Argentina tìm cách đàm phán lại các khoản nợ IMF
Phát biểu trên đài phát thanh Del Plata, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh: "Khoản nợ để lại (từ chính phủ tiền nhiệm) với các điều khoản hiện tại là không thể trang trải, theo đó chúng tôi đang tìm cách đàm phán với IMF để có được những lợi thế tốt nhất".
Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Argentina vào tháng 12/2019, ông Fernandez đã tìm cách thương lượng lại các khoản nợ hàng tỷ USD, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ 45 triệu dân này rơi vào suy thoái kể từ giữa năm 2018.
Theo Tổng thống Fernandez, Argentina phải trả nợ IMF 3,5 tỷ USD trong năm nay, trả 18 tỷ USD trong năm 2022 và 19 tỷ USD vào năm 2023.
Ông thừa nhận đây là những mục tiêu khó đáp ứng, trong bối cảnh Argentina cũng phải thu xếp để trả Câu lạc bộ Paris khoản nợ 2,5 tỷ USD trong năm nay.
Theo các thỏa thuận đạt được dưới thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Mauricio Macri, Argentina đã nhận được 44 tỷ USD trong khoản vay 57 tỷ USD từ IMF.
Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông Fernandez đã từ chối nhận phần còn lại của khoản vay này. Thay vào đó, năm 2020 ông Fernandez đã đàm phán được một khoản vay 66 tỷ USD khác.
Phát biểu trên kênh truyền hình C5N ngày 27/3, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh: "Không phải là chúng tôi không trả nợ mà là tìm cách đạt được một thỏa thuận sẽ cho phép chúng tôi duy trì kế hoạch phát triển và tăng trưởng kinh tế mà không quên 40% dân số đang sống dưới mức nghèo khổ".
Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Argentina - ông Martin Guzman đã đến Washington để họp với ban lãnh đạo IMF.
Trong tuyên bố kết thúc cuộc họp, IMF cho biết hai bên đã đạt được "thỏa thuận sơ bộ liên quan sự bền vững của nền kinh tế vĩ mô và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19".
Phía Argentina đánh giá cao IMF đã đưa ra quan điểm các khoản nợ cần phải bền vững, đồng thời khẳng định rằng "điều này có nghĩa là các quốc gia cần thu xếp trả được nợ nhưng không làm trì hoãn sự phát triển của đất nước".
Nền kinh tế Argentina suy giảm 9,9% trong năm 2020 do những ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tỷ lệ lạm phát trong năm 2020 của nước này ở mức 36,1%, thấp hơn so với mức 53,8% năm 2019 và dự kiến sẽ ở mức 48% trong năm nay - mức cao thứ hai trên thế giới./.
- Từ khóa :
- Argentina
- các khoản nợ IMF của Argentina
- IMF
Tin liên quan
-
Tài chính
Argentina muốn tiếp tục đàm phán thỏa thuận vay mới với IMF
07:36' - 05/03/2021
Chính quyền của Tổng thống Fernandez đang đàm phán một chương trình mới với IMF nhằm giúp trang trải cho các nghĩa vụ tài chính của Argentina với tổ chức này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ đề xuất áp thế 50% với EU
10:47'
Đồng USD giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/5 dưới áp lực bán tháo của giới đầu tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% lên Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày 1/6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Nhật Bản: Mối lo ngại mới cho trái phiếu Kho bạc Mỹ?
08:12'
Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 30 năm đang phát đi tín hiệu đáng lo ngại tới những công cụ nợ tương ứng của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:27' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về rà soát các Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ sẽ ngừng sản xuất đồng 1 cent
15:40' - 23/05/2025
Tờ USA Today ngày 22/5 (giờ địa phương) cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang giảm sản xuất đồng penny (đồng xu 1 cent) và cuối cùng sẽ ngừng đưa đồng xu này ra lưu hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số Hàn Quốc tăng trưởng bùng nổ
06:00' - 23/05/2025
Các quan chức cho rằng sự gia tăng cả về số lượng người dùng và tổng tài sản nắm giữ là do giá tiền điện tử tăng trên toàn cầu, nhờ các yếu tố như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 111.000 USD/BTC
17:48' - 22/05/2025
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, bitcoin tăng tới 3,3% trong ngày 22/5, chạm mức kỷ lục mới 111.878 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay để xử lý nợ xấu cho tổ chức tín dụng
15:44' - 22/05/2025
Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của Quốc hội hết hiệu lực đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến tỷ lệ nợ xấu toàn ngành vượt ngưỡng cảnh báo 3% theo thông lệ quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh
08:10' - 22/05/2025
Người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực bủa vây, đồng USD khó tránh khỏi đà suy yếu
07:45' - 21/05/2025
Những bất ổn liên quan đến thương mại, khối nợ công phình to và niềm tin suy giảm đã gây áp lực lên các tài sản của Mỹ, trong đó USD là một “nạn nhân”.