BNEWS Chính phủ Australia thông báo sẽ ban hành một loại thị thực (visa) dành cho những đối tượng có “kỹ năng và tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao” đến làm việc tại nước này.
Theo đó, các công ty trong nước sẽ được phép tuyển dụng và bảo lãnh trực tiếp lao động nước ngoài có tay nghề thuộc lĩnh vực công nghệ cao tới làm việc tại Australia với các vị trí việc làm có thu nhập trên 180.000 USD/năm.
Ngoài ra, sẽ có thêm một loại thị thực khác dành cho các công ty khởi nghiệp tuyển dụng các tài năng trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), bao gồm y học sinh học và nông nghiệp công nghệ.
Những người xin cấp thị thực mới nói trên phải đáp ứng điều kiện có 3 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan. Các công ty bảo lãnh cũng phải chứng minh đã tìm kiếm nhân viên trong nước trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài.
Động thái này của chính quyền Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull được cho là nhằm cạnh tranh với các quốc gia khác thu hút nhóm đối tượng lao động có trình độ trong lĩnh vực công nghệ cao. Thông báo của văn phòng Thủ tướng Turnbull nêu rõ trong bối cảnh gia tăng sự cạnh tranh toàn cầu trong việc thu hút các nhân tài công nghệ cao, việc ban hành loại hình thị thực mới sẽ thu hút thêm nhân tài tới Australia, giúp chuyển giao kỹ năng cho các lao động trong nước cũng như góp phần giúp các công ty Australia phát triển.
Mặc dù số lượng visa loại mới không bị hạn chế, nhưng mỗi công ty Australia sẽ bị giới hạn số lượng tuyển dụng không quá 20 lao động nước ngoài mỗi năm. Đối với các công ty khởi nghiệp, số lượng tuyển dụng tối đa là 5 lao động nước ngoài mỗi năm.
Để tuyển dụng người lao động nước ngoài có tay nghề cao, các công ty Australia cần phải chứng minh doanh thu đạt trên 4 triệu USD/năm. Sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Australia, những người nhập cư theo loại thị thực mới này sẽ được phép đăng ký chuyển sang loại thị thực khác để xin cư trú dài hạn./.
Tin liên quan
Australia hỗ trợ hơn 23 triệu USD cho sáng kiến "thành phố thông minh"
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 17/3 tuyên bố dành 30 triệu AUD (23,4 triệu USD), đầu tư cho sáng kiến "thành phố thông minh” tại các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNgành thép Ấn Độ xoay trục về thị trường trong nước
Xuất khẩu thép của Ấn Độ đối mặt nguy cơ giảm mạnh do EU, Anh siết nhập khẩu, trong khi thép giá rẻ Trung Quốc gây áp lực lớn lên thị trường nội địa.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ: Xăng E20 có thể làm giảm 3-5% mức tiết kiệm nhiên liệu của một số xe cũ
Chính phủ Ấn Độ cho biết xăng pha 20% ethanol (E20) có thể làm mức tiết kiệm nhiên liệu của một số phương tiện đời cũ, vốn được thiết kế cho xăng E10, giảm khoảng 3-5%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/7/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 21/7 nổi bật với diễn biến mới về thương mại, AI, xe điện, năng lượng sạch và các công nghệ mới, tiếp tục định hình xu hướng tăng trưởng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiThương mại Trung-Mỹ phục hồi nhưng còn nhiều thách thức
Những nhận định lạc quan này được đưa ra sau khi số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong thương mại hàng hóa song phương Trung Quốc-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia đặt mục tiêu trở thành trung tâm vũ trụ của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
"Tuyên bố về Vũ trụ" của chính phủ, đưa ra tầm nhìn dài hạn cho các dịch vụ vũ trụ, các chuyến bay, nền tảng công nghệ, nông nghiệp vũ trụ và công nghệ thăm dò.
-
Kinh tế Thế giớiLý do giá dầu chưa tăng đột biến dù xung đột Trung Đông leo thang
Xung đột quân sự giữa Mỹ-Israelvà Iran bùng phát từ cuối tháng 2 từng làm dấy lên lo ngại giá dầu thế giới có thể vượt mốc 200 USD/thùng nếu nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiIMF giải ngân thêm 690 triệu USD cho Ukraine
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/7 đã phê duyệt giải ngân ngay khoản tiền 690 triệu USD cho Ukraine sau khi hoàn tất đợt rà soát mới nhất đối với chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia siết quy định về trần giá sản phẩm tại siêu thị lớn
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đang đẩy mạnh thu thập dữ liệu và chuẩn bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm rà soát tình trạng tăng giá bất hợp lý tại các chuỗi siêu thị lớn.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam là điểm đến tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp xanh, năng lượng mới, hạ tầng và chuyển đổi xanh.










