Apple, Samsung kiện nhau lên Tòa án Tối cao Mỹ
Đây là lần đầu tiên trong 120 năm, một vụ kiện về vi phạm thiết kế sản phẩm được Tòa án Tối cao Mỹ xét xử.
Vụ kiện là nỗ lực của Samsung nhằm giảm nhẹ khoản tiền phạt 399 triệu USD trong tổng số 548 triệu USD mà hãng này phải trả cho Apple theo phán quyết hồi năm 2012. Đây là con số tiền đền bù cho việc Samsung đã "đánh cắp" 3 thiết kế của iPhone và dùng cho dòng sản phẩm Galaxy và các thiết bị khác của hãng này.
Samsung lập luận việc hãng này phải nộp phạt toàn bộ lợi nhuận của quá trình sản xuất điện thoại vi phạm là bất công trong khi thiết kế chỉ đóng góp một phần vào thành công của 1 sản phẩm.
Trong khi đó, luật sư của Apple cáo buộc Samsung cố tình bắt chước các thiết kế của iPhone, đồng thời khẳng định việc chấp nhận giảm mức phạt cho Samsung sẽ khuyến khích vấn nạn sao chép trái phép thiết kế sản phẩm.
Hiện Samsung nhận được sự ủng hộ của các tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google, Facebook, Dell hay Hewlett-Packard. trong khi Apple được hậu thuẫn từ giới thời trang và chế tạo, những người ủng hộ bảo vệ "các nguyên tắc cơ bản của thiết kế".
Hiện 8 thẩm phán của Tòa án Tối cáo Mỹ đang bị chia rẽ về cách phân xử vụ kiện lịch sử này. Theo dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 6/2017.
Cuộc chiến pháp lý giữa hai đại gia công nghệ nổ ra từ năm 2011 khi Apple chính thức kiện Samsung sao chép bất hợp pháp các sản phẩm điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của mình.
Samsung cũng đáp trả với cáo buộc Apple đã sử dụng một số công nghệ của hãng này mà không được cho phép, khiến những vụ kiện giữa hai trở nên dai dẳng và rộng khắp trên nhiều quốc gia.
Tháng 8/2014, hai bên nhất trí chấm dứt mọi kiện tụng liên quan đến bằng sáng chế bên ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, 2 công ty vẫn chưa đạt được một thỏa thuận và vụ kiện tại Mỹ vẫn được tiếp tục.
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Samsung vừa phải thông báo thu hồi 2,5 triệu máy Galaxy Note 7 trên toàn cầu sau khi xảy ra các sự cố cháy nổ pin. Ước tính, sự cố này có thể khiến Samsung thiệt hại đến 22 tỷ USD./.
>>> Cổ phiếu Samsung rớt mạnh sau quyết định dừng bán Galaxy Note 7
>>> Samsung khuyến cáo khách hàng ngừng sử dụng Galaxy Note 7
- Từ khóa :
- samsung
- apple
- bằng sáng chế
- tòa án tối cao mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Samsung Galaxy Note 7 mới liên quan ba vụ cháy nổ trong vòng 1 tuần
19:35' - 09/10/2016
Chỉ trong một tuần, đã có 3 vụ cháy nổ liên quan tới điện thoại Samsung Galaxy Note 7 thay thế mới trên thị trường Mỹ.
-
Chuyển động DN
Samsung kiện Huawei vi phạm bằng sáng chế
15:19' - 23/07/2016
Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics Co Ltd ngày 22/7 cho biết vừa khởi kiện đối thủ Huawei Technologies Co Ltd vì cho rằng công ty Trung Quốc này đã vi phạm bằng sáng chế của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công dự án KCN Đồng Phúc có mức đầu tư 3.730 tỷ đồng tại Bắc Ninh
17:22' - 05/02/2026
Ngày 05/02/2026, Hòa Phát khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phúc, tỉnh Bắc Ninh.
-
Chuyển động DN
Alphabet đạt doanh thu kỷ lục 400 tỷ USD, lên kế hoạch chi "khủng" cho AI
15:14' - 05/02/2026
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu cả năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ “mạch máu” điện nối dài trong dịp Tết Bính Ngọ
09:05' - 05/02/2026
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị truyền tải điện trên cả nước tập trung cao độ sửa chữa, ứng trực, ứng dụng công nghệ để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.
-
Chuyển động DN
Vietjet và Pratt & Whitney công bố thỏa thuận đặt hàng động cơ cho 44 máy bay Airbus A320neo
17:48' - 04/02/2026
Thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa Samsung Electronics lần đầu vượt mốc 1 triệu tỷ won
16:35' - 04/02/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. đã vượt mốc 1 triệu tỷ won (khoảng 688 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Hapag-Lloyd và Maersk quay lại tuyến kênh đào Suez sau hai năm gián đoạn
10:53' - 04/02/2026
Hapag-Lloyd sẽ đưa một tuyến dịch vụ vận tải biển quay trở lại hoạt động qua Biển Đỏ và kênh đào Suez. Còn Maersk đã cho các tàu do hãng tự khai thác quay trở lại Biển Đỏ trước đó.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" thiết bị y tế Medtronic sắp sửa thâu tóm một startup Israel
10:51' - 04/02/2026
Tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic sẽ thực hiện quyền chọn mua lại công ty công nghệ y tế CathWorks, trong một thương vụ trị giá ban đầu 585 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Doanh thu tăng trưởng dương, Masan Consumer bước vào chu kỳ mới
08:03' - 04/02/2026
Sự kết hợp giữa các ngành hàng có sức tiêu thụ ổn định và các kênh tăng trưởng nhanh đang tạo ra cấu trúc tăng trưởng cân bằng hơn cho Masan Consumer trong giai đoạn hậu chuyển đổi.
-
Chuyển động DN
Petrolimex giới thiệu nhận diện thương hiệu mới
22:44' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã giới thiệu nhận diện thương hiệu mới Petrolimex.

Cuộc chiến bằng sáng chế dai dẳng giữa 2 tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple và Samsung vẫn chưa kết thúc. Ảnh: Reuters