Argentina và Mỹ sắp ký thỏa thuận về thịt bò

15:15' - 28/11/2018
BNEWS Quan chức cấp cao phụ trách thương mại quốc tế của Argentina Marisa Bircher cho biết Argentina chuẩn bị ký với Mỹ thỏa thuận thịt bò tươi sống.

Theo quan chức cấp cao phụ trách thương mại quốc tế của Argentina Marisa Bircher, đây là thỏa thuận đầu tiên sẽ được ký kết sau gần hai thập niên.
Trong một cuộc phỏng vấn, bà Marisa Bircher cho biết thỏa thuận về thịt bò giữa Mỹ và Argentina dự kiến sẽ được ký kết trong vài ngày tới, và đồng thời mở “cánh cửa” xuất nhập khẩu thịt bò cho cả hai nước.
Trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu thịt bò ra nước ngoài, thỏa thuận sắp ký với Mỹ sẽ giúp Argentina tạo “ấn tượng” trong mắt khách hàng quốc tế tiềm năng khác như là một nguồn cung cấp thịt bò tươi có chất lượng tốt và đã thâm nhập thị trường của một trong những quốc gia với hệ thống bảo vệ sức khỏe khắt khe nhất trên thế giới.
Thỏa thuận với Argentina về thịt bò cũng sẽ mở ra một thị trường mới cho ngành chăn nuôi gia súc Mỹ, dù nhu cầu nhập khẩu thịt bò Mỹ là thấp đối với thị trường Argentina. Argentina vốn nổi tiếng với các món thịt bít-tết chất lượng cao, với vị thịt ngon và mềm đến mức có thể cắt miếng được bằng thìa.
Theo bà Bircher, Argentina sẽ có hạn ngạch xuất khẩu 20.000 tấn thịt bò vào thị trường Mỹ, trong khi thịt bò Mỹ sẽ không chịu hạn ngạch khi xuất khẩu sang quốc gia Nam Mỹ này.

Vị quan chức về thương mại quốc tế của Argentina cho biết thêm nước này đã ngừng xuất khẩu thịt bò sang Mỹ khoảng 17 năm trước do Mỹ lo ngại về sự lây nhiễm bệnh lở mồm long móng ở gia súc Argentina.

Và Argentina đã loại bỏ bệnh dịch này trên gia súc thông qua một chương trình tiêm vắc-xin trong ngành chăn nuôi gia súc.
Argentina từng là một trong 5 nước cung ứng thịt bò lớn nhất thế giới, tuy nhiên Argentine đã bị “cuốn” vào các chính sách “chống (phi) nông nghiệp” của vị Tổng thống tiền nhiệm Cristina Fernandez.

Và điều này đã làm Argentina tụt xuống danh sách 10 nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới trong suốt 8 năm nhiệm kỳ Tổng thống của bà Cristina Fernandez.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Argentina sẽ trở lại nhóm 5 nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới trong năm tới, nhờ những chính sách thị trường tự do của Tổng thống Mauricio Macri và đồng nội tệ peso yếu trong năm nay.
USDA cho biết Mỹ sản xuất 11,9 triệu tấn thịt bò trong năm ngoái, và xuất khẩu 1,3 triệu tấn thịt bò. Trong khi đó, Argentina sản xuất 2,8 triệu tấn thịt bò trong năm 2017, trong đó có 293.000 tấn vượt khả năng tiêu thụ của thị trường nội địa.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục