ASEAN 2020: Thủ tướng Singapore mong muốn ASEAN hợp tác phục hồi hậu COVID-19
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam đối phó thành công với dịch bệnh.
Theo ông, để đưa nền kinh tế khu vực trở lại trạng thái bình thường, ASEAN cần tăng cường hợp tác và thúc đẩy những sáng kiến theo 3 cách thức. Thứ nhất, việc chia sẻ công nghệ sẽ giúp ASEAN kiềm chế được dịch bệnh và ngăn chặn các làn sóng lây nhiễm trong tương lai.Các nước trong khu vực có thể sử dụng Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN để trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm trong việc sử dung công nghệ để chống COVID-19. Công nghệ sẽ tăng cường việc truy vết tiếp xúc.
Thứ hai, ASEAN cần hành động với tư cách là một khu vực và cùng với các đối tác để có được nguồn cung ổn định, công bằng và có thể tiếp cận thuốc điều trị và vắcxin khi chúng được sản xuất. Các nước ASEAN cũng cần hợp tác để sản xuất và phân phối vắcxin. Đề xuất dựa trên Tuyên bố về an ninh và tự lực vắcxin ASEAN hồi tháng 11/2019.Điều này sẽ giúp các nước ASEAN tránh được tình trạng thiếu vắcxin, đồng thời cải thiện nguồn cung vắcxin đầy đủ và có chất lượng trên toàn khu vực.
Thứ ba, các nước ASEAN cần ngăn chặn dịch COVID-19 hủy hoại nền kinh tế. Những hậu quả kinh tế do dịch bệnh sẽ còn kéo dài sau khi dịch bệnh được khống chế.Các chính phủ trên toàn thế giới đã chi hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ việc làm, doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng không một nước đơn lẻ nào có thể một mình duy trì được dòng chảy thương mại hay các chuỗi cung ứng quốc tế.
Các nước phải hợp tác để tăng cường hệ thống thương mại quốc tế dựa trên nguyên tắc và duy trì sự kết nối của chuỗi cung ứng.
Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, ASEAN cần phải cho thế giới biết rằng khối này mở cửa với thương mại. Với việc ngày càng nhiều nước trở nên hướng nội, một ASEAN mở cửa, ổn định và hội nhập sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư đến khu vực.ASEAN cần dỡ bỏ an toàn những hạn chế đi lại hiện nay trong nội khối. ASEAN cũng cần sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), điều sẽ giúp thúc đẩy lòng tin và góp phần phục hồi kinh tế.
Cách thức các nước ASEAN đối phó với cuộc khủng hoảng này sẽ quyết định liệu ASEAN sẽ tiến lên hay thụt lùi về khả năng cạnh tranh.Thủ tướng Singapore cho rằng ASEAN phải kiên định theo đuổi các mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có hội nhập kinh tế khu vực và hợp tác đối phó với những thách thức xuyên biên giới kéo dài như biến đổi khí hậu, ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và tội phạm xuyên quốc gia.
Các nước trong khu vực cũng cần phải tiếp tục tăng cường vai trò trung tâm và sự đoàn kết trong ASEAN. Đây là con đường để ASEAN trở thành một khu vực an toàn và thịnh vượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của khu vực và thế giới
21:08' - 26/06/2020
Nhiều câu hỏi liên quan đến hợp tác ASEAN ứng phó với dịch COVID-19, hợp tác với các đối tác lớn; biện pháp phục hồi nền kinh tế... đã được đại diện các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa ra.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
20:49' - 26/06/2020
Tối 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế, thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Báo chí Thái Lan thông tin đậm nét về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
18:51' - 26/06/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 và các hội nghị cấp cao liên quan dưới dự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã được các cơ quan truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN