ASEAN và Trung Quốc nỗ lực đạt mục tiêu thương mại hai chiều 1.000 tỷ USD
Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc đã hoan nghênh những tiến triển trong triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 triển khai Tuyên bố chung Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng.
Các bộ trưởng tham dự hội nghị đã ghi nhận những nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc.Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN trong năm 1991 là 7,96 tỷ USD, đến năm 2015 kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 472,16 tỷ USD, bình quân mỗi năm tăng 18,5%.
Về văn hóa-xã hội, Hội nghị cũng hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong năm nay là Năm Trao đổi Giáo dục ASEAN-Trung Quốc, và nhất trí lấy năm 2017 là năm Hợp tác Du lịch ASEAN-Trung Quốc nhằm thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân.Các Bộ trưởng cũng nhất trí cần sớm hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2016) sẽ diễn ra vào tháng Chín tới tại Viêng Chăn, Lào.
Cũng tại hội nghị lần này, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về Thực hiện Đầy đủ và Hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó tái khẳng định các nguyên tắc của DOC, nhấn mạnh cần sớm đạt Bộ Quy tắc COC nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực. Hội nghị đánh giá cao đối thoại và tham vấn gần đây, trong đó có Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và tham vấn COC ở Hạ Long, Việt Nam vào ngày 9/6/2016; nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đoàn kết, thống nhất của ASEAN sẽ giúp cho phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc.Xem thêm:
>> ASEAN-Trung Quốc thông qua Tuyên bố chung về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN-Trung Quốc thông qua Tuyên bố chung về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC
19:32' - 25/07/2016
Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).
-
Kinh tế Việt Nam
200 doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13
14:36' - 14/06/2016
Hội chợ Trung Quốc- ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) sẽ diễn ra từ ngày 23-26/9 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN là vấn đề ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc
20:16' - 04/06/2016
ASEAN là vấn đề ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42'
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04'
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Các quan chức tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Trong ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào