ASEAN 2020: Báo Singapore nêu bật những thành công của Việt Nam
Tác giả bài viết nhấn mạnh trong bối cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN sắp diễn ra tại Hà Nội, câu chuyện thành công về kinh tế của Việt Nam cũng là chủ đề được chú ý nhiều. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam đã có "màn trình diễn" mạnh mẽ trong thập kỷ qua, với mức tăng trưởng từ 5% đến 7%/năm.
Các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt ấn tượng với tầng lớp trung lưu ngày càng lớn, khu vực tư nhân sôi động và dân số trẻ. Khoảng 70% trong số 95 triệu người của Việt Nam dưới 35 tuổi.
Theo nữ Đại sứ đầu tiên của Singapore tại Việt Nam, bà Catherine Wong, đối với Singapore, quan hệ kinh tế là trụ cột trong mối quan hệ giữa hai nước. Singapore hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam.
Điều này rất có ý nghĩa vì hai nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những nền kinh tế lớn hơn Singapore rất nhiều.
Các biểu tượng hợp tác lâu đời giữa Singapore và Việt Nam gồm có liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 24 năm tuổi, cùng với thỏa thuận khung kết nối từ năm 2006 nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ thông tin và vận tải.
Đại sứ Catherine Wong nhấn mạnh hai nước có những cơ hội mới để hợp tác khi hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng cùng với các giải pháp đô thị, đổi mới và khởi nghiệp cũng như thương mại điện tử. Về lĩnh vực nông sản, một lĩnh vực tăng trưởng khác của Việt Nam, bà bày tỏ hy vọng sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp thực phẩm bằng cách đưa nhiều nông sản và thủy sản Việt Nam vào Singapore.
Đánh giá về cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam, Đại sứ Catherine Wong nhận định Chính phủ Việt Nam đã hành động quyết liệt, phản ứng nhanh và chuẩn bị sớm cho các ca nhiễm mới có thể xuất hiện trong nước sau những ca bệnh đầu tiên ở Trung Quốc. Việt Nam cũng phát triển bộ xét nghiệm và máy thở của riêng mình, và đang nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19.
Theo bà, Việt Nam đã trải qua hai đợt bùng phát dịch COVID-19 - một đợt vào tháng 3 và tháng 4, và một đợt bùng phát cục bộ ở thành phố Đà Nẵng vào tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, phản ứng nhanh chóng của giới chức sở tại và các biện pháp phong toả toàn diện đã hạn chế được lây nhiễm trong cộng đồng.
Đại sứ Catherine Wong nhấn mạnh đây là những lý do khiến Singapore đơn phương dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với du khách Việt Nam từ ngày 8/10.
Tuy nhiên, do Việt Nam vẫn đóng cửa đường biên giới nên bà cho rằng bước tiếp theo là cần xem xét việc đi lại hai chiều có thể được nới lỏng như thế nào kèm theo các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống dịch COVID-19
20:18' - 09/11/2020
Ngày 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Cuộc họp trực tuyến lần thứ 5 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN trù bị
16:05' - 09/11/2020
Sáng 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN trù bị.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAN họp trù bị
10:21' - 09/11/2020
Ngày 9-11/11/2020, các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAN và các quan chức cao cấp họp trù bị. Các cuộc họp diễn ra bằng hình thức trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân bằng hành động thực chất
19:58' - 20/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm “niềm tin, hành động, thực chất, hiệu quả, đột phá”, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số
19:54' - 20/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý đạt trên 120.000 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết đạt trên 82%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26' - 20/12/2025
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23' - 20/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43' - 20/12/2025
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42' - 20/12/2025
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57' - 20/12/2025
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56' - 20/12/2025
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28' - 20/12/2025
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra ngày 26/6/2020 bằng hình thức trực tuyến là Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam và các nước thành viên ASEAN trao đổi, thảo luận các biện pháp xây dựng Cộng đồng, củng cố đoàn kết, thống nhất, tăng cường tương trợ lẫn nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác, tập trung triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020, nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế hiện nay trong đó có dịch COVID-19. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN