Phán quyết mới liên quan việc Apple xóa Fortnite khỏi App Store

16:28' - 10/10/2020
BNEWS Epic đã đệ đơn kiện Apple vào tháng Tám, tuyên bố rằng khoản hoa hồng 30% mà Apple lấy trên một số giao dịch mua hàng trong ứng dụng được thực hiện thông qua App Store.

Một thẩm phán liên bang tại California mới đây đã ra phán quyết rằng tập đoàn công nghệ Apple Inc có thể loại ứng dụng trò chơi Fortnite của Epic Games ra khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của mình nhưng không được làm ảnh hưởng đến các công cụ dành cho nhà phát triển của Epic Games, bao gồm phần mềm Unreal Engine được sử dụng bởi hàng trăm trò chơi điện tử khác. 

Trong một thông báo, Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers cho biết Epic Games có lập luận khá vững chắc về sự độc quyền của Apple trên App Store với hệ điều hành iOS và việc Apple lấy 30% hoa hồng từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP). Tuy nhiên, Thẩm phán nói thêm rằng Epic Games đã không thể phản biện được các lập luận phản đối của Apple. Do vậy, Tòa giữ nguyên phán quyết trước đó.
Epic đã đệ đơn kiện Apple vào tháng Tám, tuyên bố rằng khoản hoa hồng 30% mà Apple lấy trên một số giao dịch mua hàng trong ứng dụng được thực hiện thông qua App Store, cùng với quyền kiểm soát của Apple đối với những ứng dụng mà người dùng có thể tải xuống iPhone đã cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Vụ kiện được đưa ra sau khi Epic triển khai hệ thống thanh toán của riêng mình trong trò chơi điện tử Fortnite nổi tiếng. Apple không cho phép các hệ thống thanh toán thay thế như vậy và đã xóa Fortnite khỏi App Store cũng như đe dọa xóa tài khoản nhà phát triển của Epic. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh khác của Epic là bán phần mềm dùng để sản xuất trò chơi điện tử.
Epic tiếp tục kiện để ngăn Apple thực hiện cả hai biện pháp trên vào tháng Chín. Khi đó, Thẩm phán đã ban hành lệnh khẩn cấp cho phép Apple rút các tựa game của Epic khỏi App Store nhưng cấm nhà sản xuất iPhone thực hiện bất kỳ hành động nào có thể gây hại cho các công cụ dành cho nhà phát triển của Epic./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục