ASEAN nhất trí chi 10,5 triệu USD mua vaccine phòng COVID-19
Ngày 18/2, Cuộc họp lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc ba trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Văn hóa-Xã hội, Kinh tế; các kênh chuyên ngành (Giao thông vận tải, Y tế, Quản lý xuất nhập cảnh…) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp cùng đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc họp, các nước tập trung trao đổi về phương thức triển khai hiệu quả các sáng kiến ứng phó với COVID-19 đã được Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (tháng 11/2020) trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam, khẳng định đẩy mạnh cách tiếp cận đồng bộ của cả Cộng đồng trong kiểm soát, ngăn ngừa hữu hiệu tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp song song với thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững và toàn diện. Các nước ASEAN đã thống nhất sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine hỗ trợ người dân các nước thành viên, trên cơ sở phân bổ đồng đều cho cả 10 nước. Tới nay, Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 đã nhận được cam kết hỗ trợ ở mức trên 15 triệu USD từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác. Các nước cũng khẳng định sẽ đưa vào vận hành hiệu quả Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để đảm bảo khả năng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về vật tư y tế trong các tình huống khẩn cấp.Việc triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN cũng đang tiến triển khả quan trên cả 3 trụ cột Cộng đồng, với 24/183 sáng kiến đã hoàn tất và 127 sáng kiến dự kiến triển khai trong năm 2021. Một bộ phận chuyên trách sẽ được lập tại Ban Thư ký ASEAN để điều phối và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi. Các nước ASEAN cũng nhất trí sớm bắt tay vào xây dựng Khung hành lang đi lại ASEAN, một sáng kiến của Indonesia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển thiết yếu của người dân các nước ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) với sự hỗ trợ của Nhật Bản, được Lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23 (tháng 11/2020) sẽ sớm được triển khai thành lập để nâng cao năng lực dự phòng, kiểm soát và ứng phó của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.
Phát biểu đại diện cho Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ ủng hộ sử dụng Quỹ COVID-19 phục vụ nhu cầu cấp thiết là cung cấp vaccine cho người dân các nước thành viên ASEAN. Thứ trưởng nhấn mạnh, mỗi nước cần xác định nhu cầu về số lượng, chủng loại và đối tượng được tiêm chủng để xây dựng kế hoạch cung cấp vaccine hiệu quả, thiết thực chung của ASEAN. Thứ trưởng hoan nghênh đề xuất của nước Chủ tịch Brunei về sử dụng các cơ chế cung cấp vaccine đa phương toàn cầu như COVAX để đáp ứng nhu cầu của ASEAN. Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, các sáng kiến khu vực của ASEAN đã thông qua năm 2020 có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay, cần được sớm đưa vào triển khai hiệu quả. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục nội bộ để công bố danh mục cam kết đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và sẽ tích cực phối hợp cùng các nước hoàn tất việc lựa chọn nước đăng cai Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước và Ban Thư ký ASEAN triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN song song với các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, hướng tới phục hồi bền vững trong khu vực, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân./.
- Từ khóa :
- việt nam
- asean
- vaccine
- covid-19
- quỹ asean ứng phó covid-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng trong ASEAN
13:56' - 15/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tờ báo hàng đầu của Malaysia là New Straits Times ngày 15/2 đưa tin Việt Nam là quốc gia duy nhất đạt tăng trưởng về xuất khẩu trong 6 nước ASEAN được thống kê.
-
Ý kiến và Bình luận
Khảo sát thực trạng Đông Nam Á 2021: Những thách thức lớn đối với ASEAN năm 2021
11:28' - 10/02/2021
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những tác động của nó vẫn là thách thức lớn nhất với khu vực Đông Nam Á trong năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong một năm 2020 đầy biến động
19:06' - 04/02/2021
Năm 2020, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công toàn diện, trọn vẹn và thực chất vai trò Chủ tịch ASEAN.
-
Công nghệ
Malaysia muốn cung cấp chứng chỉ an ninh mạng toàn cầu cho các nước ASEAN.
11:27' - 21/01/2021
Ngày 21/1, Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất (ADGMIN1) đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến dưới sự điều hành của Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Saifuddin Abdullah.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40'
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40'
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai
07:56'
Sau vụ xe khách tự lật tại Lào Cai làm 9 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân và siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trên toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 100 gian hàng tham gia hội chợ OCOP Tuyên Quang năm 2025
22:21' - 27/12/2025
Tối 27/12, tại đường Chiến Thắng Sông Lô (phường Minh Xuân), Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung thống nhất việc ngừng bắn
20:53' - 27/12/2025
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung thống nhất việc ngừng bắn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có tư duy đổi mới, hành động quyết liệt, về đích thực chất
19:07' - 27/12/2025
Chiều 27/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 – 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông xanh tốc độ cao: Cơ hội hình thành cực tăng trưởng mới tại Cần Giờ
16:38' - 27/12/2025
Với Cần Giờ – khu đô thị biển tương lai của TP. Hồ Chí Minh, giao thông xanh tốc độ cao không chỉ mang ý nghĩa hạ tầng, mà còn đem lại cơ hội hình thành cực tăng trưởng mới tại khu vực này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích tăng trưởng của ngành thủy sản Việt Nam tại Singapore
13:40' - 27/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khoảng 2 năm gần đây, thủy sản Việt Nam ngày càng đáp ứng nhu cầu tại thị trường Singapore, với giá trị nhập khẩu tăng mạnh.

Cuộc họp trực tuyến lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN. Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tham dự cuộc họp. Ảnh: TTXVN