Apple không cho Epic Games tiếp cận các công cụ phát triển ứng dụng

14:37' - 29/08/2020
BNEWS Apple ngày 28/8 cho biết họ thực hiện quyết định chặn Epic Games -nhà sản xuất game Fortnite đình đám- không được tiếp cận các công cụ cập nhật trò chơi trên thiết bị di động của họ.

Apple đã rút Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng App Stores vào ngày 13/8 sau khi Epic Games phát hành bản cập nhật nhằm “né” việc chia sẻ doanh thu với nhà sản xuất iPhone này.

Khi đó, Apple, “người khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại Thung lũng Silicon, đã cảnh báo với Epic Games rằng họ sẽ bị cắt quyền truy cập vào các công cụ cần thiết để điều chỉnh phần mềm cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS.
Hiện Apple không còn cho phép Epic Games gửi ứng dụng hoặc bản cập nhật thông qua tài khoản nhà phát triển nữa. Người chơi đã cài đặt phiên bản Fortnite trước đó vẫn có thể chơi trên iPhone hoặc iPad, nhưng họ sẽ phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple cho các giao dịch trong game.
Động thái chặn Epic Games trong chương trình nhà phát triển iOS xảy ra chỉ vài ngày sau khi một tòa án Mỹ từ chối đề xuất của Epic Games về khôi phục Fortnite trên App Store của Apple. Tòa khi đó nói rằng việc Apple “trục xuất” Fortnite là một "tổn thất do Epic Games tự gây ra”.
Tuy nhiên, tòa cũng tạm thời ngăn Apple “trả đũa” lên công cụ hỗ trợ đồ họa Unreal Engine của Epic Games.
Phán quyết chống lại Epic Games được đưa ra trong bối cảnh nhà phát triển game này khơi lên cuộc tranh cãi cho rằng Apple kiểm soát chặt chẽ App Store, và mức phí hoa hồng tương đương 30% doanh thu mà “Táo khuyết” nhận từ các nhà phát triển ứng dụng có thể được coi là hành vi độc quyền.
Trong thông báo của mình, Apple cho hay tòa án đã khuyến nghị Epic Games tuân thủ các nguyên tắc của App Store trong khi vụ án của họ đang được xử lý.

Song Epic Games vẫn liên tục gửi các bản cập nhật Fortnite vi phạm các nguyên tắc của App Store. Apple cho rằng Epic đang kéo người chơi Fortnite vào giữa cuộc chiến giữa các công ty.
Phía Epic Games cho hay Apple đang yêu cầu họ đưa Fortnite về trạng thái ban đầu và chỉ sử dụng các biện pháp thanh toán của Apple. Tuy nhiên, Epic Games từ chối không thực hiện điều này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục