ASEAN thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên
Đây là hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch của Brunei.
Trong một thông cáo báo chí, Ban thư ký ASEAN cho biết các Bộ trưởng và các đại diện liên quan đã thảo luận về các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch COVID-19 trong toàn khu vực, những tiến bộ đạt được trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại của ASEAN.
Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác khu vực và hành động tập thể nhằm từng bước phục hồi kinh tế trong ASEAN.
Các cuộc thảo luận về vấn đề này bao gồm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi giá trị khu vực và liên kết chuỗi cung ứng; khai thác công nghệ nhằm tạo thuận lợi cho các chuyến công tác thiết yếu và du lịch khu vực một cách an toàn; và cam kết không cản trở luồng hàng hóa thiết yếu trong khu vực.
Cùng với đó, các Bộ trưởng đã thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên của của Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, tập trung vào phục hồi, số hóa và tính bền vững.
Về quá trình chuyển đổi số và tốc độ số hóa nhanh chóng do đại dịch, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng người dân ASEAN được hưởng các lợi ích từ số hóa.
Các Bộ trưởng đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong nước nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp và người dân có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.
Tại hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh nhu cầu quan trọng đối với các giải pháp sáng tạo và tận dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm mở cửa trở lại các nền kinh tế ASEAN một cách nhanh chóng và an toàn, hướng tới sự phục hồi, trong đó có việc tận dụng khuôn khổ hành lang đi lại, áp dụng các quy trình y tế chung, cấp chứng nhận về y tế/tiêm chủng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN xem xét tính khả thi xây dựng chỉ số năng suất lao động khu vực
13:13' - 24/02/2021
Ban Thư ký ASEAN đang xem xét tính khả thi của việc xây dựng chỉ số năng suất lao động ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội ngày 3/3/2021. Ảnh: Trần Việt – TTXVN