Argentina gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa hai nước có tổng trị giá 130 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 19 tỷ USD). Thỏa thuận gia hạn đã được Chủ tịch BCRA Miguel Ángel Pesce và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Dịch Cương ký kết tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/5 đến 2/6 của Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa.
Đây là lần thứ 6 hai nước ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, sau thỏa thuận vào các năm 2009, 2014, 2017, 2018 và 2020. Trong thỏa thuận vừa được ký kết, hai bên nhất trí tăng gấp đôi khoản chi đặc biệt từ gói hoán đổi này và cho phép BCRA có thể rút tiền trong trường hợp khẩn cấp với tổng giá trị từ 35-70 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ USD). Ngoài việc giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt ngoại tệ ở Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ còn giúp hai bên thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.
Tháng trước, Chính phủ Argentina thông báo sẽ thanh toán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng Nhân dân tệ thay vì bằng USD để làm giảm dòng chảy của đồng bạc xanh ra nước ngoài. Theo số liệu mới nhất, dự trữ ngoại tệ của BCRA tính đến thời điểm cuối tháng 5/2023 chỉ còn khoảng 32,8 tỷ USD, một con số khá thấp trong bối cảnh thị trường ngoại hối tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh luôn trong tình trạng căng thẳng do thiếu hụt USD.
Argentina hiện đang trải qua nhiều khó khăn kinh tế vĩ mô do tác động của tình trạng hạn hán đối với các lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, khiến xuất khẩu nông sản - nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này – sụt giảm mạnh. Vì thế, chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa không chỉ nhằm thúc đẩy các thỏa thuận song phương trong lĩnh vực tài chính và năng lượng, mà còn tìm kiếm cơ hội mở ra thị trường mới cho các sản phẩm của Argentina./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Australia sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7
14:41' - 02/06/2023
Ủy ban Công bằng Việc làm của Australia cho biết nước này sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7 do các gia đình phải chật vật với chi phí sinh hoạt tăng cao.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế của Nhật Bản có thể đạt mức kỷ lục
09:59' - 02/06/2023
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết doanh thu thuế của tài khóa 2022/2023 đã tăng 8,1% so với một năm trước lên 61.530 tỷ yen, mức lớn nhất từ trước đến nay trong giai đoạn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thái Lan tăng "sức đề kháng" cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ
14:40' - 16/10/2025
Thái Lan đang triển khai lộ trình chiến lược mới nhằm tăng cường năng lực của ngành bảo hiểm phi nhân thọ, ứng phó hiệu quả hơn với rủi ro thiên tai và thách thức dân số già hóa.
-
Tài chính
Hoàn thiện chính sách thuế, hải quan hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
11:25' - 16/10/2025
Đây là diễn đàn đối thoại giữa nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, góp phần hoàn thiện chính sách, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
-
Tài chính
Định hướng chiến lược đằng sau quyết định IPO VPBankS
07:41' - 16/10/2025
Đợt IPO sắp tới của VPBankS không chỉ đơn thuần để tăng vốn cho riêng công ty chứng khoán, mà còn là một phần trong chiến lược củng cố năng lực tài chính toàn hệ sinh thái VPBank.
-
Tài chính
Giải ngân ODA vẫn vướng thủ tục, cơ chế
18:52' - 15/10/2025
Hiện nay, giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là vốn ODA, là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
-
Tài chính
Vietlott và Quỹ Tâm Tài Việt ủng hộ 3 tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ
17:31' - 15/10/2025
Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) và Quỹ Tâm Tài Việt vừa trao 2,3 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh phía Bắc (Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Ninh) khắc phục hậu quả cơn bão số 11 gây ra.
-
Tài chính
Cục Hải quan có tân Phó Cục trưởng mới
15:55' - 15/10/2025
Ngày 15/10, được sự ủy quyền của Bộ Tài chính, Cục Hải quan tổ chức Lễ Công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan.
-
Tài chính
Thái Lan phê duyệt gói ngân sách gần 48 tỷ USD cho doanh nghiệp nhà nước
09:31' - 15/10/2025
Nội các Thái Lan ngày 14/10 đã phê duyệt khuôn khổ ngân sách đầu tư 1,56 nghìn tỷ baht (gần 48 tỷ USD) cho 51 doanh nghiệp nhà nước trong năm tài chính 2026.
-
Tài chính
Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản
07:45' - 15/10/2025
Hơn 7,5 triệu ngôi nhà bán trước chưa được bàn giao đã được chuyển giao thành công cho người mua trên toàn Trung Quốc, bảo vệ hiệu quả các quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.
-
Tài chính
Hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng
16:18' - 14/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng, cắt giảm thủ tục hành chính.