BNEWS Sau 15 năm gián đoạn, lô hàng thịt bò đầu tiên của nước này đã tới Canada, sau khi thị trường Bắc Mỹ đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò từ Argentina vào năm 2015.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina, việc thịt bò nước này một lần nữa có mặt tại Canada là nhờ những nỗ lực đàm phán ngoại giao cùng với các cơ quan kiểm dịch thực phẩm của hai nước. Lô hàng đầu tiên được cung cấp cho một nhà hàng chuyên kinh doanh đồ ăn Argentina.
Năm 2015, một tòa án của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết có lợi cho Argentina sau khi Buenos Aires kiện Washington về việc cấm nhập khẩu thịt bò từ nước này do lo ngại dịch bệnh lở mồm long móng lây lan.
WTO cho rằng những lý do Mỹ đưa ra không có cơ sở khoa học và tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh. Sau phán quyết của WTO, Mỹ đã mở cửa cho thịt bò Argentina, tạo điều kiện cho sản phẩm này vào các thị trường Mexico và Canada, các quốc gia tham gia vào Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ.
Năm 2001, tại Argentina đã bùng phát dịch lở mồm long móng, Tổng thống lúc đó là Fernando de la Rua đã tìm cách che đậy thông tin này. Theo các nhà chức trách Argentina, các cơ quan chức năng Mỹ lo ngại về dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc Argentina, nhưng quốc gia Nam Mỹ đã hoàn toàn xóa bỏ được dịch bệnh này từ năm 2007. Tuy nhiên, các thị trường vẫn không mở cửa cho thịt bò Argentina trước những quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Mỹ.
Argentina đã thiệt hại khoảng hơn 2,3 tỷ USD từ năm 2007 tới nay bởi lệnh cấm nhập khẩu thịt bò vào Mỹ. Năm 2001, trước khi bị đóng cửa vào Canada, Argentina đã xuất khẩu sang nước này 26.000 tấn thịt bò tươi và đông lạnh. Chính phủ Argentina cho rằng việc tái xuất khẩu sang Canada là cơ hội lớn cho các nhà chăn nuôi nước này. Hiện Argentina có 18 nhà máy có đủ điều kiện vệ sinh và chất lượng đạt được các tiêu chí như phía Mỹ yêu cầu.
Vào giữa thế kỷ trước, Argentina từng là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Hiện Argentina vẫn là quốc gia xuất khẩu thịt chủ chốt trên thị trường, với sản phẩm chủ lực là thịt bò và thịt gà. Quốc gia Nam Mỹ này cũng là nước xuất khẩu thịt ngựa lớn trên thế giới. Ngoài ra, Argentina cũng nằm trong các quốc gia tiêu thụ thịt số một, với lượng thịt tiêu thụ trung bình năm 2014 đạt mức kỷ lục 126 kg/người./.
Tin liên quan
Thịt bò Brazil hướng tới thị trường châu Á-Thái Bình Dương
Marfrig Global Foods SA, nhà sản xuất thịt bò hàng đầu của Brazil, dự báo khu vực châu Á - TBD đang là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Marfrig trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












