Argentina tuyên bố rút lui khỏi các cuộc đàm phán FTA của khối Mercosur

09:53' - 26/04/2020
BNEWS Argentina tuyên bố rút lui khỏi các cuộc đàm phán FTA của khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) để tập trung ứng phó những tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế trong nước.
Chính phủ Argentina ngày 25/4 tuyên bố sẽ rút lui khỏi các cuộc đàm phán Hiệp định Tư do Thương mại (FTA) của khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà nước này là một thành viên chính thức, với các đối tác ngoài khu vực nhằm tập trung ứng phó những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế trong nước.
Trong một thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết ưu tiên của chính phủ nước này là tập trung giải quyết những hậu quả của dịch bệnh, bảo vệ các doanh nghiệp, duy trì việc làm và hỗ trợ các gia đình nghèo khổ trong xã hội, đồng thời nhấn mạnh những khác biệt về quan điểm với các nước thành viên khác của Mercosur hiện muốn đẩy nhanh các cuộc đàm phán FTA với Hàn Quốc, Singapore, Liban, Canada, Ấn Độ và một số đối tác khác.
Theo lý giải của Chính phủ Argentina, các FTA mà Mercosur đang đàm phán với các đối tác sẽ gây tác động tiêu cực cho nền kinh tế nước này bởi đó là những thỏa thuận với các nước sản xuất những loại hàng hóa có thể cạnh tranh trực tiếp với ngành công nghiệp của Argentina.
Bộ Ngoại giao Argentina khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn và những vấn đề nội bộ của nền kinh tế trong nước, chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez nhận thấy cần phải tạm dừng các cuộc đàm phán FTA với các đối tác ngoài khối.
Phản ứng trước thông tin trên, Chính phủ Paraguay, nước hiện là Chủ tịch luân phiên của Mercosur, cho biết sẽ cùng với các nước thành viên khác xem xét các biện pháp pháp lý, thể chế và thực tiễn phù hợp nhất đối với cho sự rút lui của Argentina để không gây ảnh hưởng tới tiến trình xây dựng cộng đồng Mercosur và các cuộc đàm phán FTA đang trong quá trình triển khai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục