Doanh nghiệp Mỹ phản đối phán quyết truy thu thuế của EC đối với Apple
Nhóm các tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp của Mỹ ngày 16/9 đã gửi thư ngỏ đến lãnh đạo của 28 nước trong Liên minh châu Âu (EU) với lời cảnh báo Brussels sẽ "tự làm khó mình" nếu như cứ khăng khăng với quyết định yêu cầu hãng Apple nộp số tiền truy thu thuế 13 tỷ euro cho Chính phủ Ireland.
Nhóm đối thoại doanh nghiệp đã lên tiếng bảo vệ Apple trước phán quyết truy thu thuế của Apple do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hồi cuối tháng Tám.
EC cho rằng Apple đã được hưởng một chế độ ưu đãi thuế không hợp lệ trong khoảng thời gian từ 1991-2015. Phán quyết này được đưa ra nhằm buộc các công ty đa quốc gia đóng thêm thuế và ngăn chặn chính phủ các nước cạnh tranh bằng cách cho những công ty này chế độ đãi ngộ đặc biệt.
Nhóm các tổng giám đốc Mỹ, những người đang quản lý tổng số vốn là 7.000 tỷ USD với 16 triệu nhân viên, cho rằng quyết định của EC là " không thể được", và việc này sẽ là tiền lệ dẫn đến việc gia tăng bất ổn về thuế và có tác động tiêu cực đến các đầu tư nước ngoài tại châu Âu.
Nhóm này lập luận, việc bắt nộp truy thu thuế kiểu này khiến các nước không thuộc EU nghĩ các công ty nước ngoài đang hoạt động tại EU có thể sẽ bị thu giữ tài sản khi chính phủ các nước EU muốn tăng thêm nguồn thu ngân sách hoặc muốn trừng phạt các nhà đầu tư nước ngoài là đối thủ của mình.
Nhóm đối thoại doanh nghiệp Mỹ gồm 185 các tổng giám đốc cho rằng EU nên tuân theo những thỏa thuận về thuế đã ký năm 1991.
Thư ngỏ của Nhóm cũng được gửi đến Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng lên tiếng về vấn đề này.
Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng quyết định của EC sẽ làm gia tăng bất ổn về thuế, nếu EU không thay đổi thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thương mại và đầu tư của các nước trong EU và người dân EU cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Bức thư kêu gọi các nước thành viên EU chấm dứt việc điều tra cái gọi là "sự giúp đỡ của các chính phủ" ám chỉ những ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài vì điều này làm cản trở tăng trưởng kinh tế do các hoạt động đầu tư xuyên quốc gia bị ảnh hưởng.
Các doanh nghiệp Mỹ trước đây cũng từng lên tiếng cảnh báo về cảm nhận châu Âu đang thực thi chủ nghĩa bảo hộ dưới một hình thức mới bằng việc điều tra thuế đối với các công ty của Mỹ như Starbucks, McDonald’s và Amzon.
EC ra phán quyết phản đối mức thuế Ireland đã ký với Apple tối đa chỉ là 1%. Năm 2014 Apple chỉ nộp mức thuế là 0,005%, trong khi mức thuế thông thường áp cho các công ty tại Ireland là 12,5%. EC cho biết thỏa thuận về thuế Ireland đối với Apple giai đoạn 1991-2015 là cho phép công ty này tính doanh số bán hàng vào " trụ sở chính" - nơi chỉ tồn tại trên giấy tờ và không thể tạo ra được lợi nhuận như vậy.
Kết quả là Apple đã tránh nộp thuế được gần hết những lợi nhuận họ thu được từ nhiều tỷ euro doanh thu từ việc bán các sản phẩm iPhone các các sản phẩm khác trên toàn EU. Tại thị trường EU, Apple chọn nộp thuế tại Ireland chứ không phải ở nước họ bán sản phẩm.
Đối với Ireland, điều này có nghĩa họ sẽ mất đi lợi thế trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và phản ứng giận dữ vì cho rằng đang bị can thiệp vào quyền được tự áp dụng mức thuế. Kể cả lợi ích từ việc thu thêm được nhiều thuế cũng không làm Chính phủ Ireland hài lòng.
EC đang phải đối diện với những đối thủ đầy thế lực và có thể sẽ rơi vào tranh chấp pháp lý và căng thẳng về ngoại giao trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, EC tin rằng việc làm của họ sẽ nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng từ khối cộng đồng chung châu Âu.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp mỹ
- ủy ban châu âu
- apple
- án phạt với apple
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
"Án phạt của Apple là cơ hội để Mỹ cải tổ hệ thống thuế"
06:06' - 15/09/2016
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ án phạt của Apple sẽ tác động đến hệ thống thuế của Mỹ và sẽ là tiền đề để khởi động các cuộc tranh luận về tiến trình cải cách trong lĩnh vực này.
-
Chuyển động DN
Nội các Ireland sẽ cần thêm thời gian cân nhắc kháng cáo đối với án phạt của Apple
07:21' - 01/09/2016
Nội các Ireland hiện vẫn chưa đưa ra quyết định đối với đề xuất kháng cáo về phán quyết phạt Apple 13 tỷ euro của EC.
-
Kinh tế Thế giới
Án phạt của Apple làm tổn hại quan hệ Mỹ - EU
14:06' - 31/08/2016
Mỹ đang tỏ ra tức giận trước việc Liên minh châu Âu (EU) tuyên phạt tập đoàn công nghệ Apple Inc của Mỹ 13 tỷ euro (14,5 tỷ USD), do hành vi trốn thuế tại Ireland.
-
Chuyển động DN
EU tuyên án phạt kỷ lục đối với Apple
19:08' - 30/08/2016
Đây là án phạt lớn nhất trong lịch sử khối này. Theo EU, tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né tránh các hóa đơn đóng thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát giữ nguyên mục tiêu 15.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
14:26'
Năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát đặt kế hoạch doanh thu 170.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 15.000 tỷ đồng, tăng 24,7% so với năm trước.
-
Chuyển động DN
Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh
10:51'
Vừa qua, Tọa đàm và Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra.
-
Chuyển động DN
Temu và Shein thông báo tăng giá tại Mỹ
07:33'
Hai trang thương mại điện tử Trung Quốc là Temu và Shein thông báo sẽ tăng giá sản phẩm với khách hàng Mỹ từ tuần sau.
-
Chuyển động DN
Phối hợp đảm bảo đồng bộ tiến độ các dự án điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
16:15' - 16/04/2025
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã họp về tình hình phối hợp đầu tư xây dựng giữa 2 Tổng công ty.
-
Chuyển động DN
Boeing “mắc kẹt” giữa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
15:18' - 16/04/2025
Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không nước này ngừng nhận thêm máy bay Boeing Co. như một phần của cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng".
-
Chuyển động DN
Tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
09:49' - 16/04/2025
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) cập bờ Quy Nhơn vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành có dung lượng lớn nhất Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Hermes thành tập đoàn hàng hiệu có vốn hóa lớn nhất thế giới
09:03' - 16/04/2025
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/4, vốn hóa thị trường của Hermes chạm mốc 248,6 tỷ euro (khoảng 280,5 tỷ USD), giành vị trí tập đoàn xa xỉ có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.
-
Chuyển động DN
Quảng Bình và Sun Group ký kết hợp tác chiến lược đầu tư phát triển
20:16' - 15/04/2025
UBND tỉnh Quảng Bình và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời đã có buổi làm việc để ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược đầu tư phát triển” (sau đây gọi là “Bản ghi nhớ”).
-
Chuyển động DN
Hậu Giang xúc tiến dự án nông nghiệp không chất thải với đối tác Singapore
19:24' - 15/04/2025
Chiều 15/4, UBND tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.