BNEWS Ngày 2/6, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo đã chính thức gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc thêm 3 thăm để tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.
Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa hai nước có tổng trị giá 130 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 19 tỷ USD). Thỏa thuận gia hạn đã được Chủ tịch BCRA Miguel Ángel Pesce và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Dịch Cương ký kết tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/5 đến 2/6 của Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa.
Đây là lần thứ 6 hai nước ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, sau thỏa thuận vào các năm 2009, 2014, 2017, 2018 và 2020. Trong thỏa thuận vừa được ký kết, hai bên nhất trí tăng gấp đôi khoản chi đặc biệt từ gói hoán đổi này và cho phép BCRA có thể rút tiền trong trường hợp khẩn cấp với tổng giá trị từ 35-70 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ USD). Ngoài việc giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt ngoại tệ ở Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ còn giúp hai bên thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.
Tháng trước, Chính phủ Argentina thông báo sẽ thanh toán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng Nhân dân tệ thay vì bằng USD để làm giảm dòng chảy của đồng bạc xanh ra nước ngoài. Theo số liệu mới nhất, dự trữ ngoại tệ của BCRA tính đến thời điểm cuối tháng 5/2023 chỉ còn khoảng 32,8 tỷ USD, một con số khá thấp trong bối cảnh thị trường ngoại hối tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh luôn trong tình trạng căng thẳng do thiếu hụt USD.
Argentina hiện đang trải qua nhiều khó khăn kinh tế vĩ mô do tác động của tình trạng hạn hán đối với các lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, khiến xuất khẩu nông sản - nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này – sụt giảm mạnh. Vì thế, chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa không chỉ nhằm thúc đẩy các thỏa thuận song phương trong lĩnh vực tài chính và năng lượng, mà còn tìm kiếm cơ hội mở ra thị trường mới cho các sản phẩm của Argentina./.
Tin liên quan
Australia sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7
Ủy ban Công bằng Việc làm của Australia cho biết nước này sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7 do các gia đình phải chật vật với chi phí sinh hoạt tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhTừ 1/7, những khoản thu nhập nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế.
-
Tài chínhĐà Nẵng đăng cai Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 quy tụ hơn 350 chuyên gia
Từ ngày 9-10/7, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 quy tụ hơn 350 nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính quốc tế và doanh nghiệp Fintech.
-
Tài chínhThông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 1/7/2026, hoạt động mua bán vàng miếng phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 0,1% tính trên giá trị của từng lần chuyển nhượng.
-
Tài chínhThu ngân sách Hải quan khu vực XI tăng hơn 40%
Số thu ngân sách nhà nước của Chi cục Hải quan khu vực XI chạm mốc 5.768,78 tỷ đồng, bằng 62,36% dự toán được giao và bằng 60,40% chỉ tiêu phấn đấu, tăng tới 40,54% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhTừ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế
Từ ngày 1/7, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 quy định trực tiếp 10 hành vi bị coi là trốn thuế, thay vì chủ yếu được quy định tại các văn bản dưới luật như trước đây.
-
Tài chínhDữ liệu lớn và AI thay đổi cách phát hiện vi phạm về thuế
Ngành thuế đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu lớn và AI để phân tích rủi ro, phát hiện gian lận hóa đơn điện tử, hướng tới quản lý thuế minh bạch và hiệu quả hơn.
-
Tài chínhBộ Tài chính tăng cường kỷ luật công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu
Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm và xử lý dứt điểm các nhiệm vụ chậm tiến độ trong toàn ngành.
-
Tài chínhTrung Quốc mở rộng mạng lưới thanh toán bù trừ nhân dân tệ
Việc thành lập ngân hàng thanh toán bù trừ Nhân dân tệ tại Indonesia sẽ giúp các chủ thể thị trường dễ dàng sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại và đầu tư song phương.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu khẩn trương triển khai chính sách gia hạn nộp thuế năm 2026
Cụ thể thời gian gia hạn nộp tối đa là 05 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2026, kỳ tính thuế quý II, quý III năm 2026










