ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần củng cố quan hệ đối tác về hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác khu vực để thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh bất ổn địa chính trị trên toàn cầu.
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại Hội nghị Chuyển đổi tài chính châu Á, Bộ trưởng Nik Ahmad nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động thống nhất trên toàn ASEAN sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và công bố chính sách thuế quan có thể tác động đến các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ông Nik Ahmad cho rằng không một quốc gia nào có thể đơn độc đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng "cùng nhau, ASEAN có thể dẫn đầu nỗ lực". Ông nêu rõ ASEAN có thế mạnh là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thị trường đang phát triển và dân số trẻ, do đó ASEAN cần phát huy thế mạnh chung và tăng cường quan hệ đối tác giữa các chính phủ, giới doanh nghiệp và giới học giả.
Cũng theo ông Nik Ahmad, Malaysia sẵn sàng hợp tác, chia sẻ bài học kinh nghiệm và đi đầu trong lĩnh vực môi trường. Trong thời gian tới, Malaysia sẽ tập trung tiến hành song song 2 chương trình nghị sự quan trọng là giải quyết thuế quan thông qua các cuộc đàm phán song phương và hợp tác khu vực, đồng thời thúc đẩy chương trình nghị sự về bảo vệ môi trường.
Bộ trưởng Nik Nazmi cũng tái khẳng định cam kết của Malaysia về mục tiêu đưa mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo đó, Malaysia coi quá trình chuyển đổi xanh là động lực kích thích kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất điện Mặt Trời, xe điện, hydro xanh và các giải pháp dựa trên thiên nhiên.
Lộ trình Chuyển đổi Năng lượng quốc gia (NETR) của Malaysia được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước, cơ hội nâng cao kỹ năng cho người lao động, đồng thời thúc đẩy vai trò của phụ nữ và thanh niên trong lĩnh vực năng lượng sạch.
Để góp phần đạt được mục tiêu này, Chính phủ Malaysia đã kêu gọi các ngân hàng, các tổ chức đa phương và khu vực tư nhân chung tay xây dựng một hệ sinh thái tài chính bền vững. Điều này là do các sáng kiến xanh như Lưới điện ASEAN đòi hỏi cần nguồn tài chính lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng. Malaysia đã giới thiệu trái phiếu Hồi giáo xanh (green sukuk) và nỗ lực tìm kiếm các giải pháp tài chính để khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân.
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, từ nay cho đến năm 2030, ASEAN sẽ cần khoảng 210 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các giải pháp bảo vệ môi trường.
- Từ khóa :
- asean
- biến đổi khí hậu
- ứng phó biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Bất động sản
Trên 1.200 tỷ đồng phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hậu Giang
14:08' - 01/04/2025
Sáng 1/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang làm việc với đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về Dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Bỉ ký kết hợp tác phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu
19:23' - 31/03/2025
Biến đổi khí hậu đang là thách thức toàn cầu, đặc biệt với Việt Nam – một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ và Fukuoka hợp tác tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu
20:39' - 21/03/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh, lễ ký kết biên bản hợp tác là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Fukuoka.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Công nhân làm việc dưới trời nắng gay gắt. Ảnh: THX/TTXVN