ECB cung cấp đợt tín dụng giá rẻ mới cho các ngân hàng thương mại
Trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nhà lãnh đạo châu Âu đang vạch ra một loạt biện pháp miễn giảm thuế, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, nhằm ngăn chặn những thiệt hại dài hại do dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế.
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/3 đã nhất trí cung cấp một đợt tín dụng giá rẻ mới cho các ngân hàng thương mại, còn được biết đến là nghiệp vụ tái cấp vốn dài hạn (LTRO) "nhằm hỗ trợ lập tức cho hệ thống tài chính của Eurozone”.
ECB cũng nới lỏng các điều kiện đối với chương trình LTRO hiện tại nhằm hỗ trợ cho những ngân hàng cấp vốn vay cho các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Bên cạnh đó, ECB sẽ bổ sung thêm 120 tỷ euro (135 tỷ USD) cho chương trình mua tài sản trong năm nay bên cạnh khoản 20 tỷ euro/tháng hiện tại.
ECB cho biết kế hoạch “nới lỏng định lượng” (QE) này sẽ bao gồm “một sự đóng góp mạnh mẽ từ khu vực tư nhân”, vì khả năng mua trái phiếu chính phủ nhưng vẫn phải tuân thủ các giới hạn do ECB tự đặt ra đã trở nên eo hẹp. Nhưng ECB lại khiến thị trường bất ngờ với quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức -0,5%.
Trước đó, Ủy ban châu Âu còn dự định sẽ thành lập một quỹ đầu tư trị giá 25 tỷ euro (28 tỷ USD) để hỗ trợ hệ thống chăm sóc y tế, các doanh nghiệp và thị trường lao động.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí “sử dụng mọi công cụ sẵn có để đưa kinh tế châu Âu vượt qua cơn bão này”, bao gồm việc linh hoạt trong các quy định giới hạn nợ của Liên minh châu Âu (EU) và vạch ra đường lối chỉ đạo rõ ràng đối với chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp.
Ở cấp độ quốc gia, Italy, nước đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, đang dành ra 25 tỷ euro để đối phó với dịch bệnh. Italy sẽ hỗ trợ các dịch vụ y tế, đàm bảo người dân không mất việc làm do các lệnh hạn chế đi lại và hỗ trợ các gia đình bằng các biện pháp như hoãn trả nợ vay thế chấp và thuế.
Anh, quốc gia dù không còn là một thành viên của EU nhưng vẫn là một đối tác thương mại quan trọng của khối này, đã dành 30 tỷ bảng Anh (39 tỷ USD) trong ngân sách mới nhằm xoa dịu tác động của dịch COVID-19. Ngân hàng Trung ương Anh cũng tăng cường kích thích kinh tế bằng cách hạ lãi suất từ 0,75% xuống 0,25%.
Kể cả Đức cũng đang mềm mỏng hơn trong lập trường của mình đối với việc tăng chi tiêu công để thúc đẩy tăng trưởng. Nội các nước này đã thảo luận các biện pháp, trong đó có 3,1 tỷ euro chi đầu tư bổ sung mỗi năm từ năm 2021-2024. Con số này chỉ chiếm 0,1% GDP của Đức nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể sẽ còn tăng lên. Chính phủ Đức cũng nhất trí tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cho nhân viên làm ít giờ hơn.Tuy nhiên, những hành động nói trên chủ yếu thiên về việc hạn chế thiệt hại, hơn là giải quyết tình hình. Chính sách kích thích tiền tệ và tăng chi tiêu công có thể thúc đẩy nhu cầu hàng hóa.
Nhưng dịch COVID-19 đang gây ra cú sốc từ phía cung khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa còn người dân bị hạn chế đi lại, mà cắt giảm thuế hay lãi suất đều không thể giải quyết được tình hình này.
Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng tư nhân Berenberg, nhận định thế giới đang phải đối mặt với một tình thế cấp bách về y tế mà các chính sách tiền tệ và tài khóa không thế giải quyết được.
Điều tốt nhất mà các nhà hoạch định chính sách có thể làm cho nền kinh tế là ngăn chặn dịch bệnh gây thiệt hại lâu dài sau khi nó kết thúc, và giữ không để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cung cấp phần lớn việc làm cho nền kinh tế rơi vào tình cảnh phá sản do tác động của dịch bệnh./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Kinh tế Mỹ cần nhiều hành động hơn từ Fed
09:09' - 13/03/2020
Fed chi nhánh New York đã tăng cường những nỗ lực nhằm hỗ trợ nền kinh tế với việc bơm thêm 1.500 tỷ USD vào thị trường trong tuần này.
-
Ngân hàng
ECB tăng cường rót vốn và mua tài sản nhưng không hạ lãi suất
22:02' - 12/03/2020
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/3 đã “nối gót” ngân hàng trung ương nhiều nước lớn khác với một loạt các biện pháp nhằm xoa dịu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ngân hàng
ADB hỗ trợ 200 triệu USD cho các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm y tế
16:33' - 12/03/2020
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 12/3 cho biết sẽ hỗ trợ 200 triệu USD thông qua Chương trình tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty sản xuất, phân phối sản phẩm y tế để chống lại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Triển vọng sáp nhập của các ngân hàng châu Âu năm 2026
09:03' - 02/01/2026
Với nguồn vốn dư dả, giới phân tích nhận định thị trường sẽ chứng kiến sự chuyển dịch chiến lược của các ngân hàng tại châu Âu từ phòng thủ sang các hoạt động mua bán và sáp nhập.
-
Ngân hàng
Nga triển khai đồng ruble kỹ thuật số
08:23' - 02/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga bắt đầu triển khai sử dụng rộng rãi đồng ruble kỹ thuật số trong ngân sách và ngân hàng.
-
Ngân hàng
"Vàng kỹ thuật số" biến thành tài sản rủi ro
10:45' - 01/01/2026
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/12/2025, Bitcoin ghi nhận mức lỗ hằng năm đầu tiên sau 2 năm tăng trưởng liên tiếp trước đó.
-
Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt
08:00' - 01/01/2026
Ngành ngân hàng đang tiếp tục đứng trước yêu cầu điều hành thận trọng nhưng linh hoạt trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng bứt tốc
16:40' - 31/12/2025
Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính năm 2025, nhiều tổ chức tín dụng cho biết đã hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.
-
Ngân hàng
Agribank bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số
14:30' - 31/12/2025
Với tinh thần chủ động và trách nhiệm, năm 2025 cán bộ Agribank trong toàn hệ thống đã ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, bảo vệ an toàn hơn 17 tỷ đồng cho khách hàng, đặc biệt là tại khu vực nông thôn.
-
Ngân hàng
SHB sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới
12:52' - 31/12/2025
Điểm đáng lưu ý là câu chuyện tăng vốn không chỉ để “mở rộng quy mô”, mà còn nhằm tạo bộ đệm an toàn cho tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Fed chia rẽ sâu sắc về cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
09:29' - 31/12/2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/12 đã công bố biên bản cuộc họp mang tính chia rẽ sâu sắc diễn ra vào đầu tháng này.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:44' - 31/12/2025
Tỷ giá hôm nay 31/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.

Trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN