Apple thua vụ kiện bằng sáng chế FaceTime, nộp phạt đến 302,4 triệu USD

09:48' - 03/10/2016
BNEWS Theo phán quyết hôm thứ Sáu 30/9 của Bồi thẩm đoàn ở Tyler, Texas, Apple vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến tính năng gọi FaceTime của hãng.
Apple sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 302,4 triệu USD. Ảnh: Reuters

Apple sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 302,4 triệu USD cho hãng VirnetX Holding Corp. vì vi phạm một loạt bằng sáng chế về bảo mật máy tính và truyền thông di động, theo một phán quyết của tòa án liên bang Mỹ tại bang Texas.

Khoản tiền phạt trên cũng bao gồm số tiền Apple phải trả cho việc sử dụng công nghệ của VirnetX về mạng riêng ảo theo yêu cầu, còn được gọi là VOD.
Đây là phiên xét xử thứ ba trong khuôn khổ chuỗi các vụ kiện cáo giữa hai bên bắt đầu từ năm 2010.
Ở phiên xử năm 2010, VirnetX kiện Apple ra tòa án liên bang ở Texas, cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bốn bằng sáng chế liên quan đến mạng riêng ảo và các liên kết bảo mật thông tin.
Đến tháng 7/2012, Tòa án đã ra phán quyết buộc Apple trả 368,2 triệu USD cho VirnetX. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã bác phán quyết này vì cho rằng bồi thẩm đoàn phiên tòa sơ thẩm có một số vấn đề trong cách tích toán thiệt hại cho VirnetX.
Hồ sơ vụ kiện của VirnetX bị trả lại và đến tháng Hai năm nay, phiên xử sơ thẩm thứ hai được mở và tòa giữ nguyên một phần của bản án sơ thẩm lần 1, trong đó chỉ ra VOD của Apple vi phạm hai bằng sáng chế.
Kết thúc phiên tòa sơ thẩm thứ hai vào tháng Tám, tòa án đã mang đến cho VirnetX một chiến thắng vang dội khi trao cho công ty này khoản tiền bồi thường kỷ lục lên tới 625,6 triệu USD.
Tuy vậy, thẩm phán phiên tòa sơ thẩm thứ hai là Robert Schroeder sau đó đã tự bác bỏ phán quyết mà chính ông tuyên án khi cho rằng các hồ sơ tham khảo từ phiên xử sơ thẩm lần 1 có thể gây bối rối cho bồi thẩm đoàn và số tiền phạt là không công bằng cho Apple.
Và đến phiên tòa hôm thứ Sáu, các thành viên bồi thẩm đoàn đã yêu cầu làm rõ những thiệt hại do lỗi vi phạm của Apple với hai bằng sáng chế của Virnetx đồng thời và xác định hành vi xâm phạm và mức bồi thường thiệt hại với hai bằng sáng chế khác. Kết thúc phiên tòa, mức án phạt đã được rút xuống còn 302,4 triệu USD và đây được cho là mức bồi thường phù hợp với yều cầu của Virnetx.
Phát quyết của phiên sơ thẩm thứ ba sẽ có hiệu lực sau khi được xem xét và kết luận của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ.
Phát ngôn viên của Apple Rachel Tulley từ chối bình luận về phán quyết mới nhất của tòa. Luật sư cho VirnetX cũng không đưa ra bình luận.
Theo hồ sơ tòa án, sau vụ kiện trên, Apple còn đang phải đối mặt với một thủ tục tố tụng của tòa án về việc liệu hãng có cố ý vi phạm các bằng sáng chế của Virnetx hay không. Và nếu bị xác định là cố ý vi phạm thì nhiều khả năng Apple có thể bị chịu án phạt nặng hơn.
Apple cũng sẽ phải đối mặt với các phiên tòa trong vụ kiện thứ hai VirnetX kiện Apple về phiên bản tính năng bảo mật mới của Apple, cũng như ứng dụng iMessage.
Virnetx là một công ty công nghệ thông tin liên lạc được thành lập bởi một nhóm các nhân viên tại tập đoàn Science Applications International Corp. (SAIC), từng phát triển công nghệ bảo mật cho các cơ quan liên bang Mỹ.
Tuy nhiên, công ty này thường xuyên được mô tả như một công ty chuyên "chơi khăm" trong lĩnh vực bằng sáng chế. Hầu hết doanh thu của công ty này thông qua việc cấp phép bằng sáng chế mà họ nắm giữ.

Tuy nhiên, công ty này cũng nổi tiếng "chơi khăm" ngay các đối tác mà họ bán bằng sáng chế khi quay lại kiện cáo đòi bồi thường vi phạm bằng sáng chế. Cùng với Apple, Microsoft và Cisco là những công ty "nạn nhân" của Virnetx./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục