vào vai trò Chủ tịch APEC 2027 của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2023: Trung Quốc, Mỹ thảo luận các vấn đề thương mại và kinh tế
21:00' - 17/11/2023
Ngày 16/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đã thảo luận về quan hệ thương mại và kinh tế song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Xếp dỡ hàng hóa container tại một cảng biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN