Hội nghị doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Australia
Ngày 16/3, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia, hội nghị doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Australia đã được tổ chức tại thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia. Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đồng chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại phiên họp buổi sáng, Thủ tướng Turnbull nhận định với thực tế ASEAN là thị trường lớn thứ 5 thế giới cùng GDP dự đoán tăng hơn 5% hàng năm. Đây là một trong những thị trường tiềm năng thu hút Australia tham gia hợp tác, đặc biệt là khi Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Australia - New Zealand đã được ký kết.Việc tổ chức hội nghị này sẽ chứng minh cho thế giới thấy ASEAN và Australia đang ngày càng xích lại gần nhau hơn, cùng chia sẻ ý tưởng, công việc và công nghệ mới vì những lợi ích chung. Ông Turnbull kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Á thúc đẩy việc mở rộng liên minh thương mại tại khu vực, nhất là khi chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.
Ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Australia, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đã có bài phát biểu chào mừng hội nghị. Ông Lý Hiển Long cho rằng, sự gần gũi của ASEAN và Australia là động lực để hai bên cùng chia sẻ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương.
Australia tin rằng tương lai đất nước này thuộc về châu Á. Singapore hoàn toàn ủng hộ điều này và sẽ sẵn sàng hỗ trợ Australia tăng cường liên kết với ASEAN, đưa Đông Nam Á ngày càng đến gần hơn với thế giới.
Hội nghị Doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Australia bao gồm nhiều phiên họp nhóm với từng nội dung cụ thể như: tổng quan thị trường Đông Nam Á, ASEAN - sức mạnh công nghiệp, kỹ năng và công nghệ cho tương lai, kết nối thị trường châu Á… do các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia điều hành.Với những chủ đề thiết thực và gần gũi, hội nghị sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa ASEAN và Australia, đưa hai khu vực đặc biệt này xích lại gần nhau hơn.
Thông qua hội nghị, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các nhà xuất khẩu lớn… của các nước Đông Nam Á có thêm cơ hội gặp gỡ, chia sẻ các kinh nghiệm và tầm nhìn chiến lược với các doanh nghiệp Australia, cũng như tìm kiếm các đối tác mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường lớn nhất châu Đại Dương.
>>> Mối quan hệ hữu nghị sâu sắc và bền vững Australia-ASEAN
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Từ 2019, Vietjet Air sẽ mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Australia
16:15' - 16/03/2018
Đường bay thẳng kết nối hai thành phố Hồ Chí Minh và Brisbane dự kiến sẽ được khai thác từ năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia
15:22' - 16/03/2018
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Australia, sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng nhất trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra tại Sydney.
-
Ý kiến và Bình luận
Mối quan hệ hữu nghị sâu sắc và bền vững Australia-ASEAN
15:03' - 16/03/2018
Tiềm năng lớn nhất của Australia và ASEAN cần được thực hiện thông qua một khu vực mở, bao trùm và toàn diện, trong đó quyền kinh tế của các nước và cá nhân được tôn trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24'
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02'
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54'
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00'
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.