Argentina và Mỹ sắp ký thỏa thuận về thịt bò
Theo quan chức cấp cao phụ trách thương mại quốc tế của Argentina Marisa Bircher, đây là thỏa thuận đầu tiên sẽ được ký kết sau gần hai thập niên.
Trong một cuộc phỏng vấn, bà Marisa Bircher cho biết thỏa thuận về thịt bò giữa Mỹ và Argentina dự kiến sẽ được ký kết trong vài ngày tới, và đồng thời mở “cánh cửa” xuất nhập khẩu thịt bò cho cả hai nước. Trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu thịt bò ra nước ngoài, thỏa thuận sắp ký với Mỹ sẽ giúp Argentina tạo “ấn tượng” trong mắt khách hàng quốc tế tiềm năng khác như là một nguồn cung cấp thịt bò tươi có chất lượng tốt và đã thâm nhập thị trường của một trong những quốc gia với hệ thống bảo vệ sức khỏe khắt khe nhất trên thế giới. Thỏa thuận với Argentina về thịt bò cũng sẽ mở ra một thị trường mới cho ngành chăn nuôi gia súc Mỹ, dù nhu cầu nhập khẩu thịt bò Mỹ là thấp đối với thị trường Argentina. Argentina vốn nổi tiếng với các món thịt bít-tết chất lượng cao, với vị thịt ngon và mềm đến mức có thể cắt miếng được bằng thìa. Theo bà Bircher, Argentina sẽ có hạn ngạch xuất khẩu 20.000 tấn thịt bò vào thị trường Mỹ, trong khi thịt bò Mỹ sẽ không chịu hạn ngạch khi xuất khẩu sang quốc gia Nam Mỹ này.Vị quan chức về thương mại quốc tế của Argentina cho biết thêm nước này đã ngừng xuất khẩu thịt bò sang Mỹ khoảng 17 năm trước do Mỹ lo ngại về sự lây nhiễm bệnh lở mồm long móng ở gia súc Argentina.
Và Argentina đã loại bỏ bệnh dịch này trên gia súc thông qua một chương trình tiêm vắc-xin trong ngành chăn nuôi gia súc.
Argentina từng là một trong 5 nước cung ứng thịt bò lớn nhất thế giới, tuy nhiên Argentine đã bị “cuốn” vào các chính sách “chống (phi) nông nghiệp” của vị Tổng thống tiền nhiệm Cristina Fernandez.Và điều này đã làm Argentina tụt xuống danh sách 10 nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới trong suốt 8 năm nhiệm kỳ Tổng thống của bà Cristina Fernandez.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Argentina sẽ trở lại nhóm 5 nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới trong năm tới, nhờ những chính sách thị trường tự do của Tổng thống Mauricio Macri và đồng nội tệ peso yếu trong năm nay. USDA cho biết Mỹ sản xuất 11,9 triệu tấn thịt bò trong năm ngoái, và xuất khẩu 1,3 triệu tấn thịt bò. Trong khi đó, Argentina sản xuất 2,8 triệu tấn thịt bò trong năm 2017, trong đó có 293.000 tấn vượt khả năng tiêu thụ của thị trường nội địa.- Từ khóa :
- argentina
- mỹ
- quan hệ argentina mỹ
- thỏa thuận thịt bò
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thịt bò Tây Ban Nha hướng tới thị trường Việt Nam
18:01' - 26/11/2018
Việt Nam đang là thị trường ưu tiên hướng đến của các nhà sản xuất và xuất khẩu thịt bò Tây Ban Nha bởi tiềm năng phát triển lớn, sức tiêu thụ và nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao ngày càng tăng.
-
Đời sống
Tây Ban Nha cứu gần 400 người di cư gặp nạn trên biển
19:30' - 05/08/2018
Lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết trong 2 ngày cuối tuần đã cứu gần 400 người di cư gặp nạn ở Địa Trung Hải khi tìm cách từ Maroc sang Tây Ban Nha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.