Argentina và Mỹ sắp ký thỏa thuận về thịt bò
Theo quan chức cấp cao phụ trách thương mại quốc tế của Argentina Marisa Bircher, đây là thỏa thuận đầu tiên sẽ được ký kết sau gần hai thập niên.
Trong một cuộc phỏng vấn, bà Marisa Bircher cho biết thỏa thuận về thịt bò giữa Mỹ và Argentina dự kiến sẽ được ký kết trong vài ngày tới, và đồng thời mở “cánh cửa” xuất nhập khẩu thịt bò cho cả hai nước. Trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu thịt bò ra nước ngoài, thỏa thuận sắp ký với Mỹ sẽ giúp Argentina tạo “ấn tượng” trong mắt khách hàng quốc tế tiềm năng khác như là một nguồn cung cấp thịt bò tươi có chất lượng tốt và đã thâm nhập thị trường của một trong những quốc gia với hệ thống bảo vệ sức khỏe khắt khe nhất trên thế giới. Thỏa thuận với Argentina về thịt bò cũng sẽ mở ra một thị trường mới cho ngành chăn nuôi gia súc Mỹ, dù nhu cầu nhập khẩu thịt bò Mỹ là thấp đối với thị trường Argentina. Argentina vốn nổi tiếng với các món thịt bít-tết chất lượng cao, với vị thịt ngon và mềm đến mức có thể cắt miếng được bằng thìa. Theo bà Bircher, Argentina sẽ có hạn ngạch xuất khẩu 20.000 tấn thịt bò vào thị trường Mỹ, trong khi thịt bò Mỹ sẽ không chịu hạn ngạch khi xuất khẩu sang quốc gia Nam Mỹ này.Vị quan chức về thương mại quốc tế của Argentina cho biết thêm nước này đã ngừng xuất khẩu thịt bò sang Mỹ khoảng 17 năm trước do Mỹ lo ngại về sự lây nhiễm bệnh lở mồm long móng ở gia súc Argentina.
Và Argentina đã loại bỏ bệnh dịch này trên gia súc thông qua một chương trình tiêm vắc-xin trong ngành chăn nuôi gia súc.
Argentina từng là một trong 5 nước cung ứng thịt bò lớn nhất thế giới, tuy nhiên Argentine đã bị “cuốn” vào các chính sách “chống (phi) nông nghiệp” của vị Tổng thống tiền nhiệm Cristina Fernandez.Và điều này đã làm Argentina tụt xuống danh sách 10 nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới trong suốt 8 năm nhiệm kỳ Tổng thống của bà Cristina Fernandez.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Argentina sẽ trở lại nhóm 5 nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới trong năm tới, nhờ những chính sách thị trường tự do của Tổng thống Mauricio Macri và đồng nội tệ peso yếu trong năm nay. USDA cho biết Mỹ sản xuất 11,9 triệu tấn thịt bò trong năm ngoái, và xuất khẩu 1,3 triệu tấn thịt bò. Trong khi đó, Argentina sản xuất 2,8 triệu tấn thịt bò trong năm 2017, trong đó có 293.000 tấn vượt khả năng tiêu thụ của thị trường nội địa.- Từ khóa :
- argentina
- mỹ
- quan hệ argentina mỹ
- thỏa thuận thịt bò
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thịt bò Tây Ban Nha hướng tới thị trường Việt Nam
18:01' - 26/11/2018
Việt Nam đang là thị trường ưu tiên hướng đến của các nhà sản xuất và xuất khẩu thịt bò Tây Ban Nha bởi tiềm năng phát triển lớn, sức tiêu thụ và nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao ngày càng tăng.
-
Đời sống
Tây Ban Nha cứu gần 400 người di cư gặp nạn trên biển
19:30' - 05/08/2018
Lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết trong 2 ngày cuối tuần đã cứu gần 400 người di cư gặp nạn ở Địa Trung Hải khi tìm cách từ Maroc sang Tây Ban Nha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35'
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
