Apple thua vụ kiện bằng sáng chế FaceTime, nộp phạt đến 302,4 triệu USD
Apple sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 302,4 triệu USD cho hãng VirnetX Holding Corp. vì vi phạm một loạt bằng sáng chế về bảo mật máy tính và truyền thông di động, theo một phán quyết của tòa án liên bang Mỹ tại bang Texas.
Khoản tiền phạt trên cũng bao gồm số tiền Apple phải trả cho việc sử dụng công nghệ của VirnetX về mạng riêng ảo theo yêu cầu, còn được gọi là VOD.
Đây là phiên xét xử thứ ba trong khuôn khổ chuỗi các vụ kiện cáo giữa hai bên bắt đầu từ năm 2010. Ở phiên xử năm 2010, VirnetX kiện Apple ra tòa án liên bang ở Texas, cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bốn bằng sáng chế liên quan đến mạng riêng ảo và các liên kết bảo mật thông tin.Đến tháng 7/2012, Tòa án đã ra phán quyết buộc Apple trả 368,2 triệu USD cho VirnetX. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã bác phán quyết này vì cho rằng bồi thẩm đoàn phiên tòa sơ thẩm có một số vấn đề trong cách tích toán thiệt hại cho VirnetX.Hồ sơ vụ kiện của VirnetX bị trả lại và đến tháng Hai năm nay, phiên xử sơ thẩm thứ hai được mở và tòa giữ nguyên một phần của bản án sơ thẩm lần 1, trong đó chỉ ra VOD của Apple vi phạm hai bằng sáng chế.Kết thúc phiên tòa sơ thẩm thứ hai vào tháng Tám, tòa án đã mang đến cho VirnetX một chiến thắng vang dội khi trao cho công ty này khoản tiền bồi thường kỷ lục lên tới 625,6 triệu USD.Tuy vậy, thẩm phán phiên tòa sơ thẩm thứ hai là Robert Schroeder sau đó đã tự bác bỏ phán quyết mà chính ông tuyên án khi cho rằng các hồ sơ tham khảo từ phiên xử sơ thẩm lần 1 có thể gây bối rối cho bồi thẩm đoàn và số tiền phạt là không công bằng cho Apple. Và đến phiên tòa hôm thứ Sáu, các thành viên bồi thẩm đoàn đã yêu cầu làm rõ những thiệt hại do lỗi vi phạm của Apple với hai bằng sáng chế của Virnetx đồng thời và xác định hành vi xâm phạm và mức bồi thường thiệt hại với hai bằng sáng chế khác. Kết thúc phiên tòa, mức án phạt đã được rút xuống còn 302,4 triệu USD và đây được cho là mức bồi thường phù hợp với yều cầu của Virnetx.Phát quyết của phiên sơ thẩm thứ ba sẽ có hiệu lực sau khi được xem xét và kết luận của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ. Phát ngôn viên của Apple Rachel Tulley từ chối bình luận về phán quyết mới nhất của tòa. Luật sư cho VirnetX cũng không đưa ra bình luận. Theo hồ sơ tòa án, sau vụ kiện trên, Apple còn đang phải đối mặt với một thủ tục tố tụng của tòa án về việc liệu hãng có cố ý vi phạm các bằng sáng chế của Virnetx hay không. Và nếu bị xác định là cố ý vi phạm thì nhiều khả năng Apple có thể bị chịu án phạt nặng hơn.Apple cũng sẽ phải đối mặt với các phiên tòa trong vụ kiện thứ hai VirnetX kiện Apple về phiên bản tính năng bảo mật mới của Apple, cũng như ứng dụng iMessage.Virnetx là một công ty công nghệ thông tin liên lạc được thành lập bởi một nhóm các nhân viên tại tập đoàn Science Applications International Corp. (SAIC), từng phát triển công nghệ bảo mật cho các cơ quan liên bang Mỹ. Tuy nhiên, công ty này thường xuyên được mô tả như một công ty chuyên "chơi khăm" trong lĩnh vực bằng sáng chế. Hầu hết doanh thu của công ty này thông qua việc cấp phép bằng sáng chế mà họ nắm giữ.Tuy nhiên, công ty này cũng nổi tiếng "chơi khăm" ngay các đối tác mà họ bán bằng sáng chế khi quay lại kiện cáo đòi bồi thường vi phạm bằng sáng chế. Cùng với Apple, Microsoft và Cisco là những công ty "nạn nhân" của Virnetx./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple muốn đưa màn hình LED hữu cơ vào iPhone 8
13:32' - 01/10/2016
Apple có khả năng đang đàm phán với Sharp về việc cung cấp màn hình LED hữu cơ cho dòng điện thoại thông minh iPhone thế hệ tiếp theo.
-
Xe & Công nghệ
Skype dành cho iOS 10 được tích hợp trợ lý ảo Siri của Apple
13:12' - 29/09/2016
Tận dụng các tính năng mới của iOS 10, Microsoft đã phát hành một phiên bản Skype mới trong đó lần đầu tiên tích hợp trợ lý ảo Siri của Apple.
-
Chuyển động DN
Apple lên tiếng về lỗ hổng giúp hack dễ dàng bản sao lưu iOS 10
09:46' - 26/09/2016
Trước thông tin về việc bản sao lưu hệ điều hành di động iOS 10 có thể bị tin tặc tấn công (hack) nhanh hơn iOS 9 tới 2.500 lần, Apple đã chính thức lên tiếng.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Mỹ phản đối phán quyết truy thu thuế của EC đối với Apple
12:49' - 17/09/2016
Nhóm đối thoại doanh nghiệp đã lên tiếng bảo vệ Apple trước phán quyết truy thu thuế của Apple do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hồi cuối tháng Tám.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel Hà Nội kỳ vọng doanh thu tour đạt 16,5 tỷ đồng
17:30' - 08/04/2025
Vietravel Hà Nội mở bán bộ sản phẩm khuyến mại độc quyền, chỉ áp dụng tại sự kiện, với mức ưu đãi tour lên đến 35%, giúp khách hàng tiết kiệm tới 10 triệu đồng.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar
17:14' - 08/04/2025
Ngày 8/4, chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13 giờ, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk mất gần 135 tỷ USD
10:41' - 08/04/2025
Ông Musk đứng thứ sáu trong danh sách những người chịu thiệt hại lớn nhất trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg (gồm 500 người giàu nhất thế giới).
-
Chuyển động DN
Giới nhà giàu Mỹ có xu hướng chuyển tài sản sang Anh
07:00' - 08/04/2025
Các công ty quản lý tài sản của Anh cho biết ngày càng có nhiều khách hàng Mỹ muốn chuyển một phần tài sản sang Anh, trong khi nhiều người khác đã thực hiện việc này.
-
Chuyển động DN
Tương lai bất định của TikTok tại Mỹ
13:52' - 05/04/2025
Theo truyền thông Mỹ, một thỏa thuận đã được hoàn thiện sơ bộ vào ngày 2/4, theo đó TikTok Mỹ sẽ được tách riêng thành một công ty mới có trụ sở tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chủ tịch tập đoàn năng lượng BP thông báo kế hoạch từ chức
17:41' - 04/04/2025
Ông Lund đã làm việc với 3 Giám đốc điều hành tại BP, trong đó có việc dẫn dắt tập đoàn vượt qua giai đoạn đại dịch COVID-19 đầy biến động, khi nhu cầu năng lượng sụt giảm nghiêm trọng.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines giảm 20% giá vé tại Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh
17:12' - 04/04/2025
Với chủ đề “Hành trình đa sắc, bay trọn khoảnh khắc”, Vietravel Airlines mang đến Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2025 nhiều sản phẩm đường bay phục vụ du lịch dịp Hè với giá ưu đãi lên tới 20%.
-
Chuyển động DN
Sẽ hoàn thành lắp đặt tổ hợp Rotor tổ máy 1 Dự án Hòa Bình mở rộng trong tháng 6/2025
13:43' - 04/04/2025
Để đạt mục tiêu tiến độ phát điện tổ máy 1 trong tháng 9/2025, các nhà thầu phải tăng cường phối hợp, có phương án thi công chặt chẽ, rõ ràng từng hạng mục công việc.
-
Chuyển động DN
PC Hà Giang tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2025
13:40' - 04/04/2025
Công ty Điện lực Hà Giang cam kết sẽ tiếp tục duy trì kênh thông tin trực tiếp với khách hàng lớn nhằm chia sẻ thông tin, phối hợp triển khai các giải pháp cung ứng điện nhanh chóng, hiệu quả.