Apple thua vụ kiện bằng sáng chế FaceTime, nộp phạt đến 302,4 triệu USD
Apple sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 302,4 triệu USD cho hãng VirnetX Holding Corp. vì vi phạm một loạt bằng sáng chế về bảo mật máy tính và truyền thông di động, theo một phán quyết của tòa án liên bang Mỹ tại bang Texas.
Khoản tiền phạt trên cũng bao gồm số tiền Apple phải trả cho việc sử dụng công nghệ của VirnetX về mạng riêng ảo theo yêu cầu, còn được gọi là VOD.
Đây là phiên xét xử thứ ba trong khuôn khổ chuỗi các vụ kiện cáo giữa hai bên bắt đầu từ năm 2010. Ở phiên xử năm 2010, VirnetX kiện Apple ra tòa án liên bang ở Texas, cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bốn bằng sáng chế liên quan đến mạng riêng ảo và các liên kết bảo mật thông tin.Đến tháng 7/2012, Tòa án đã ra phán quyết buộc Apple trả 368,2 triệu USD cho VirnetX. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã bác phán quyết này vì cho rằng bồi thẩm đoàn phiên tòa sơ thẩm có một số vấn đề trong cách tích toán thiệt hại cho VirnetX.Hồ sơ vụ kiện của VirnetX bị trả lại và đến tháng Hai năm nay, phiên xử sơ thẩm thứ hai được mở và tòa giữ nguyên một phần của bản án sơ thẩm lần 1, trong đó chỉ ra VOD của Apple vi phạm hai bằng sáng chế.Kết thúc phiên tòa sơ thẩm thứ hai vào tháng Tám, tòa án đã mang đến cho VirnetX một chiến thắng vang dội khi trao cho công ty này khoản tiền bồi thường kỷ lục lên tới 625,6 triệu USD.Tuy vậy, thẩm phán phiên tòa sơ thẩm thứ hai là Robert Schroeder sau đó đã tự bác bỏ phán quyết mà chính ông tuyên án khi cho rằng các hồ sơ tham khảo từ phiên xử sơ thẩm lần 1 có thể gây bối rối cho bồi thẩm đoàn và số tiền phạt là không công bằng cho Apple. Và đến phiên tòa hôm thứ Sáu, các thành viên bồi thẩm đoàn đã yêu cầu làm rõ những thiệt hại do lỗi vi phạm của Apple với hai bằng sáng chế của Virnetx đồng thời và xác định hành vi xâm phạm và mức bồi thường thiệt hại với hai bằng sáng chế khác. Kết thúc phiên tòa, mức án phạt đã được rút xuống còn 302,4 triệu USD và đây được cho là mức bồi thường phù hợp với yều cầu của Virnetx.Phát quyết của phiên sơ thẩm thứ ba sẽ có hiệu lực sau khi được xem xét và kết luận của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ. Phát ngôn viên của Apple Rachel Tulley từ chối bình luận về phán quyết mới nhất của tòa. Luật sư cho VirnetX cũng không đưa ra bình luận. Theo hồ sơ tòa án, sau vụ kiện trên, Apple còn đang phải đối mặt với một thủ tục tố tụng của tòa án về việc liệu hãng có cố ý vi phạm các bằng sáng chế của Virnetx hay không. Và nếu bị xác định là cố ý vi phạm thì nhiều khả năng Apple có thể bị chịu án phạt nặng hơn.Apple cũng sẽ phải đối mặt với các phiên tòa trong vụ kiện thứ hai VirnetX kiện Apple về phiên bản tính năng bảo mật mới của Apple, cũng như ứng dụng iMessage.Virnetx là một công ty công nghệ thông tin liên lạc được thành lập bởi một nhóm các nhân viên tại tập đoàn Science Applications International Corp. (SAIC), từng phát triển công nghệ bảo mật cho các cơ quan liên bang Mỹ. Tuy nhiên, công ty này thường xuyên được mô tả như một công ty chuyên "chơi khăm" trong lĩnh vực bằng sáng chế. Hầu hết doanh thu của công ty này thông qua việc cấp phép bằng sáng chế mà họ nắm giữ.Tuy nhiên, công ty này cũng nổi tiếng "chơi khăm" ngay các đối tác mà họ bán bằng sáng chế khi quay lại kiện cáo đòi bồi thường vi phạm bằng sáng chế. Cùng với Apple, Microsoft và Cisco là những công ty "nạn nhân" của Virnetx./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple muốn đưa màn hình LED hữu cơ vào iPhone 8
13:32' - 01/10/2016
Apple có khả năng đang đàm phán với Sharp về việc cung cấp màn hình LED hữu cơ cho dòng điện thoại thông minh iPhone thế hệ tiếp theo.
