ASEAN 2020: Thủ tướng Singapore mong muốn ASEAN hợp tác phục hồi hậu COVID-19
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam đối phó thành công với dịch bệnh.
Theo ông, để đưa nền kinh tế khu vực trở lại trạng thái bình thường, ASEAN cần tăng cường hợp tác và thúc đẩy những sáng kiến theo 3 cách thức. Thứ nhất, việc chia sẻ công nghệ sẽ giúp ASEAN kiềm chế được dịch bệnh và ngăn chặn các làn sóng lây nhiễm trong tương lai.Các nước trong khu vực có thể sử dụng Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN để trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm trong việc sử dung công nghệ để chống COVID-19. Công nghệ sẽ tăng cường việc truy vết tiếp xúc.
Thứ hai, ASEAN cần hành động với tư cách là một khu vực và cùng với các đối tác để có được nguồn cung ổn định, công bằng và có thể tiếp cận thuốc điều trị và vắcxin khi chúng được sản xuất. Các nước ASEAN cũng cần hợp tác để sản xuất và phân phối vắcxin. Đề xuất dựa trên Tuyên bố về an ninh và tự lực vắcxin ASEAN hồi tháng 11/2019.Điều này sẽ giúp các nước ASEAN tránh được tình trạng thiếu vắcxin, đồng thời cải thiện nguồn cung vắcxin đầy đủ và có chất lượng trên toàn khu vực.
Thứ ba, các nước ASEAN cần ngăn chặn dịch COVID-19 hủy hoại nền kinh tế. Những hậu quả kinh tế do dịch bệnh sẽ còn kéo dài sau khi dịch bệnh được khống chế.Các chính phủ trên toàn thế giới đã chi hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ việc làm, doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng không một nước đơn lẻ nào có thể một mình duy trì được dòng chảy thương mại hay các chuỗi cung ứng quốc tế.
Các nước phải hợp tác để tăng cường hệ thống thương mại quốc tế dựa trên nguyên tắc và duy trì sự kết nối của chuỗi cung ứng.
Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, ASEAN cần phải cho thế giới biết rằng khối này mở cửa với thương mại. Với việc ngày càng nhiều nước trở nên hướng nội, một ASEAN mở cửa, ổn định và hội nhập sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư đến khu vực.ASEAN cần dỡ bỏ an toàn những hạn chế đi lại hiện nay trong nội khối. ASEAN cũng cần sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), điều sẽ giúp thúc đẩy lòng tin và góp phần phục hồi kinh tế.
Cách thức các nước ASEAN đối phó với cuộc khủng hoảng này sẽ quyết định liệu ASEAN sẽ tiến lên hay thụt lùi về khả năng cạnh tranh.Thủ tướng Singapore cho rằng ASEAN phải kiên định theo đuổi các mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có hội nhập kinh tế khu vực và hợp tác đối phó với những thách thức xuyên biên giới kéo dài như biến đổi khí hậu, ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và tội phạm xuyên quốc gia.
Các nước trong khu vực cũng cần phải tiếp tục tăng cường vai trò trung tâm và sự đoàn kết trong ASEAN. Đây là con đường để ASEAN trở thành một khu vực an toàn và thịnh vượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của khu vực và thế giới
21:08' - 26/06/2020
Nhiều câu hỏi liên quan đến hợp tác ASEAN ứng phó với dịch COVID-19, hợp tác với các đối tác lớn; biện pháp phục hồi nền kinh tế... đã được đại diện các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa ra.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
20:49' - 26/06/2020
Tối 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế, thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Báo chí Thái Lan thông tin đậm nét về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
18:51' - 26/06/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 và các hội nghị cấp cao liên quan dưới dự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã được các cơ quan truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53'
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN