ASEAN 2020: Báo Singapore nêu bật những thành công của Việt Nam

11:50' - 10/11/2020
BNEWS Nhật báo The Straits Times (Singapore) ngày 9/11 đăng bài viết “Vietnam’s success story in spotlight ahead of ASEAN Summit” (câu chuyện thành công của Việt Nam nổi bật trước Hội nghị cấp cao ASEAN).

Tác giả bài viết nhấn mạnh trong bối cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN sắp diễn ra tại Hà Nội, câu chuyện thành công về kinh tế của Việt Nam cũng là chủ đề được chú ý nhiều. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam đã có "màn trình diễn" mạnh mẽ trong thập kỷ qua, với mức tăng trưởng từ 5% đến 7%/năm.

Các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt ấn tượng với tầng lớp trung lưu ngày càng lớn, khu vực tư nhân sôi động và dân số trẻ. Khoảng 70% trong số 95 triệu người của Việt Nam dưới 35 tuổi.

Theo nữ Đại sứ đầu tiên của Singapore tại Việt Nam, bà Catherine Wong, đối với Singapore, quan hệ kinh tế là trụ cột trong mối quan hệ giữa hai nước. Singapore hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Điều này rất có ý nghĩa vì hai nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những nền kinh tế lớn hơn Singapore rất nhiều.

Các biểu tượng hợp tác lâu đời giữa Singapore và Việt Nam gồm có liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 24 năm tuổi, cùng với thỏa thuận khung kết nối từ năm 2006 nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ thông tin và vận tải.

Đại sứ Catherine Wong nhấn mạnh hai nước có những cơ hội mới để hợp tác khi hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng cùng với các giải pháp đô thị, đổi mới và khởi nghiệp cũng như thương mại điện tử. Về lĩnh vực nông sản, một lĩnh vực tăng trưởng khác của Việt Nam, bà bày tỏ hy vọng sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp thực phẩm bằng cách đưa nhiều nông sản và thủy sản Việt Nam vào Singapore.

Đánh giá về cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam, Đại sứ Catherine Wong nhận định Chính phủ Việt Nam đã  hành động quyết liệt, phản ứng nhanh và chuẩn bị sớm cho các ca nhiễm mới có thể xuất hiện trong nước sau những ca bệnh đầu tiên ở Trung Quốc. Việt Nam cũng phát triển bộ xét nghiệm và máy thở của riêng mình, và đang nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19.

Theo bà, Việt Nam đã trải qua hai đợt bùng phát dịch COVID-19 - một đợt vào tháng 3 và tháng 4, và một đợt bùng phát cục bộ ở thành phố Đà Nẵng vào tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, phản ứng nhanh chóng của giới chức sở tại và các biện pháp phong toả toàn diện đã hạn chế được lây nhiễm trong cộng đồng.

Đại sứ Catherine Wong nhấn mạnh đây là những lý do khiến Singapore đơn phương dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với du khách Việt Nam từ ngày 8/10.

Tuy nhiên, do Việt Nam vẫn đóng cửa đường biên giới nên bà cho rằng bước tiếp theo là cần xem xét việc đi lại hai chiều có thể được nới lỏng như thế nào kèm theo các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục