Iran đề nghị khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 5 tỷ USD từ IMF

22:34' - 12/03/2020
BNEWS Iran đã đề nghị IMF hỗ trợ khoản cứu trợ khẩn cấp 5 tỷ USD nhằm chống chọi với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn ra rất nghiêm trọng ở nước này.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tehran, Iran ngày 29/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Truyền thông Trung Đông ngày 12/3 đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng Tehran đã đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ một khoản cứu trợ khẩn cấp nhằm giúp nước này chống chọi với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vốn đang diễn ra rất nghiêm trọng ở nước này.
Trang mạng Arab News dẫn lời ông Zarif cho biết, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva “đã tuyên bố rằng những nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ thông qua Công cụ tài chính phản ứng nhanh (RFI)”. Theo ông Zarif, Ngân hàng Trung ương Iran đã đề nghị được tiếp cận định chế này ngay lập tức.
Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati đã viết trên tài khoản cá nhân ở trang Instagram rằng, trong bức thư gửi tới người đứng đầu IMF, ông đã đề nghị khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD từ RFI nhằm giúp Iran chống dịch COVID-19.
Theo các chuyên gia trong khu vực, nền kinh tế Iran đang ngày càng trở nên kiệt quệ do những tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt từ Washington và tiếp đó là sự bùng phát của dịch COVID-19.

Nền kinh tế Iran hiện đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài và không được cứu trợ kịp thời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục