Australia bơm hơn 5,5 tỷ USD vào hệ thống tài chính

12:55' - 13/03/2020
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Australia đã bơm lượng tiền mặt lớn bất thường vào hệ thống tài chính trong nước, giữa lúc tình trạng bán tháo trên các thị trường tài chính toàn cầu do lo ngại dịch COVID-19.
Trong ảnh (tư liệu): Hình ảnh đồng đôla Australia do Ngân hàng Trung ương Australia cung cấp. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/3, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - ngân hàng trung ương) đã bơm lượng tiền mặt lớn bất thường vào hệ thống tài chính trong nước, giữa lúc tình trạng bán tháo trên các thị trường tài chính toàn cầu do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đe dọa làm cạn kiệt thanh khoản và đẩy chi phí đi vay tăng cao.

Trên thị trường giao dịch tiền điện tử, RBA đã bơm 8,8 tỷ AUD (5,52 tỷ USD) vào hệ thống thông qua các thỏa thuận mua lại, cao hơn so với yêu cầu ước vào khoảng 3,4 tỷ AUD.

Nguồn tiền dự trữ của các tổ chức tài chính do RBA nắm giữ đang tăng đều trong vài ngày gần đây, giữa lúc các ngân hàng trên thế giới đang tìm kiếm thanh khoản.

Trưởng bộ phận chiến lược về trái phiếu và lãi suất ở CBA, ông Martin Whetton, cho rằng chắc chắn có sự căng thẳng về thanh khoản trên thị trường và hành động bơm thêm tiền mặt của RBA là nhằm bù đắp cho tình trạng thiếu hụt này.
Chỉ số chứng khoán chủ chốt của Australia đã giảm 7% trong phiên 13/3, đưa tổng mức giảm kể từ đầu tuần này lên 20%.

Bơm tiền vào hệ thống tài chính là một trong những biện pháp được các nền kinh tế triển khai nhằm thúc đẩy thanh khoản và hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, ngày 12/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ bơm 500 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng của nước này và dự định bơm thêm 1.000 tỷ USD vào hệ thống trong ngày 13/3./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục