Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ hai có thể chưa tạo ra bước đột phá mới

18:13' - 14/09/2020
BNEWS Các lãnh đạo hàng đầu của EU sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 14/9 (giờ địa phương) nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại song phương.

Các lãnh đạo EU tham gia hội nghị trên bao gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel thay vì tất cả lãnh đạo của 27 nước thành viên EU như dự định ban đầu do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ hai trong năm 2020 sau hội nghị thương định đầu tiên diễn ra cũng dưới hình thức trực tuyến vào cuối tháng 6/2020. Trung Quốc cho biết một thỏa thuận về bảo hộ đầu tư nước ngoài giữa EU và Trung Quốc có thể được thông qua trong năm nay.

Tuy nhiên, các quan chức EU cảnh báo rằng những trở ngại vẫn còn tồn tại và nhấn mạnh rằng họ sẽ không chấp nhận các điều khoản bất lợi chỉ đơn giản là để đạt được một thỏa thuận.
EU cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã đạt được những "tiến bộ đáng kể" sau khi hội nghị thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc diễn ra hồi tháng 6/2020. Các quan chức EU hy vọng hai bên sẽ nhất trí về lộ trình cụ thể để đạt được thỏa thuận này vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các quan chức EU cũng bày tỏ mong muốn Trung Quốc sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các công ty, đồng thời tuân thủ các luật lệ về quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt các yêu cầu chuyển giao công nghệ và giảm trợ cấp chính phủ cho các doanh nghiệp quốc doanh của nước này.
Hội nghị trên là một trong những hoạt động đáng chú ý nhất trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Đức và được cho là sẽ đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng hơn cho mối quan hệ chiến lược có tính sống còn nhưng đang trong tình trạng ít thuận lợi giữa EU và Trung Quốc. 

Hội nghị thượng đỉnh lần này dự kiến sẽ không có được bước “đột phá” lớn, song EU hy vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho các cuộc đàm phán về thương mại và đầu tư song phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục