Argentina tuyên bố vượt qua cơn “giông tố hối đoái”

10:00' - 17/05/2018
BNEWS Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố nước này đã vượt qua đợt “giông tố hối đoái” do đồng peso mất giá mạnh gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính tiền tệ trong nước những tuần qua.
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Buenos Aires, Tổng thống Macri khẳng định những khó khăn lần này không giống với các khủng hoảng mà nước này trải qua trong quá khứ, song với những bài học kinh nghiệm đã được rút ra, chính phủ có đủ công cụ để giải quyết và vượt qua những rào cản này.

Nhà lãnh đạo Argentina đánh giá việc đồng peso Argentina mất giá là do bối cảnh thế giới tác động khiến “tốc độ” mà chính phủ cam kết giảm thâm hụt tài chính là chưa đủ để bảo đảm thực hiện một cách “nghiêm túc và sâu sắc nhất”.

Tổng thống Macri kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị phe đối lập, giới doanh nghiệp, công đoàn và các tổ chức xã hội cùng đối thoại để đạt được một thỏa thuận chính trị vì mục tiêu tiêu cân bằng tài chính.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) Federico Sturzenegger thừa nhận việc đồng peso lao dốc trong thời gian vừa qua là dấu hiệu cho thấy thị trường không thực sự tin tưởng vào chính sách tiền tệ của chính phủ, song ông cho rằng BCA đã kịp thời khắc phục bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc tăng lãi suất lên 40% và bán USD từ quỹ ngoại hối.

Sau gần 3 tuần sụt giảm liên tục, đồng peso đã hồi phục trở lại trong phiên giao dịch ngày 15/5 với mức tăng 3,16% so với đồng USD, song đến phiên giao dịch ngày 16/5, giá trị đồng peso lại giảm 1,22% so với đồng USD./.

>>>IMF khẳng định sẽ không áp đặt tỷ giá cho đồng peso

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục