Argentina chia rẽ nội bộ về các cuộc đàm phán nợ với IMF
Trưởng đại diện phụ trách Tây Bán cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Alejandro Werner ngày 8/4 cho biết liên minh cầm quyền của Argentina xuất hiện chia rẽ về các cuộc đàm phán với IMF và chính sách kinh tế.
Đây được xem là những ý kiến thẳng thắn của giới chức IMF đối với các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới cho khoản nợ trị giá hơn 45 tỷ USD của Argentina.
Ông Alejandro Werner cho rằng có sự không chắc chắn về đường lối chính sách kinh tế của Argentina để đảm bảo khoản nợ trở nên bền vững, một phần quan trọng trong yêu cầu nhằm đạt được bất kỳ thỏa thuận mới nào với tổ chức tài chính quốc tế này.Theo ông, bất cứ cuộc tái cơ cấu nợ nào đều cần đáp ứng được ít nhất hai yếu tố, gồm có điều khoản trong hợp đồng nợ và sự thay đổi chính sách để khoản nợ mới bền vững. Tuy nhiên, ông Werner cho rằng yếu tố chính sách của Argentina gặp rất nhiều bất ổn.
Argentina, nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu khu vực Nam Mỹ, đang tìm cách thay thế thỏa thuận đã ký với IMF vào năm 2018 và lùi thời điểm thanh toán các khoản nợ mà nước này không thể đáp ứng trả nợ đúng hạn, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh suy thoái kéo dài bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận, từng được tính đến trong nửa đầu năm nay, đã bị đình trệ trong bối cảnh xuất hiện các tín hiệu phản đối từ các phe phái trong Chính phủ Argentina.Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng một thỏa thuận giữa Argentina với IMF sẽ chỉ đạt được sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười tới.
Argentina đã vỡ nợ kỹ thuật vào năm ngoái trước khi tiến hành tái cơ cấu khoản nợ hơn 110 tỷ USD với các chủ nợ cá nhân. Mới đây, hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman cũng các quan chức tài chính cấp cao của nước này sẽ tới châu Âu vào giữa tháng 4/2021 để thảo luận về việc đàm phán lại khoản nợ của nước này với IMF và Câu lạc bộ Paris.Chuyến công du kéo dài năm ngày này sẽ bắt đầu vào ngày 12/4 tại Berlin và kết thúc vào ngày 16/4 tại Paris, với các điểm dừng ở Rome và Madrid.
Chính phủ của Tổng thống đảng trung tả Alberto Fernández đang nỗ lực để tái đàm phán khoản nợ 45 tỷ USD với IMF.Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế vốn đã ốm yếu của Argentina, gây khó khăn thêm cho những nỗ lực của nước này nhằm thực hiện các nghĩa vụ khi vay nợ.
Argentina cũng đang phải đối mặt với khoản nợ đáo hạn 2,4 tỷ USD mà nước này phải thanh toán cho nhóm các quốc gia chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris, mà nước này hy vọng sẽ được lùi thời hạn trả nợ./.- Từ khóa :
- Argentina
- IMF
- đàm phán nợ giữa Argentina và IMF
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina tìm cách đàm phán lại các khoản nợ IMF
08:37' - 30/03/2021
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết nước này "không thể trang trải" khoản nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với các điều kiện ban đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.