BNEWS Tổng thống Argentina Javier Milei khẳng định nước này đã hoàn thành mục tiêu dự trữ ngoại hối được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhấn mạnh việc tích lũy dự trữ không còn là trở ngại.
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Milei cho biết, Argentina đã huy động được 1 tỷ USD thông qua việc phát hành trái phiếu Bonte 2030. Bên cạnh đó, Argentina đang tiến hành đàm phán một thỏa thuận REPO - một hình thức bán tài sản tài chính kèm cam kết mua lại - với các ngân hàng quốc tế. Nếu thành công, REPO có thể mang lại thêm từ 2 đến 3 tỷ USD. Ngoài ra, các khoản giải ngân tiếp theo từ IMF có thể bổ sung thêm từ 2 tỷ đến 4 tỷ USD.
Tuy nhiên, giới phân tích tư nhân cho rằng Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) có thể vẫn thiếu khoảng 4 tỷ USD so với mục tiêu đặt ra với IMF. Đợt rà soát định kỳ được lên kế hoạch với IMF dự kiến sẽ diễn ra ngày 13/6 tới, nhưng theo một số nguồn tin từ chính phủ, lịch đánh giá có thể lùi đến tháng 7/2025. Việc điều chỉnh lịch rà soát là do Argentina phải đối mặt với các khoản thanh toán bằng ngoại tệ lên tới 4,3 tỷ USD trong tháng tới. Bộ Kinh tế Argentina cho biết những nghĩa vụ này sẽ được thực hiện thông qua nguồn vốn quốc tế, trong đó có thỏa thuận REPO. Trong bối cảnh chính phủ xem xét nới lỏng kiểm soát ngoại hối, một số chuyên gia cảnh báo rằng nhu cầu ngoại tệ có thể tăng do du lịch, thanh toán thương mại và xu hướng chuyển đổi tài sản sang USD, gây áp lực lên dự trữ quốc gia trước thềm cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 10 năm nay. Theo số liệu chính thức, dự trữ ngoại hối của BCA trong tháng 5 đã giảm 2,106 tỷ USD, xuống còn 36,854 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4/2025. Trong suốt tháng 5 vừa qua, BCA không can thiệp vào các phiên giao dịch ngoại tệ.Tin liên quan
BoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã kêu gọi Chính phủ Anh thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo gián đoạn thương mại khiến BoE khó kiểm soát lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngBoJ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 10 tới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên khoảng 1,25% vào tháng 10 tới và có thể nâng lên đến 2% vào cuối năm sau.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng, trung gian thanh toán phải chia sẻ dữ liệu tài khoản với cơ quan thuế
Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định rõ các đơn vị phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế theo phương thức điện tử và định dạng dữ liệu do cơ quan thuế quy định.
-
Tài chính & Ngân hàngBoK: Ứng dụng AI trong quản lý tài sản là yêu cầu chiến lược
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đánh giá việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý tài sản công không còn là một lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt vẫn giữ chỗ đứng trong xu hướng thanh toán tại Australia
Mặc dù Australia là một trong những quốc gia đi đầu trong xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng thực tế tiêu dùng cho thấy tiền mặt vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàngLàn sóng phát hành trái phiếu ngân hàng tăng nhiệt
Làn sóng phát hành trái phiếu của các ngân hàng đang tăng tốc với mặt bằng lãi suất liên tục được nâng lên, nhiều đợt chào bán đã tiến sát ngưỡng 10%/năm.
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.












