Apple phát triển công cụ tìm kiếm thay thế Google
Theo báo cáo của The Financial Times (FT), Apple đã “lặng lẽ” tăng cường nỗ lực phát triển công nghệ tìm kiếm riêng cho các mẫu điện thoại iPhone, khi các nhà chức trách bắt đầu "để mắt" tới các khoản thanh toán hàng tỷ USD mà Google thực hiện mỗi năm để đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm của họ được cài đặt như công cụ tìm kiếm mặc định.
Khi người dùng iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 14, cửa sổ tìm kiếm sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm của riêng Apple thay vì của Google, đi kèm với đó là các đề xuất tự động “học hỏi” từ những truy vấn tìm kiếm phổ biến nhất của người dùng. Tuy nhiên, ít người có thể nhận thấy sự thay đổi này. Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) tuần trước đã đưa ra vụ việc liên quan đến các khoản thanh toán mà Google trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của iPhone. DoJ trích dẫn một ước tính cho rằng Google trả cho Apple từ 8 tỷ USD đến 12 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của Apple. Một dịch vụ tìm kiếm nội bộ từ Apple sẽ cung cấp cho tập đoàn này giải pháp thay thế cho công cụ tìm kiếm của Google nếu các nhà chức trách quyết định chặn quan hệ đối tác giữa hai bên. Theo FT, vụ việc của DoJ đã tăng thêm tính cấp thiết cho nỗ lực phát triển công cụ tìm kiếm của Apple. Theo các chuyên gia, công cụ tìm kiếm Applebot đã trở nên tích cực hơn.Apple đã tuyển dụng một số chuyên gia tìm kiếm trong những năm gần đây. Hãng "Quả táo khuyết" đã thuê người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của Google, John Giannandrea, vào tháng 4/2018 và cũng đăng quảng cáo tuyển dụng các kỹ sư tìm kiếm tương đối thường xuyên.
FT cho biết cả Apple và Google đều chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên của CNBC./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Apple ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 tốc độ cao có kết nối 5G
07:17' - 14/10/2020
Ngày 13/10, hãng công nghệ khổng lồ Apple đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 có kết nối mạng di động 5G.
-
Công nghệ
Phán quyết mới liên quan việc Apple xóa Fortnite khỏi App Store
16:28' - 10/10/2020
Epic đã đệ đơn kiện Apple vào tháng Tám, tuyên bố rằng khoản hoa hồng 30% mà Apple lấy trên một số giao dịch mua hàng trong ứng dụng được thực hiện thông qua App Store.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44'
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
-
Công nghệ
Broadcom khẳng định vị thế trong cuộc đua trung tâm dữ liệu
07:30'
Broadcom dự báo doanh thu quý I năm tài chính 2026 sẽ vượt ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu mạnh mẽ và bền vững đối với các chip Trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng của công ty.
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34' - 13/12/2025
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Kioxia sẽ sản xuất chip nhớ thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu AI
13:30' - 13/12/2025
Theo Nikkei, hãng sản xuất chip Kioxia Holdings của Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND thế hệ tiếp theo vào năm tới tại nhà máy ở tỉnh Iwate, phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Công nghệ
Microsoft công bố khoản đầu tư lớn tại châu Á
07:30' - 13/12/2025
Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella tuyên bố đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này tại châu Á.
-
Công nghệ
OpenAI: Thiết bị AI “tí hon” có thể làm thay đổi tương lai điện toán cá nhân
15:02' - 12/12/2025
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn một bài phân tích trên báo TEMPO, cho biết OpenAI đang cho thấy tham vọng ngày càng lớn trong cuộc đua đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số
13:30' - 12/12/2025
Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động ở Hải Phòng, thanh niên là lực lượng tiên phong trong hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
-
Công nghệ
Hiệu quả tích cực từ chuyển đổi số trong hợp tác xã
07:30' - 12/12/2025
Tại tỉnh Cà Mau, thời gian qua, lĩnh vực kinh tế tập thể hợp tác xã được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Thời đại công nghệ AI và những thay đổi của thế giới
13:30' - 11/12/2025
Với cuộc đua siêu trí tuệ đang chững lại, các ngành công nghiệp đang hướng tới những lựa chọn sinh lời hơn và 10 năm tới sẽ là kỷ nguyên của “AI hái ra tiền”.

Biểu tượng Apple tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN