ASEAN 2020: Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN trù bị
Trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN cùng tham dự hoạt động này.
Các đại biểu đã rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ 12-15/11/2020.Theo đó, các nước đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020, đã có những bước chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ cho các sự kiện quan trọng của ASEAN trong năm 2020.
Hội nghị đã cơ bản nhất trí với chương trình hoạt động, nghị sự và các văn kiện dự kiến trình các Lãnh đạo thông qua tại các cấp cao.
Trao đổi về các bước triển khai các sáng kiến, ưu tiên trong năm 2020, các nước bày tỏ hài lòng với việc các sáng kiến, ưu tiên được triển khai đúng tiến độ, đạt kết quả, bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra cho khu vực.Trong số các sáng kiến được đề xuất, nổi bật là: Đánh giá giữa kỳ triển khai các Kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; xây dựng Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn ASEAN sau 2025; đánh giá thực hiện Hiến chương ASEAN; thúc đẩy hợp tác tiểu vùng vì mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển bền vững; khuyến khích treo cờ ASEAN; sử dụng ASEAN ca trong khu vực…
Liên quan đến quan hệ đối ngoại của ASEAN, các đại biểu đánh giá cao những đóng góp của các đối tác trong năm 2020 nói riêng, quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN nói chung.
Các nước cho rằng, các nguyên tắc, tiêu chí, do ASEAN đề ra trong các văn kiện cơ bản như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Quan điểm chung của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP)… cần được tiếp tục phát huy, áp dụng rộng rãi.
Trên cơ sở đó, các nước nhất trí với đề xuất của Cuba, Columbia và Nam Phi tham gia TAC.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn các nước đã phối hợp tích cực trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan; đánh giá cao những đóng góp của các nước ASEAN trong thúc đẩy ưu tiên, sáng kiến năm ASEAN 2020.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những sáng kiến này đã thực sự trở thành sản phẩm chung của ASEAN, là những điểm sáng, khẳng định tinh thần kết và hợp tác của ASEAN.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN-37 và các cấp cao liên quan, sự kiện quan trọng nhất của năm ASEAN 2020.
Tiếp theo chương trình, chiều 9/11 sẽ diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 của Nhóm Công tác liên ngành của Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam
11:59' - 09/11/2020
Hiệp định RCEP dự kiến ký kết vào ngày 15/11 được kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới và mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp ASEAN; trong đó có Việt Nam
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAN họp trù bị
10:21' - 09/11/2020
Ngày 9-11/11/2020, các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAN và các quan chức cao cấp họp trù bị. Các cuộc họp diễn ra bằng hình thức trực tuyến.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia Nga: Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác Nga-ASEAN
21:28' - 08/11/2020
Nhiều chuyên gia, học giả Nga đã bày tỏ tin tưởng vai trò tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Nga-ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng
21:22' - 11/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực một số Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra nội dung TTXVN phản ánh liên quan đến vận tải hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
21:03' - 11/07/2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với các nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối
19:26' - 11/07/2025
Việt Nam đang xây dựng nền tảng chính sách vững chắc nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, chuyển dịch năng lượng xanh
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I khai mạc ngày 15/7
18:42' - 11/07/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/7/2025 tại trụ sở Bộ Công Thương - 54 Hai Bà Trưng - Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả
18:28' - 11/07/2025
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng đưa thương mại Việt Nam - Pakistan phát triển bền vững
17:48' - 11/07/2025
Việt Nam đề nghị Pakistan tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại Pakistan, đồng thời mời Pakistan tham dự các sự kiện lớn tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn gian lận thương mại từ tiêu chí xuất xứ hàng hóa Việt Nam
17:47' - 11/07/2025
Ngày 11/7, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo trao đổi tiêu chí xác định xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa lưu thông trong nước.