-
Xe & Công nghệ
Skype dành cho iOS 10 được tích hợp trợ lý ảo Siri của Apple
13:12' - 29/09/2016
Tận dụng các tính năng mới của iOS 10, Microsoft đã phát hành một phiên bản Skype mới trong đó lần đầu tiên tích hợp trợ lý ảo Siri của Apple.
-
Chuyển động DN
Apple lên tiếng về lỗ hổng giúp hack dễ dàng bản sao lưu iOS 10
09:46' - 26/09/2016
Trước thông tin về việc bản sao lưu hệ điều hành di động iOS 10 có thể bị tin tặc tấn công (hack) nhanh hơn iOS 9 tới 2.500 lần, Apple đã chính thức lên tiếng.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Mỹ phản đối phán quyết truy thu thuế của EC đối với Apple
12:49' - 17/09/2016
Nhóm đối thoại doanh nghiệp đã lên tiếng bảo vệ Apple trước phán quyết truy thu thuế của Apple do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hồi cuối tháng Tám.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực Quảng Bình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
10:13'
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2025 tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn.
-
Chuyển động DN
Báo The Telegraph của Anh "về tay" tập đoàn đầu tư Mỹ
19:26' - 23/05/2025
The Telegraph - tờ báo lâu đời của Anh sắp được chuyển giao quyền sở hữu cho tập đoàn đầu tư Mỹ RedBird Capital Partners theo một thỏa thuận trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 670 triệu USD).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
10:43' - 23/05/2025
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Số phận thương vụ Nippon Steel mua US Steel sắp được định đoạt
18:10' - 22/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn đến đầu tháng 6 để đưa ra quyết định về đề xuất mua lại U.S. Steel của tập đoàn thép Nippon Steel.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
18:03' - 22/05/2025
Theo Sở Công Thương Phú Thọ, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn như các huyện chưa phê duyệt giá đất cụ thể.
-
Chuyển động DN
EVN thúc đẩy hợp tác với các nước về phát triển năng lượng
15:05' - 22/05/2025
Tập đoàn GCL khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và mong muốn tham gia phát triển các dự án năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ EVN.
-
Chuyển động DN
Bảo vệ thi công Dự án Đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang
14:52' - 22/05/2025
Việc tổ chức bảo vệ thi công nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và các quy định liên quan đến thi công, bảo vệ công trình nhà nước.
-
Chuyển động DN
Số hoá dịch vụ điện năng để nâng cao năng suất lao động
15:42' - 21/05/2025
Điện lực Lý Nhân xác định số hoá dịch vụ điện năng là nhiệm vụ mang tính cấp thiết, vừa cải thiện chất lượng phục vụ, tăng tính trải nghiệm lẫn quyền lợi cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
Dự án sữa TH tại Nga: Từ ly sữa thắm tình hữu nghị đến biểu tượng ngoại giao nhân dân
15:40' - 21/05/2025
Dự án sữa TH tại Kaluga và các vùng khác của Liên bang Nga đã mang tới nhiều tác động tích cực cho kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân địa phương.