ASEAN thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên
Đây là hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch của Brunei.
Trong một thông cáo báo chí, Ban thư ký ASEAN cho biết các Bộ trưởng và các đại diện liên quan đã thảo luận về các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch COVID-19 trong toàn khu vực, những tiến bộ đạt được trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại của ASEAN.
Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác khu vực và hành động tập thể nhằm từng bước phục hồi kinh tế trong ASEAN.
Các cuộc thảo luận về vấn đề này bao gồm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi giá trị khu vực và liên kết chuỗi cung ứng; khai thác công nghệ nhằm tạo thuận lợi cho các chuyến công tác thiết yếu và du lịch khu vực một cách an toàn; và cam kết không cản trở luồng hàng hóa thiết yếu trong khu vực.
Cùng với đó, các Bộ trưởng đã thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên của của Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, tập trung vào phục hồi, số hóa và tính bền vững.
Về quá trình chuyển đổi số và tốc độ số hóa nhanh chóng do đại dịch, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng người dân ASEAN được hưởng các lợi ích từ số hóa.
Các Bộ trưởng đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong nước nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp và người dân có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.
Tại hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh nhu cầu quan trọng đối với các giải pháp sáng tạo và tận dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm mở cửa trở lại các nền kinh tế ASEAN một cách nhanh chóng và an toàn, hướng tới sự phục hồi, trong đó có việc tận dụng khuôn khổ hành lang đi lại, áp dụng các quy trình y tế chung, cấp chứng nhận về y tế/tiêm chủng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN xem xét tính khả thi xây dựng chỉ số năng suất lao động khu vực
13:13' - 24/02/2021
Ban Thư ký ASEAN đang xem xét tính khả thi của việc xây dựng chỉ số năng suất lao động ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19'
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02'
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38'
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25'
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32'
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41'
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội ngày 3/3/2021. Ảnh: Trần Việt – TTXVN