BNEWS Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 với chủ đề: "Việt Nam số hóa: Chủ động thích ứng để phát triển bền vững"
Nhân dịp Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và để có cơ sở xây dựng các đề xuất, kiến nghị lên lãnh đạo cấp cao ASEAN nhằm hỗ trợ hiệu quả cộng đồng doanh nghiệp, ngày 12/11 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 với chủ đề: "Việt Nam số hóa: Chủ động thích ứng để phát triển bền vững" với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, đại diện các bộ, ngành địa phương và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.
Hội nghị gồm 3 phiên thảo luận là “Việt Nam: Cơ hội và tiềm năng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu”; “Phát triển ngành dịch vụ hậu cầu thông minh – Chìa khóa để Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu” và “Hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu”. Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhận định, đại dịch COVID-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã làm thay đổi nền kinh tế thế giới. Là một phần trong bức tranh kinh tế toàn cầu, Việt Nam cũng như các nền kinh tế khác chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch và khuynh hướng đầu tư mới của khu vực. Việt Nam đã và sẽ làm gì để vượt qua những thách thức và nắm bắt những cơ hội để trở thành điểm dừng chân của làn sóng đàu tư mới của khu vực. Đó là những vấn đề cần hội nghị tập trung làm rõ và thảo luận tích cực. "Trước tình hình đại dịch, an ninh lương thực nổi lên là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu của nhiều nước trên thế giới. Là một trong những nước có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu thế giới, Việt Nam sẽ chú trọng đầu tư trong những lĩnh vực nào để phát huy thế mạnh và khắc phục những hạn chế vốn có của mình", Phó Thủ tướng đặt vấn đề. Đại diện VCCI, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 ngoài những tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn là tạo sức ép buộc các doanh nghiệp phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đây thực sự là thời điểm để doanh nghiệp nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa của quá trình chuyển đổi số.Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn, phát triển cả trong thời đại dịch COVID-19 và sau đại dịch.
Mặc dù là lĩnh vực công nghệ, nhưng chuyển đổi số thành công hay thất bại lại không chủ yếu phụ thuộc nhiều vào công nghệ mà lại vào quyết tâm chính trị và thể chế kinh tế quốc gia. Do đó, cần tạo ra một hệ thống thể chế kinh tế hiện đại với các quy định pháp luật, có kỹ năng để tạo được hệ sinh thái cho thương mại điện tử, cho nền kinh tế số, ông Lộc nhấn mạnh. Cũng tại hội nghị, nhiều diễn giả đã bày tỏ sự quan tâm về những nội dung như: Tác động của đại dịch COVID-19 lên kinh tế toàn cầu và triển vọng kinh tế Việt Nam; Làn sóng chuyển hướng đầu tư của các tập đoàn quốc tế và chiến lược thu hút FDI của Việt Nam; Việt Nam cần làm gì để đón làn sóng đầu tư mới thành công… Hay “Ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện chi phí và hiệu quả logistics”; Kinh nghiệm đầu tư vào logistics tại Việt Nam; Tìm hướng phát triển cho sản xuất nông nghiệp và Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp…./.Tin liên quan
Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra theo hình thức trực tuyến
Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của G20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 21-22/11 và do Quốc vương Saudi Arabia chủ trì.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương công bố Bộ chỉ số FTA Index 2025
Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố FTA Index 2025, đánh giá kết quả thực thi các FTA tại 34 tỉnh, thành, nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA.
-
Kinh tế Việt NamThiết kế kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu, Dự án đường trên cao dọc Quốc lộ 51
Đồng Nai tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu thuộc dự án đường trên cao Quốc lộ 51, tổng vốn toàn dự án dự kiến hơn 16.400 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamKhu công nghiệp Nam Bình Xuyên hoàn thiện hạ tầng, tăng tốc thu hút đầu tư
Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park hoàn thành 52 ha hạ tầng giai đoạn 1, thu hút gần 50 triệu USD và tiếp tục triển khai 40 ha giai đoạn 2, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt NamMở rộng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn điện xanh
An ninh năng lượng và chuyển dịch xanh không còn là hai mục tiêu riêng rẽ, mà đã trở thành hai trụ cột song hành của chiến lược phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamNối lại chuỗi giá trị dừa Vĩnh Long: Mô hình 4P có gì đặc biệt?
Các chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã cho rằng phát triển chuỗi giá trị theo mô hình hợp tác 4P là hướng đi quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng dừa Vĩnh Long.












