Argentina chia rẽ nội bộ về các cuộc đàm phán nợ với IMF

15:01' - 09/04/2021
BNEWS Liên minh cầm quyền của Argentina xuất hiện chia rẽ về các cuộc đàm phán với IMF và chính sách kinh tế.

Trưởng đại diện phụ trách Tây Bán cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Alejandro Werner ngày 8/4 cho biết liên minh cầm quyền của Argentina xuất hiện chia rẽ về các cuộc đàm phán với IMF và chính sách kinh tế.

Đây được xem là những ý kiến thẳng thắn của giới chức IMF đối với các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới cho khoản nợ trị giá hơn 45 tỷ USD của Argentina.
Ông Alejandro Werner cho rằng có sự không chắc chắn về đường lối chính sách kinh tế của Argentina để đảm bảo khoản nợ trở nên bền vững, một phần quan trọng trong yêu cầu nhằm đạt được bất kỳ thỏa thuận mới nào với tổ chức tài chính quốc tế này.

Theo ông, bất cứ cuộc tái cơ cấu nợ nào đều cần đáp ứng được ít nhất hai yếu tố, gồm có điều khoản trong hợp đồng nợ và sự thay đổi chính sách để khoản nợ mới bền vững. Tuy nhiên, ông Werner cho rằng yếu tố chính sách của Argentina gặp rất nhiều bất ổn.
Argentina, nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu khu vực Nam Mỹ, đang tìm cách thay thế thỏa thuận đã ký với IMF vào năm 2018 và lùi thời điểm thanh toán các khoản nợ mà nước này không thể đáp ứng trả nợ đúng hạn, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh suy thoái kéo dài bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận, từng được tính đến trong nửa đầu năm nay, đã bị đình trệ trong bối cảnh xuất hiện các tín hiệu phản đối từ các phe phái trong Chính phủ Argentina.

Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng một thỏa thuận giữa Argentina với IMF sẽ chỉ đạt được sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười tới.
Argentina đã vỡ nợ kỹ thuật vào năm ngoái trước khi tiến hành tái cơ cấu khoản nợ hơn 110 tỷ USD với các chủ nợ cá nhân.
Mới đây, hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman cũng các quan chức tài chính cấp cao của nước này sẽ tới châu Âu vào giữa tháng 4/2021 để thảo luận về việc đàm phán lại khoản nợ của nước này với IMF và Câu lạc bộ Paris.

Chuyến công du kéo dài năm ngày này sẽ bắt đầu vào ngày 12/4 tại Berlin và kết thúc vào ngày 16/4 tại Paris, với các điểm dừng ở Rome và Madrid.
Chính phủ của Tổng thống đảng trung tả Alberto Fernández đang nỗ lực để tái đàm phán khoản nợ  45 tỷ USD với IMF.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế vốn đã ốm yếu của Argentina, gây khó khăn thêm cho những nỗ lực của nước này nhằm thực hiện các nghĩa vụ khi vay nợ.
Argentina cũng đang phải đối mặt với khoản nợ đáo hạn 2,4 tỷ USD mà nước này phải thanh toán cho nhóm các quốc gia chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris, mà nước này hy vọng sẽ được lùi thời hạn trả nợ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục