Apple đầu tư hơn 1 tỷ euro xây dựng trung tâm thiết kế chip tại châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tờ Handelsblatt (Đức) ngày 10/3 đưa tin tập đoàn Apple đang đầu tư hơn 1 tỷ euro vào thành phố Munich của nước này và biến nơi đây trở thành trung tâm thiết kế chip tại châu Âu.
Theo đó, số tiền trên sẽ được Apple đầu tư vào Đức trong vòng 3 năm tới, phần lớn tập trung tại các trung tâm ở Munich, nơi có gần 1.500 nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, và dự kiến hàng trăm nhân viên mới sẽ được bổ sung.
Thời gian gần đây, Apple đã bắt đầu chế tạo ngày càng nhiều chip điện tử để sử dụng cho các thiết bị của tập đoàn này. Theo Apple, các sản phẩm như điện thoại Iphone, máy tính bảng Ipad và máy tính xách tay Mac phải trở nên mạnh mẽ hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và thời lượng pin được kéo dài.
Một nửa trong số nhóm thiết kế quản lý điện năng toàn cầu của tập đoàn này đang thực hiện nghiên cứu tại Đức. Đồng thời, nhóm nghiên cứu các công nghệ về di động của Apple cũng đang phát triển ở Munich và đang nghiên cứu sự phát triển của mang 5G, các công nghệ trong tương lai.
Dự kiến, vào năm tới, nhóm này sẽ có một cơ sở hoạt động mới rộng 30.000 m2 tại Munich. Điều này cũng có nghĩa là Munich sẽ trở thành địa điểm phát triển lớn nhất của châu Âu về phần mềm và chất bán dẫn không dây di động.
Tờ báo trên dẫn lời Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, cho biết "Munich đã là quê hương của Apple trong 4 thập kỷ và chúng tôi biết ơn thành phố này cũng như nước Đức vì những gì chúng tôi đã cùng nhau đạt được và hướng tới con đường phía trước”.
Apple hiện đang hợp tác với hơn 700 công ty ở mọi quy mô tại Đức. Trong 5 năm qua, tập đoàn công nghệ này đã đạt doanh số hơn 15 tỷ euro (hơn 17 tỷ USD) với các đối tác gồm nhà sản xuất chip Infineon, nhà sản xuất pin Varta và công ty hóa chất DELO - chuyên cung cấp chất kết dính cho công nghệ Face ID trong các sản phẩm mới nhất của Apple, bao gồm cả dòng điện thoại iPhone 12 Pro./.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
AI âm thầm lan rộng trong các doanh nghiệp Pháp
14:30' - 03/04/2026
Kể từ khi các mô hình ngôn ngữ lớn được phổ biến rộng rãi, AI đã nhanh chóng thâm nhập vào công việc hằng ngày của người lao động, dù không phải lúc nào cũng được doanh nghiệp cho phép.
-
Công nghệ
Cà Mau kết nối cùng các tập đoàn công nghệ đẩy mạnh chuyển đổi số
11:00' - 03/04/2026
Năm 2026, để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Chính phủ số hiện đại, tinh gọn và hiệu quả, Cà Mau số hóa các quy trình, chú trọng đầu tư vào hạ tầng, công nghệ chiến lược.
-
Công nghệ
Fujitsu sẽ phát triển chip 1,4 nm tiên tiến cho xử lý AI
06:00' - 03/04/2026
Tập đoàn điện tử Fujitsu của Nhật Bản đang lên kế hoạch phát triển một chất bán dẫn chuyên dụng cho xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong máy chủ và các hệ thống liên quan.
-
Công nghệ
Hành trình nửa thế kỷ của Apple: Từ bảng mạch nhỏ đến đế chế nghìn tỷ USD
18:19' - 02/04/2026
Bước vào tuổi 50, Apple đang nắm giữ những con số mà bất kỳ tập đoàn tài chính nào cũng phải khao khát.
-
Công nghệ
Quản trị đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số
13:00' - 02/04/2026
Sau 7 năm triển khai xây dựng đô thị thông minh, Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành nền tảng quan trọng về hạ tầng số, dữ liệu và dịch vụ công, tạo tiền đề bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Công nghệ
Giải mã hiện tượng OpenClaw
08:04' - 02/04/2026
OpenClaw không chỉ đơn thuần trả lời các câu hỏi mà còn đóng vai trò như "đôi tay và con mắt" của người dùng, điều hướng hệ điều hành với mức độ tự chủ chưa từng có.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số trong quản trị dược bệnh viện sẽ nâng cao chất lượng điều trị
06:00' - 02/04/2026
Chuyển đổi số trong dược bệnh viện không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là “chìa khóa” nâng cao chất lượng điều trị, tối ưu quản trị và hướng tới y tế thông minh.
-
Công nghệ
Đột phá điều khiển chó robot thông qua ý nghĩ
14:00' - 01/04/2026
Giáo sư Xu Guanghua cho biết điểm mấu chốt của thành tựu này là công nghệ giao diện não - máy tính (BCI) không xâm lấn.
-
Công nghệ
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
10:18' - 01/04/2026
Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất.

Biểu tượng Apple tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN